Sinh viên tích cực tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Ký xá khu B, ĐHQG TP. HCM vừa diễn ra buổi hoạt động trải nghiệm, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC). Buổi hoạt động thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên, các cán bộ quản lý ký túc xá và nhiều đại diện quan trọng.

Nâng cao kỹ năng PCCC

Chương trình bắt đầu phần lý thuyết như các nguyên nhân gây ra cháy nổ, cách nhận diện các nguy cơ, các bước xử lý khi phát hiện cháy... Sinh viên được giao lưu trò chuyện và phân tích các tình huống thực tế. Những thông tin này giúp sinh viên hình dung rõ hơn về nguyên nhân gây cháy và tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định an toàn.

Buổi trải nghiệm có sự tham gia của ông Ngô Quang Hải (Phó quản lý trung tâm KTX Khu B), Trung tá Hoàng Quốc Việt (Công an tỉnh Bình Dương, phòng cảnh sát PCCC). Phát biểu tuyên truyền kiến thức về công tác phòng cháy chữa cháy, Trung tá Hoàng Quốc Việt chia sẻ: “Các nhà tầng cao như chung cư, căn hộ rất dễ cháy nổ và tỷ lệ sống sót khi gặp cháy rất ít bởi khi cháy quá đông người chạy theo lối thoát hiểm. Việc trang bị kiến thức và kỹ năng PCCC là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp các bạn bảo vệ bản thân mà còn cứu lấy những người xung quanh”.

Sinh viên tích cực tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy ảnh 1

Các bạn sinh viên được nghe những kiến thức về PCCC.

Sau phần phát biểu, Trung tá Hoàng Quốc Việt hướng dẫn chi tiết các bước xử lý khi xảy ra cháy như: dấu hiệu nhận biết cháy nổ, cách sử dụng bình cứu hỏa, dùng khăn dập lửa… Trung tá nhấn mạnh: “Mỗi chúng ta đều có thể tự cứu lấy mình trong tình huống khẩn cấp nếu xử lý đúng cách”. Ngoài ra, Trung tá Quốc Việt còn cùng các bạn sinh viên bàn luận về nguyên nhân của những vụ cháy nổ gần đây. Điều này giúp các bạn sinh viên không còn lơ là trong việc phòng cháy chữa cháy ở môi trường sống của mình.

Chị Huyền (nhân viên ban quản lý cụm nhà BC, KTX Khu B) cũng nhấn mạnh vai trò của sinh viên trong việc duy trì an toàn PCCC tại ký túc xá: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để các sinh viên không chỉ học tập mà còn biết cách bảo vệ môi trường sống an toàn. Buổi trải nghiệm là một trong nỗ lực đó”, chị chia sẻ.

Trải nghiệm thực tế

Một phần quan trọng của buổi trải nghiệm là các bài thực hành trải nghiệm thực tế. Các bạn sinh viên được trực tiếp tham gia vào các hoạt động cứu người, dập lửa, thoát nạn. Dưới sự hướng dẫn của các chú lính cứu hỏa, sinh viên đã được thực hành sử dụng bình chữa cháy, vòi phun nước và các thiết bị cứu hộ khác.

Nguyễn Thị Thùy Dương (năm thứ hai, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM) trực tiếp tham gia thực hành bày tỏ: “Nhờ các chú lính cứu hỏa hướng dẫn tận tình mà bây giờ mình đã biết cách sử dụng bình chữa cháy, dập lửa bằng khăn thấm nước một cách thuần thục. Mình tin khi gặp tình huống khẩn cấp, bản thân cũng có thể tự bảo vệ mình và biết cách cứu những người xung quanh”.

Sinh viên tích cực tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy ảnh 2

Sinh viên được xem và thực hành các kiến thức về chữa cháy.

Sinh viên tích cực tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy ảnh 3

Bên cạnh đó, chị Huyền (nhân viên ban quản lý cụm nhà BC, KTX Khu B) cũng hào hứng nói: “Hoạt động hôm nay thực sự có ý nghĩa. Nó không chỉ nâng cao nhận thức và kỹ năng PCCC cho các bạn sinh viên mà còn giúp chúng tôi, những người làm công tác quản lý thấy an tâm hơn”. Với tinh thần trách nhiệm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sinh viên Ký túc xá Khu B sẽ góp phần tích cực vào công tác phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Ban quản lý Ký túc xá Khu B cũng cho biết, hoạt động này sẽ được tổ chức định kỳ để tất cả sinh viên đều có cơ hội tham gia và rèn luyện kỹ năng PCCC. Đây là một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho sinh viên, góp phần xây dựng một môi trường sống và học tập an toàn.

Sinh viên tích cực tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy ảnh 4

Sinh viên diễn tập khi có cháy nổ xảy ra.

Buổi thực hành và trải nghiệm phương án PCCC tại Ký túc xá Khu B đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên. Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng PCCC, Ký túc xá, các bạn sinh viên, hứa hẹn sẽ tạo nên một cộng đồng an toàn, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.