'Rèn luyện tư duy công dân toàn cầu' đến với sinh viên Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 2/3, tại Đà Nẵng, Viện Công nghệ giáo dục, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức talkshow 'Rèn luyện tư duy công dân toàn cầu'.

Chương trình thu hút đông đảo sinh viên Đà Nẵng tham dự. Tại buổi toạ đàm, các bạn sinh viên đã chia sẻ hiểu biết của bản thân về công dân toàn cầu và những yếu tố cần thiết để có thể trở thành công dân toàn cầu.

'Rèn luyện tư duy công dân toàn cầu' đến với sinh viên Đà Nẵng ảnh 1

Ông Joe Kenny chia sẻ với các bạn trẻ Đà Nẵng những kỹ năng cần có để trở thành công dân toàn cầu. Ảnh: Thanh Trần.

Ban Tổ chức nhìn nhận, công dân toàn cầu không còn là khái niệm xa vời và tư duy công dân toàn cầu đã không còn là yếu tố “nên có” trên hành trang phát triển của những con người thế kỷ 21. Đây đã là câu chuyện “phải có”, “tại đây”, “lúc này. Chân dung công dân toàn cầu vì vậy không còn để chỉ những con người sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia nữa mà là chân dung của mỗi người với sự hiểu biết và thích nghi trước các luồng văn hóa mới, lối sống mới. Một cá nhân ngày nay sẽ chịu tác động và ngược lại, có thể tạo giá trị và gây ảnh hưởng với các cộng đồng trên toàn cầu dù người đó ở bất kỳ đâu.

Ông Hồ Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục cho biết, có 5 kỹ năng, kiến thức để trở thành công dân toàn cầu: Hiểu biết văn hoá đa dạng, tư duy phê phán và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kiến thức về các vấn đề toàn cầu, kỹ năng công nghệ thông tin.

“Những yếu tố này không chỉ giúp các bạn trẻ phát triển cá nhân mà còn giúp họ trở thành những người đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội, trở thành những công dân tích cực, có trách nhiệm và có khả năng hòa nhập và hợp tác với mọi người, bất kể văn hóa, quốc tịch hay ngôn ngữ”, ông Hồ Thanh Bình nói.

'Rèn luyện tư duy công dân toàn cầu' đến với sinh viên Đà Nẵng ảnh 2

Trước khi trở thành công dân toàn cầu, mỗi bạn trẻ phải nỗ lực học tập, rèn luyện thêm các kỹ năng. Ảnh: Thanh Trần.

Tại buổi toạ đàm, ông Joe Kenny, đồng Sáng lập Công ty Công nghệ giáo dục Zeeko (Ireland) chia sẻ tầm quan trọng của các kỹ năng thiết yếu để trở thành một người khởi nghiệp trong môi trường toàn cầu. Đó là kỹ năng giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện. Những kỹ năng này phải được tôi luyện trong một thời gian dài. Ông Joe cũng nhắn nhủ mỗi bạn trẻ phải tạo ra thế mạnh, sự khác biệt của mình. Không chỉ vượt lên, bứt phá so với bạn bè trong nhà trường, trong nước mà còn phải cạnh tranh với các “đối thủ” ở các nước khác.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế năm 2020, Đà Nẵng đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Tokyo, trở thành lựa chọn hấp dẫn của giới Digital Nomads (du mục số). Điều này có nghĩa các bạn trẻ ở Đà Nẵng sẽ đang đứng trước cơ hội và thách thức: Trang bị các năng lực để thích ứng xu hướng toàn cầu và tồn tại trước “nhiệt” cạnh tranh lao động đang nóng lên từng ngày, ngay tại Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.