RMIT và Amazon hợp tác đào tạo về điện toán đám mây

Đại học RMIT và Học viện AWS thuộc tập đoàn Amazon sẽ đem đến các môn học tiên tiến nhất về điện toán đám mây trong khuôn khổ quan hệ hợp tác mới giữa hai bên.

Công nghệ đám mây đang tiếp tục thay đổi toàn diện các tổ chức trên khắp thế giới, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự với kỹ năng phù hợp càng tăng cao. Theo nền tảng đào tạo LinkedIn Learning, điện toán đám mây là kỹ năng cứng được săn đón thứ hai trong năm 2020 (sau blockchain).

Theo báo cáo của Research and Markets quy mô thị trường dịch vụ điện toán đám mây ở Việt Nam được dự báo tăng trưởng từ 165 triệu đô la Mỹ năm 2018 lên 291 triệu đô la Mỹ năm 2024.

RMIT và Amazon hợp tác đào tạo về điện toán đám mây ảnh 1 Đại học RMIT và Học viện AWS sẽ giảng dạy bốn môn học về điện toán đám mây tại các cơ sở của RMIT tại Úc và Việt Nam.

Nhận thấy nhu cầu về kỹ năng điện toán đám mây có tiềm năng tăng mạnh trong thời gian tới, Đại học RMIT và Học viện AWS (Amazon Web Services) sẽ hợp tác giảng dạy bốn môn học mới về điện toán đâm mây trong chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin của nhà trường.

Các môn học này dự kiến sẽ ra mắt ở cơ sở Nam Sài Gòn RMIT từ học kỳ 2 năm 2021 (bắt đầu vào cuối tháng 6/2021) và đưa vào giảng dạy trong chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin ở cơ sở Hà Nội từ học kỳ kế tiếp.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Đại học RMIT nhấn mạnh vào tầm quan trọng của những điểm mới này.

“Việc mở rộng chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin đến Hà Nội và ra mắt các môn học mới về điện toán đám mây đều nằm trong kế hoạch hỗ trợ xây dựng thế hệ tài năng công nghệ thông tin mới nhằm đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng của kinh tế Việt Nam”, bà cho biết.

Học viện AWS sẽ cung cấp giáo trình cho tất cả các môn học về những công cụ đám mây mới nhất, cũng như cách vận hành nền tảng đám mây AWS. Nền tảng này hiện đang được hàng triệu khách hàng sử dụng, gồm các doanh nghiệp lớn, công ty khởi nghiệp và các cơ quan chính phủ trên toàn cầu.

Nội dung giảng dạy sẽ đi từ kiến thức cơ bản về điện toán đám mây đến kiến thức trung cấp về phát triển, kiến trúc và vận hành đám mây. Sinh viên hoàn thành các khóa học này sẽ nắm vững kiến thức về cách phát triển ứng dụng trong môi trường đám mây, cách thiết kế và đánh giá các giải pháp đám mây để hỗ trợ hoạt động kinh doanh cụ thể, cũng như cách triển khai và khắc phục sự cố cho các giải pháp đám mây.

RMIT và Amazon hợp tác đào tạo về điện toán đám mây ảnh 2

Các môn học sẽ đào tạo về nền tảng, phát triển, kiến trúc và vận hành đám mây.

Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy, chủ nhiệm cấp cao bộ môn Kỹ sư phần mềm và Công nghệ thông tin tại Đại học RMIT, nhận định: “Quan trọng hơn cả, sinh viên cũng sẽ gặt hái được kinh nghiệm thực tế khi làm việc với các công cụ đám mây mới nhất và vận hành trong môi trường đám mây”.

“Các kỹ năng mà sinh viên trau dồi được sẽ có giá trị với công việc sau này, không chỉ trong ngành Công nghệ thông tin mà bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật số mới nổi nào khác”.

Sau khi hoàn thành các khóa học của Học viện AWS, sinh viên RMIT sẽ được trang bị tốt hơn khi tham gia các kỳ thi lấy các chứng chỉ AWS chuyên nghiệp như Nhà phát triển được chứng nhận AWS - Cấp độ hội viênQuản trị viên vận hành hệ thống được chứng nhận AWS – Cấp độ Hội viên.

Tiến sĩ Duy tin rằng những chứng chỉ như vậy sẽ là lợi thế cạnh tranh cho nhiều sinh viên khi bước vào thị trường lao động.

“Chúng tôi đang hợp tác cùng các tổ chức hàng đầu trong ngành để mở rộng cơ hội tiếp cận với những bằng cấp và kiến thức chuyên ngành. Đây là cách nhà trường giúp thu hẹp khoảng cách giữa giảng đường và công việc thực tế”, Tiến sĩ Duy cho biết.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.