Sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vào vòng Chung kết cuộc thi xe tự hành tại Romania

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhóm 'Newbies' gồm 4 sinh viên năm ba, khoa Điện - Điện tử, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) lọt vào vòng Chung kết cuộc thi xe tự hành quốc tế "Bosch Future Mobility Challenge" do Bosch tổ chức. Vào tháng 5/2023, nhóm sẽ tới Romania để tranh tài cùng 23 đội thi đến từ các trường đại học trên thế giới.

Cao Tuấn Kiệt (thành viên nhóm Newbies) cho biết, giai đoạn đầu, nhóm gặp phải khó khăn trong việc tối ưu đồng bộ giữa phần cứng và phần mềm của xe. “Để giải quyết vấn đề trên, nhóm đã tác động trực tiếp đến phần cứng giúp xe có góc rẽ lớn hơn (sửa lại bộ steering) đồng thời sử dụng một loại camera khác có góc cam rộng hơn. Bên cạnh đó, nhóm thay thế pi 4 bằng Jetson Xavier NX để có thể chạy mô hình deep learning mạnh hơn cũng như tốt hơn cho tác vụ xử lý thông tin trên đường đi của xe”, Tuấn Kiệt nói.

Theo ThS Phạm Trần Đăng Quang (khoa Kỹ thuật Giao thông, giảng viên hướng dẫn nhóm), các thành viên có sự phân chia công việc tốt, mỗi bạn phụ trách một mảng chính như nhận diện và phân tích dữ liệu; quản lý và định vị vị trí; quyết định và điều khiển; điều chỉnh và phát triển...

Để chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới tại Romania, nhóm Newbies dự định xây dựng một sa bàn tương tự với sa bàn của Ban Tổ chức để thuận tiện hơn cho việc phát triển xe, đảm bảo xe có thể xử lý được phần lớn thử thách gặp phải. Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ nâng cấp thuật toán về xử lý đường đi, nhận dạng chướng ngại vật và tương tác giữa xe với môi trường.

Sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vào vòng Chung kết cuộc thi xe tự hành tại Romania ảnh 1

Các thành viên nhóm Newbies.

Trong cuộc thi năm 2023, có 119 đội đăng kí dự thi đến từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới. Sau vòng phỏng vấn đã có 74 đội đạt yêu cầu nhận được bộ kit mô hình xe RC tỷ lệ 1:10 do Bosch tài trợ, trong đó có 11 đội tuyển Việt Nam.

Để được chọn vòng Chung kết, các đội phải thực hiện lập trình theo các yêu cầu bao gồm: Giữ làn đường; Qua ngã tư giao cắt; Hoàn thành thao tác khi có các dấu hiệu như biển báo dừng – xe phải dừng ít nhất 3 giây; biển báo dành cho người đi bộ sang đường - ô tô phải giảm tốc độ rõ ràng và nếu có người đi bộ băng qua, ô tô phải dừng lại; Biển báo đường ưu tiên - hoạt động bình thường, ô tô đang đi trên đường ưu tiên và bất kỳ phương tiện nào đi từ đường không ưu tiên phải dừng lại; Biển báo đậu xe - được nhận diện trước và sau bãi đậu xe và nếu trống có thể được sử dụng để thực hiện thao tác đỗ xe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.