NHỮNG NGHỆ SĨ TRẺ ĐỊNH HƯỚNG CHO TƯƠNG LAI NỀN NGHỆ THUẬT VIỆT NAM:

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lân Nhã ra album nhạc Trịnh, tri ân khán giả cho hành trình 10 năm làm nghề. Anh cũng bày tỏ: "Tôi không mưu cầu làm 'chàng thơ' nhạc Trịnh".

Lân Nhã giải thích lý do chọn chủ đề cho sản phẩm này: "Nhiên là tên con gái tôi. Và Nhiên cũng nảy ra thật tự nhiên trong lúc trao đổi để tìm tên album. Nó nhắc nhở tôi phải yêu âm nhạc thật hồn nhiên như cách mình bước chân vào nghề hát vậy". Album này gồm 8 nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Biển nhớ, Còn tuổi nào cho em, Cuối cùng cho một tình yêu, Vàng phai trước ngõ, Như một lời chia tay, Em còn nhớ hay em đã quên, Phôi pha và Tình sầu.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 1

Lân Nhã chọn 8 ca khúc mà anh thích nhất trong gia tài âm nhạc đồ sộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh không quan tâm nhiều đến việc bài hát đó đã được nhiều nghệ sĩ thu âm hay trình diễn hay chưa, bởi luôn tin mỗi nghệ sĩ sẽ có cách hiểu cũng như truyền đạt cảm xúc khác nhau đối với cùng bài hát và anh cũng muốn chia sẻ cùng người yêu nhạc những trải nghiệm riêng của bản thân.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 2

Khi chọn bài cho album nhạc Trịnh đầu tiên, Lân Nhã luôn tự hỏi bản thân: “Mình có thực sự muốn hát bài này không?', “Có muốn đưa vào album không?”... cũng như tin vào cảm xúc của mình và nghệ sĩ Dũng dAlAt. Ban đầu, album có đến 9 nhạc phẩm, có 1 bài anh thu nhiều lần không ưng ý nên quyết định không đưa vào album dù nhạc sĩ Dũng dAlAt đã phối khí.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 3

Ít ai biết, xuất phát điểm của Lân Nhã là giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay - Hội quán Hội ngộ chủ đề nhạc “Trịnh 2008” thay vì Vietnam Idol 2010. Từ bé, anh đã được mẹ truyền lại tình yêu nhạc Trịnh. Vòng chung kết cuộc thi Giọng hát hay nhạc Trịnh 2008, ca sĩ chinh phục ban giám khảo bằng ca khúc Phôi pha và Có một ngày như thế.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 4

Khi dừng chân tại Vietnam Idol 2010, Lân Nhã chọn hát bài Như một lời chia tay. Suốt 15 năm sự nghiệp, Lân Nhã cũng luôn hát nhạc Trịnh tại rất nhiều sân khấu, tụ điểm. Hiện tại, Lân Nhã cảm thấy là đây thời điểm chín muồi về giọng hát lẫn trải nghiệm để thực hiện album nhạc Trịnh thay lời tri ân những mối duyên mình hạnh ngộ 15 năm trước.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 5

Sau cuộc thi nhạc Trịnh năm 2008, Lân Nhã được gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quý mến, rất hỗ trợ anh trong công việc. Khi Lân Nhã thông báo làm album nhạc Trịnh đầu tay đã được họ tạo mọi điều kiện. Toàn bộ album Nhiên được thu Lân Nhã thu live trên tiếng guitar bay bổng của nghệ sĩ Dũng dAlAt, tiếng sáo flute réo rắt, trữ tình của nghệ sĩ Hoàng Yến cùng nhạc sĩ Thanh Tâm trong 2 ngày. Lân Nhã và Dũng dAlAt đã tập trước nên quá trình thu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 6

Trước câu hỏi: Liệu có mong muốn trở thành "Chàng thơ nhạc Trịnh" không?, Lân Nhã khẳng định: "Tôi làm sản phẩm vì tình yêu và đam mê. Tôi không mưu cầu gì cả, được khán giả yêu mến, đón nhận và ở lại trong lòng họ lâu đã là một điều hạnh phúc rồi! Tôi chưa bao giờ thích hay mong muốn những danh xưng hào nhoáng. Tôi thích và luôn muốn được hát, chỉ đơn giản vậy thôi".

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 7

Những năm qua, các sản phẩm thường là cuộc đua của bản phối nhưng anh muốn đứng ngoài cuộc đua đó. Ca sĩ đề cao giá trị của nghệ thuật mộc mạc, đơn giản mà tinh tế, sâu sắc. Với Lân Nhã, nghệ thuật trước hết phải làm thỏa mãn chính người nghệ sĩ đó. Vì vậy, anh luôn làm nghề theo niềm tin thay vì chạy đua theo thị trường, tìm đến những đồng nghiệp mình quý mến, ngưỡng mộ.

Sau 10 năm làm nghề, ca sĩ Lân Nhã: ‘Tôi làm nhạc vì thích, không phải để chạy đua với ai’ ảnh 8

Ngay trong ngày đầu phát hành, album này đã đạt vị trí quán quân của Itunes album chat (Việt Nam). Về kế hoạch tương lai, sau album nhạc Trịnh, Lân Nhã cân nhắc nhưng chưa chắc chắn việc triển khai các album chuyên đề tác giả - tác phẩm khác. Với anh, âm nhạc những giai đoạn đó luôn đẹp và lãng mạn. Vì vậy, nếu đủ duyên, anh muốn làm nhiều sản phẩm tương tự. Hiện tại, Lân Nhã đang trong giai đoạn sung sức, muốn hát và cống hiến nhiều hơn nữa nên cũng trong quá trình chuẩn bị cho một album tổng hợp các sáng tác mới của một số nhạc sĩ mà anh yêu thích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm