Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.

Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại’ lần thứ 11 diễn ra từ ngày 5/5 đến 4/6, đã thu hút 59 đội tuyển đến từ 50 cơ sở Đoàn. Hội thi được chia làm 2 bảng: Cá nhân và Đội tuyển. Trải qua một tháng tranh tài, với những phần thi đấu hồi hộp và gay cấn, bảng Đội tuyển cũng chọn ra được 8 đội xuất sắc nhất tiến vào vòng Chung kết.

Với sứ mệnh lan tỏa niềm đam mê học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn, Hội thi đã tạo không khí thi đua hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước và của thành phố, đặc biệt là Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), hướng đến Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Lan tỏa tinh thần học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Phát biểu mở đầu buổi lễ, PGS. TS Vũ Tình - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, Chánh Chủ khảo Hội thi nhấn mạnh: “Từ TP. HCM, Hội thi các môn Khoa học Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh đã được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Mặc dù, hội thi ở các trường, ở các tỉnh, ở các vùng miền, hay ở cấp Quốc gia có mang những tên khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích là tạo ra không khí sôi động, đem lại hiệu quả cao trong việc học tập, nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh để tìm ra những nhân tố tiêu biểu trong lĩnh vực này để họ trở thành nồng cốt lan tỏa nội dung, phương pháp học tập, phương pháp nghiên cứu, nắm vững và vận dụng những tư tưởng có tính chân lý bền vững vào cuộc sống riêng tư, vào nghề nghiệp, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 1

PGS. TS Vũ Tình phát biểu mở đầu Hội thi. (Ảnh: Lý Nguyên)

Trong vòng Chung kết lần này, bảng A gồm 4 đội thi dự thi: Đoàn trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc Đoàn trường ĐH Sài Gòn), Quận Đoàn 6, Quận Đoàn 7, Huyện Đoàn Hóc Môn là các đội tiến hành phần thi đầu tiên với 5 vòng thi đấu. Sau lượt thi của bảng A, bảng B cũng trải qua các vòng thi tương tự, gồm: 2 đội thi từ Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM và 2 đội thi thuộc Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM.

Trong các phần thi đấu của bảng B, các đội đều có số điểm rất sát sao với những màn tranh tài kịch tích. Trong 2 phần thi đầu tiên, đội thi số 2 của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM vươn lên dẫn trước với số điểm 87,6. Xếp thứ hai là đội thi từ Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM với số điểm 85,7.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 2

Các đội thi tranh tài căng thẳng qua 5 vòng thi đấu.

Điểm mới của Hội thi 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11

Hòa chung không khí sôi động của buổi lễ, còn có sự góp mặt và cổ vũ nhiệt tình của các bạn cổ động viên từ các trường. Đặc biệt, trong Hội thi năm nay, có điểm mới khi bên cạnh các phần thi trên sân khấu thì các cổ động viên còn có thể tham gia thi và tìm hiểu các kiến thức liên quan được Ban Tổ chức lồng ghép trong mỗi vòng thi và số điểm ấy đóng góp vào kết quả chung của đội tuyển thi đấu. Nguyễn Tường Vi (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Các bạn khán giả như chúng mình tuy rằng không trực tiếp tham gia phần thi trên sân khấu nhưng hồi hộp từng giây phút. Đặc biệt, việc trả lời những câu hỏi của khán giả trên điện thoại mang đến cho mình cảm giác đang được đồng hành cùng các đội thi trong phần thi này, bản thân mình cũng tự tin mạnh dạn trong việc đưa ra phương án và tích lũy nhiều kiến thức rất hữu ích”.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 3

Khán giả tham gia trả lời các câu hỏi ở mỗi vòng thi.

Trải qua 5 lượt đấu căng thẳng ở cả hai bảng, Quận Đoàn 7 và đội tuyển số 1 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM đã giành giải Quán quân chung cuộc. Giải Á quân cũng lần lượt được trao cho Đoàn trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc Đoàn trường ĐH Sài Gòn) và đội tuyển số 2 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM. Quận Đoàn 6 và đội tuyển số 2 của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM cũng xuất sắc giành giải Ba chung cuộc.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 4

Các bạn sinh viên hào hứng cổ vũ các đội thi.

Anh Phan Vũ Quang Thái (Đại diện cho đội giành Quán quân ở bảng B) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, mình tham gia một hội thi mang nội dung về kiến thức của Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, lại là một cuộc thi có quy mô tổ chức lớn và chuyên nghiệp. Trải qua mỗi phần thi của vòng Chung kết, các câu hỏi càng được chắt lọc của các mảng kiến thức. Chính điều này đã làm cho mình nhận được rất nhiều kiến thức mới, và càng hiểu hơn về những mảng kiến thức này. Ban Tổ chức Hội thi, Hội đồng Giám khảo và toàn thể các bạn cổ động viên là những nhân tố vô cùng quan trọng giúp đội thi giành giải Nhất chung cuộc”.

Về phía bảng Cá nhân, giải Nhất thuộc về Nguyễn Linh Phong (Giảng viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM) và Võ Thị Kim Thoa (Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q. 5). Giải Nhì cũng được trao cho 2 giảng viên thuộc trường ĐH Sư phạm TP. HCM là Nguyễn Trần Minh Hải và Phan Đình Hoàng. Nguyễn Văn Trí Tín (Giảng viên trường ĐH Luật TP. HCM) và Dương Văn Hiệp (Giáo viên Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú) giành giải Ba chung cuộc.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 5

Đội tuyển số 1 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM giành giải Nhất chung cuộc. Trong ảnh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang (bên phải) và Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Ngô Minh Hải (bên trái) trao giải cho đội giành giải Nhất Hội thi. (Ảnh: Lý Nguyên)

Bên cạnh đó, ở bảng mở rộng cho thành viên CLB Lý luận Trẻ thì giải bài viết xuất sắc nhất đã được thuộc về Nguyễn Thị Phương Giang (thành viên Câu lạc bộ Lý luận Trẻ, ĐH Kinh tế TP. HCM) và Nguyễn Công Khải (thành viên Câu lạc bộ Lý luận Trẻ, Thành Đoàn TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.