Sinh viên Công nghệ sẽ cùng giải quyết các 'vấn đề khó' của TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 30/12, lãnh đạo UBND TP. HCM đã gặp gỡ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) tại Nhà văn hóa Thanh niên. Tại đây, những sinh viên tiêu biểu đã có dịp chia sẻ về việc cần tạo thêm cơ chế thuận lợi để sinh viên phát huy trí tuệ, góp phần giải các “bài toán khó” cho thành phố.

Cần cơ chế hỗ trợ nhiều hơn cho sinh viên

Sau lễ trao giải thưởng “Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo”, lãnh đạo TP. HCM đã lắng nghe và trao đổi ý kiến với các sinh viên tiêu biểu lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Diệp Tấn Luân (trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) trăn trở khi hầu hết dự án AI chỉ dừng lại ở mức đi thi, không thể triển khai vào thực tế. Để khắc phục việc này, Luân cho rằng nên tập hợp những đề tài đó ứng dụng vào khu vực thí điểm, để người dân vào tham quan, cảm nhận sự tiện ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại, xem dự án đó có thể ứng dụng được vào thực tế không.

Để sinh viên có thể tiếp cận với AI nhiều hơn, Hồ Chung Đức Khánh (trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) đề xuất khuyến khích các đơn vị, trường đại học phát động phong trào học tập nghiên cứu AI thông qua các buổi workshop và cuộc thi học thuật. Khánh cũng bày tỏ mong muốn các trường có thêm nhiều câu lạc bộ dành cho sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo để có sân chơi trao đổi kinh nghiệm học tập, đề xuất có quỹ đầu tư dành cho sinh viên lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên Công nghệ sẽ cùng giải quyết các 'vấn đề khó' của TP. HCM ảnh 1

Sinh viên chia sẻ những băn khoăn với lãnh đạo thành phố.

Nguyễn Huỳnh Trang Nhã (trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM) bày tỏ việc sinh viên lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo chưa đủ sự tín nhiệm để kêu gọi được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp. Nhã đề nghị Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường làm cầu nối, giúp sinh viên kết nối với doanh nghiệp và các cơ quan để được hỗ trợ về kinh phí, chuyên môn để xây dựng tốt các dự án xử lý được các vấn đề của thành phố đang gặp phải.

Sinh viên Công nghệ sẽ cùng giải quyết các 'vấn đề khó' của TP. HCM ảnh 2

Sinh viên tiêu biểu lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo được vinh danh trong buổi lễ.

Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên trong thời gian tới

Trao đổi cùng sinh viên tại buổi gặp mặt, Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân thông tin về chiến lược đào tạo sinh viên của ĐHQG TP. HCM luôn là nơi để sinh viên có cơ chế, môi trường, điều kiện thử nghiệm, nghiên cứu ứng dụng của mình. Giám đốc ĐHQG TP. HCM cũng chia sẻ thêm, nếu các bạn sinh viên có năng lực thực sự thì hoàn toàn có thể cạnh tranh với sinh viên toàn thế giới, quan trọng là phải có niềm đam mê, sáng tạo và tự tin để có những sản phẩm mang tầm vóc quốc tế.

Sinh viên Công nghệ sẽ cùng giải quyết các 'vấn đề khó' của TP. HCM ảnh 3
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành thành phố kết nối cùng các trường nhằm hỗ trợ cho sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo có thể phát huy hết năng lực.

Trước những ý kiến đóng góp của sinh viên, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đề nghị ĐHQG TP. HCM xác định các cấp độ đào tạo để có hình thức đào tạo phù hợp, từ đó có cơ chế và quyết sách để đào tạo nhân lực khối ngành này.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu Sở GD - ĐT TP. HCM phối hợp ĐHQG TP. HCM và các cơ sở đào tạo đưa ra đề xuất thí điểm mô hình đào tạo nhân lực công nghệ thông tin, AI. Có thể ngay từ lớp 10, cho các em học về AI, để khi tốt nghiệp THPT thì các em chỉ cần học thêm từ 18 tháng đến 2 năm là có thể trở thành kỹ thuật viên, chuyên viên trong lĩnh vực này. Chủ tịch UBND TP. Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, thành phố đánh giá cao những sinh viên theo ngành công nghệ thông tin, AI, đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng giúp thành phố phát triển nhanh hơn. "Từ sự phát triển ứng dụng AI sẽ giúp thành phố quản trị và phát triển thật tốt", ông Mãi nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. HCM giao Sở TT - TT tập hợp ý kiến để có đề xuất chính sách, cơ chế, làm sao cho sinh viên tham gia giải quyết những bài toán của thành phố bằng AI, công nghệ thông tin. Phải có cơ chế, chính sách để phát huy những dự án đoạt giải, khuyến khích nhân tài.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.