Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Huyền (21 tuổi) là sinh viên năm cuối chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội. Với những nỗ lực trong học tập, nữ sinh liên tiếp chinh phục nhiều học bổng danh giá cùng giải thưởng từ các cuộc thi học thuật. Vừa qua, cô tham gia trao đổi sinh viên kỳ mùa Thu cho Học bổng Chính phủ Mỹ Ugrad 2023 tại Đại học St.Cloud State University, Mỹ.

Mong muốn đưa Tiếng Anh đến gần với trẻ em ở các vùng khó khăn

Xuất phát điểm là sinh viên tỉnh lẻ lên Thủ đô học tập, Ngọc Huyền từng gặp nhiều khó khăn trong việc lĩnh hội Tiếng Anh. Cô cho biết: “Chương trình học ở địa phương thường chú trọng vào từ vựng và ngữ pháp. Còn lại, 4 kỹ năng thực chiến quan trọng như: Nghe, Nói, Đọc, Viết chúng mình lại chưa có cơ hội tiếp xúc và luyện tập nhiều. Vì vậy, mình đang trên chặng đường hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên Tiếng Anh cho trẻ em ở các vùng khó khăn có thể tiếp cận gần hơn đến ngôn ngữ toàn cầu này.”

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Huyền (21 tuổi) là sinh viên năm cuối chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Ngoại ngữ là nơi mỗi sinh viên sẽ học một ngôn ngữ khác nhau và có những sở trường, thế mạnh riêng. Ngọc Huyền cùng các bạn sinh viên học được cách tôn trọng những điều khác biệt khi làm việc nhóm và cùng nhau sáng tạo nên những điều mới lạ. Không chỉ vậy, ULIS đã giúp nữ sinh năm cuối tự tin tìm được phiên bản yêu thích của bản thân sau khi thử sức ở nhiều lĩnh vực như: Thiết kế, đóng kịch, quản trị fanpage, làm một youtuber review sách… Có lẽ, bất cứ Uliser nào khi tốt nghiệp cũng sẽ có cho mình những kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 2
Ngọc Huyền tham gia thực tập giảng dạy tại Trung tâm Tiếng Anh của Trường Đại học St.Cloud, Mỹ.

Thử sức ứng tuyển học bổng - mở ra nhiều cơ hội mới

Vừa qua, Ngọc Huyền trúng tuyển học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ Ugrad 2023 trong khoảng thời gian 4 tháng tại Đại học St.Cloud State University, Mỹ. Chia sẻ về quá trình chinh phục học bổng, Ngọc Huyền nhớ lại: “Mình có cơ hội biết đến học bổng khi còn 3 ngày cuối cùng để nộp đơn, và ứng tuyển với tâm thế chắc chắn sẽ trượt. Sở dĩ mình nghĩ như vậy vì thời gian khá ngắn và có rất nhiều bạn tài năng cũng ứng tuyển với nhiều tâm huyết, chuẩn bị hồ sơ chỉn chu. Khi nhận được thư mời phỏng vấn, mình vui mừng nhưng không tránh khỏi ngỡ ngàng và lo lắng. Mình nghĩ bản thân may mắn khi thể hiện được những yếu tố mà chương trình tìm kiếm trong vòng đơn, nhưng với vòng phỏng vấn - vòng cuối cùng sẽ không được may mắn như vậy.”

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 3
Ngọc Huyền (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng cô Advisor (ở giữa) trong Chương trình Trao đổi tại Đêm giao lưu Văn hóa.

Khi đó, nhờ có sự giúp đỡ và hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn từ các anh chị tiền bối đã giúp Ngọc Huyền tự tin chuẩn bị những câu hỏi cuối cùng. Qua quá trình ứng tuyển Ugrad, nữ sinh rút ra được những bài học về tầm quan trọng của sự tự tin về những nỗ lực của bản thân.

“Khám phá thế giới cũng là khám phá chính mình, khi bạn hiểu rõ mình thích và muốn làm điều gì, bài luận của bạn cũng sẽ nổi bật. Đặc biệt với dấu ấn cá nhân của chính bạn sẽ tăng khả năng chinh phục hội đồng tuyển dụng.” - Nữ sinh năm cuối chia sẻ về kinh nghiệm ứng tuyển học bổng.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 4

Ngọc Huyền chụp ảnh cùng các bạn trong Chương trình trao đổi.

Học tập tại Đại học St.Cloud State University, Mỹ, Ngọc Huyền có cơ hội tham gia các lớp học về định hướng Văn hóa và sự ảnh hưởng của Văn hóa đến các khía cạnh như: Giáo dục và Chính trị. Mỗi nền Văn hóa sẽ có các phương pháp giảng dạy khác nhau.

Nữ sinh cho biết: “Với nền văn hóa High Power Distance Index (Tạm dịch: Chỉ số khoảng cách quyền lực cao) như Việt Nam, học sinh sẽ được kỳ vọng tuyệt đối vâng lời cha mẹ và thầy cô. Bởi vậy, phương pháp IRE (Initiation Response Evaluation, Tạm dịch: Phản hồi có đánh giá) sẽ được áp dụng trong giảng dạy. Thầy cô thường sẽ đưa ra các câu hỏi đóng, cùng các câu trả lời “đúng” hoặc sai”, và học sinh đa phần chỉ nghe và ghi chép lại bài giảng mà không đào sâu vào vấn đề.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 5
Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 6
Ngọc Huyền chụp ảnh tại Đại học Harvard danh giá.

Ngược lại ở Mỹ với văn hóa Low Power Distance Index (Tạm dịch: Chỉ số khoảng cách quyền lực thấp) chấp nhận những ý kiến khác nhau và trẻ em có thể “talkback” với bố mẹ hay thầy cô (để bày tỏ quan điểm riêng), phương pháp IC (Instructional Conversation, Tạm dịch: Đối thoại hướng dẫn) được áp dụng. Trong đó, giáo viên đóng vai trò như một Instructor - người hướng dẫn học sinh cách cảm nhận và phân tích vấn đề, đặt ra các câu hỏi mở như “Tại sao?” để khuyến khích học sinh đào sâu vào các hiện tượng, khái niệm, thể hiện được năng lực hiểu biết của mình.”

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 7

Ngọc Huyền nhận chứng nhận Trao đổi tại Trường St.Cloud.

Ở các cấp bậc dưới đại học, Ngọc Huyền trải nghiệm các tiết học đa phần theo mô hình IRE. Hiện tại, sau gần 4 năm đại học và tiếp xúc với môi trường rộng mở hơn, cô được tiếp cận với mô hình giảng dạy IC, tăng khả năng học tập hiệu quả, sáng tạo.

Chinh phục nhiều học bổng học tập cùng giải thưởng học thuật

Qua các hoạt động ngoại khóa và học thuật, nữ sinh đã tích lũy cho mình những kỹ năng từ nhiều vị trí tổ chức khác nhau về truyền thông, nhân sự, đối ngoại… để liên tục làm mới bản thân và tìm kiếm lĩnh vực yêu thích. Từ đó, Ngọc Huyền có thêm góc nhìn đa chiều hơn về các vấn đề của xã hội, gặp gỡ những người bạn cầu tiến, luôn sẵn sàng học hỏi và hỗ trợ nhau.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 8

Ngọc Huyền chụp ảnh tại Nhà Trắng, Mỹ.

Minh chứng cho sự nỗ lực của bản thân, Ngọc Huyền đã đạt nhiều thành tích nổi bật khi liên tiếp giành Học bổng Hyundai Jump School; Học bổng Light up your Future (Deloitte Vietnam); Học bổng Sen Hồng 2022-2024; Học bổng Khuyến khích học tập ULIS kỳ 5;… cùng các giải thưởng học thuật: Giải Nhì ASEAN Social Impact Program 2023; Giải Nhì National Battle of Mind 2023; Top 10 Điểm Giao lưu sáng kiến vì cộng đồng SMF Tokyo 2023.

“Một giáo sư ở Mỹ đã chia sẻ với mình rằng, 99% tỷ phú trên thế giới khi được hỏi về thành công, họ đều đề cao tinh thần dám thử thách, dám làm những điều khác biệt mà người khác sợ làm. Chỉ khi có cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế và gặp những trường hợp buộc mình phải thử sức, vượt qua giới hạn của bản thân thì lúc đó chúng ta mới nhận ra tiềm năng của mỗi người là vô hạn. Điều quan trọng là khám phá ra tiềm năng đó.” - Ngọc Huyền nhấn mạnh.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 9

Ngọc Huyền chụp ảnh tại Quảng trường thời đại.

Cũng theo nữ sinh quê xứ Thanh, người trẻ cần cố gắng tham gia vào hoạt động tình nguyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các dự án cộng đồng là cơ hội để chúng ta mở rộng thế giới quan, nhân sinh quan và tiếp cận với những hoàn cảnh kém may mắn. Từ đó, ta biết trân trọng cuộc sống, phấn đấu học tập để có thể giúp mình giúp người, cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết. Đừng chỉ lãng phí thanh xuân bên cạnh bàn học, vì thế giới ngoài kia cũng là một ngôi trường mở, nơi bạn sẽ tích lũy được những bài học quý giá mà không cuốn sách nào ghi lại.

Nữ sinh Đại học Ngoại ngữ trúng Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ với khát vọng trở thành công dân toàn cầu ảnh 10

Ngọc Huyền tham gia tình nguyện tại tỉnh Yên Bái.

Thành tích nổi bật của Ngọc Huyền:

Trong học tập

· Học bổng Trao đổi Chính phủ Mỹ Ugrad 2023, học tập Ngôn ngữ Anh tại Đại học St.Cloud State University, Mỹ;

· Học bổng Hyundai Jump School;

· Học bổng Light up your Future (Deloitte Vietnam);

· Học bổng Đinh Thiện Lý 2022;

· Học bổng Sen Hồng 2022-2024;

· Học bổng Khuyến khích học tập ULIS kỳ 5;

· Giải Nhì ASEAN Social Impact Program 2023;

· Giải Nhì National Battle of Mind 2023;

· Giải Ba Thắp lửa Khởi nghiệp Ulis 2023;

· Giải Ba Cuộc thi Năng lượng trẻ Hanwha Life;

· Top 20 cuộc thi Youth Sustainable Project Competition 2023 từ Đại sứ Liên minh Châu Âu tại ASEAN tổ chức;

Hoạt động ngoại khóa:

· Cựu Trưởng ban Truyền thông CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp ASC - NEU;

· Trưởng ban Chuyên môn Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet Việt Nam 2023;

· Trưởng ban Truyền thông Youth for Understanding, YFU Việt Nam;

· Trưởng ban Truyền thông fun.GI Project, tài trợ bởi ASIP Việt Nam;

· Giáo Sinh xuất sắc Đề án Ba Vì giảng dạy học sinh lớp 9 tại các trường THCS huyện Ba Vì, Hà Nội;

· Chủ nhiệm Đề tài Zero-waste Schools Top 10 Điểm Giao lưu sáng kiến vì cộng đồng SMF Tokyo 2023.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.