Sinh viên xứ Thanh ‘hiến kế’ hành động

SVVN - Nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề như hội nhập quốc tế, tình nguyện, hỗ trợ việc làm... được sinh viên Thanh Hoá gửi đến Diễn đàn ‘Tiếng nói người trẻ - Hành động của Đoàn’, do T.Ư Đoàn tổ chức.

Giữ bản sắc trong sinh viên

Trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng như hiện nay, thanh niên là những người có trách nhiệm giữ gìn bản sắc dân tộc và tạo dựng cho mình "bản sắc" riêng. Chị Hoàng Lê Quỳnh Loan - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức cho rằng, văn hóa, nguồn cội dân tộc được coi là gốc rễ, là cái nôi nuôi dưỡng những khát vọng, nhiệt huyết trong quá trình phát triển của mỗi bạn trẻ.

Sinh viên xứ Thanh ‘hiến kế’ hành động ảnh 1

Chị Hoàng Lê Quỳnh Loan - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức.

Bởi hiện nay, trong thời đại 4.0, với sự phát triển bùng nổ của nền tảng số, các bạn trẻ Gen Z là những người năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang theo đuổi và hoàn thiện bản thân với hình mẫu lý tưởng là một “Sinh viên toàn cầu”, với yếu tố “Vững bản sắc”, chúng ta biết chúng ta là ai, đến từ đâu, luôn tự hào vì là người con máu đỏ da vàng thì dù chúng ta lựa chọn phát triển bản thân ở lĩnh vực nào thì chắc chắn sẽ không thua kém gì bạn bè quốc tế.

Song song đó, chúng ta cũng cần tạo dựng cho mình một "bản sắc" riêng bằng những gam màu mang nét cá tính và toả sáng theo cách của riêng mình. Rất mong Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ có quyết sách, giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên cả nước sẽ luôn "vững bản sắc" trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đổi mới của các mô hình tình nguyện

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào tình nguyện vốn là một hoạt động tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với mong muốn góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước.

Sinh viên xứ Thanh ‘hiến kế’ hành động ảnh 2

Anh Trương Ngọc Bình - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức.

Thông qua hoạt động tình nguyện, Đoàn Thanh niên đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó cho thấy sự trưởng thành của Đoàn và khẳng định phong trào 'Thanh niên tình nguyện' là môi trường thực sự có ý nghĩa để thanh niên có thể trải nghiệm, học hỏi, tìm kiếm cơ hội cống hiến và khẳng định giá trị của bản thân.

"Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác tình nguyện đối với mỗi cá nhân người trẻ và của toàn xã hội, tôi rất mong muốn Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ có những mô hình và ý tưởng về công tác tình nguyện để áp dụng và giúp đỡ đối với mỗi cá nhân, tập thể tại tỉnh Thanh Hoá nói riêng và trên cả nước nói chung. Góp phần đưa phong trào tình nguyện trở nên phổ biến, lôi cuốn hơn đối với các bạn trẻ hiện nay", anh Trương Ngọc Bình - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức gửi gắm nguyện vọng.

Hỗ trợ sinh viên tiếp cận nghề nghiệp tương lai

Anh Lê Nhân Phát - Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức nhìn nhận, đoàn viên, thanh niên và sinh viên đóng vai trò quan trọng trong xã hội, là những người trẻ tuổi, đầy năng lượng và đam mê, luôn hăng hái sẵn lòng chinh phục và thách thức những khó khăn mới cũng như luôn xung phong đi đầu trên mọi lĩnh vực. Trong bối cảnh đất nước hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới cùng sự phát triển của công nghệ và các xu hướng mới thị trường lao động đang trải qua những biến động lớn.

Sinh viên xứ Thanh ‘hiến kế’ hành động ảnh 3

Anh Lê Nhân Phát - Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường ĐH Hồng Đức.

Điều này đặt ra một thách thức mới cho sinh viên và thanh niên: Làm thế nào để họ có thể chuẩn bị cho tương lai của mình và tiếp cận được những cơ hội để có thể tiếp xúc và trải nghiệm thực tế với các ngành nghề mới và các công việc tiềm năng... việc hỗ trợ tiếp cận nghề nghiệp tương lai cũng là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ. Vì vậy, việc tiếp cận nghề nghiệp tương lai đang được thế hệ trẻ đặc biệt quan tâm.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong Đoàn viên, sinh viên

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, vai trò của lực lượng sinh viên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chị Phạm Thị Thúy Vân – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Y tế Thanh Hóa cho rằng, nghiên cứu khoa học không những củng cố nguồn kiến thức đến từ nhiều lĩnh vực mà còn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho sinh viên như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy logic hay kỹ năng thuyết trình trước đám đông…

Sinh viên xứ Thanh ‘hiến kế’ hành động ảnh 4

Chị Phạm Thị Thúy Vân – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Y tế Thanh Hóa.

Theo đó, sự dẫn dắt và hoạt động của các cấp Đoàn - Hội, đặc biệt là Đoàn Thanh niên tại các trường cao đẳng, đại học có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi tổ chức Đoàn chính là “ngọn cờ đầu” tạo môi trường và thúc đẩy sinh viên trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực số... để có thể vươn mình với sự chuyển động nhanh của xã hội, sự đổi mới toàn diện của nền giáo dục, sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và rộng hơn là hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, số đông sinh viên lại chưa nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, chưa thực sự hiểu và đầu tư đúng mức vào hoạt động này.

Xin đề xuất Ban Bí thư T.Ư Đoàn có các giải pháp thúc đẩy, cổ vũ hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, giúp sinh viên hiểu rõ tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại.

Tin liên quan