Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.

Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại’ lần thứ 11 diễn ra từ ngày 5/5 đến 4/6, đã thu hút 59 đội tuyển đến từ 50 cơ sở Đoàn. Hội thi được chia làm 2 bảng: Cá nhân và Đội tuyển. Trải qua một tháng tranh tài, với những phần thi đấu hồi hộp và gay cấn, bảng Đội tuyển cũng chọn ra được 8 đội xuất sắc nhất tiến vào vòng Chung kết.

Với sứ mệnh lan tỏa niềm đam mê học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn, Hội thi đã tạo không khí thi đua hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước và của thành phố, đặc biệt là Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), hướng đến Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Lan tỏa tinh thần học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Phát biểu mở đầu buổi lễ, PGS. TS Vũ Tình - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, Chánh Chủ khảo Hội thi nhấn mạnh: “Từ TP. HCM, Hội thi các môn Khoa học Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh đã được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Mặc dù, hội thi ở các trường, ở các tỉnh, ở các vùng miền, hay ở cấp Quốc gia có mang những tên khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích là tạo ra không khí sôi động, đem lại hiệu quả cao trong việc học tập, nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh để tìm ra những nhân tố tiêu biểu trong lĩnh vực này để họ trở thành nồng cốt lan tỏa nội dung, phương pháp học tập, phương pháp nghiên cứu, nắm vững và vận dụng những tư tưởng có tính chân lý bền vững vào cuộc sống riêng tư, vào nghề nghiệp, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 1

PGS. TS Vũ Tình phát biểu mở đầu Hội thi. (Ảnh: Lý Nguyên)

Trong vòng Chung kết lần này, bảng A gồm 4 đội thi dự thi: Đoàn trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc Đoàn trường ĐH Sài Gòn), Quận Đoàn 6, Quận Đoàn 7, Huyện Đoàn Hóc Môn là các đội tiến hành phần thi đầu tiên với 5 vòng thi đấu. Sau lượt thi của bảng A, bảng B cũng trải qua các vòng thi tương tự, gồm: 2 đội thi từ Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM và 2 đội thi thuộc Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM.

Trong các phần thi đấu của bảng B, các đội đều có số điểm rất sát sao với những màn tranh tài kịch tích. Trong 2 phần thi đầu tiên, đội thi số 2 của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM vươn lên dẫn trước với số điểm 87,6. Xếp thứ hai là đội thi từ Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM với số điểm 85,7.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 2

Các đội thi tranh tài căng thẳng qua 5 vòng thi đấu.

Điểm mới của Hội thi 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11

Hòa chung không khí sôi động của buổi lễ, còn có sự góp mặt và cổ vũ nhiệt tình của các bạn cổ động viên từ các trường. Đặc biệt, trong Hội thi năm nay, có điểm mới khi bên cạnh các phần thi trên sân khấu thì các cổ động viên còn có thể tham gia thi và tìm hiểu các kiến thức liên quan được Ban Tổ chức lồng ghép trong mỗi vòng thi và số điểm ấy đóng góp vào kết quả chung của đội tuyển thi đấu. Nguyễn Tường Vi (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Các bạn khán giả như chúng mình tuy rằng không trực tiếp tham gia phần thi trên sân khấu nhưng hồi hộp từng giây phút. Đặc biệt, việc trả lời những câu hỏi của khán giả trên điện thoại mang đến cho mình cảm giác đang được đồng hành cùng các đội thi trong phần thi này, bản thân mình cũng tự tin mạnh dạn trong việc đưa ra phương án và tích lũy nhiều kiến thức rất hữu ích”.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 3

Khán giả tham gia trả lời các câu hỏi ở mỗi vòng thi.

Trải qua 5 lượt đấu căng thẳng ở cả hai bảng, Quận Đoàn 7 và đội tuyển số 1 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM đã giành giải Quán quân chung cuộc. Giải Á quân cũng lần lượt được trao cho Đoàn trường Trung học Thực hành Sài Gòn (thuộc Đoàn trường ĐH Sài Gòn) và đội tuyển số 2 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM. Quận Đoàn 6 và đội tuyển số 2 của Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM cũng xuất sắc giành giải Ba chung cuộc.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 4

Các bạn sinh viên hào hứng cổ vũ các đội thi.

Anh Phan Vũ Quang Thái (Đại diện cho đội giành Quán quân ở bảng B) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, mình tham gia một hội thi mang nội dung về kiến thức của Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, lại là một cuộc thi có quy mô tổ chức lớn và chuyên nghiệp. Trải qua mỗi phần thi của vòng Chung kết, các câu hỏi càng được chắt lọc của các mảng kiến thức. Chính điều này đã làm cho mình nhận được rất nhiều kiến thức mới, và càng hiểu hơn về những mảng kiến thức này. Ban Tổ chức Hội thi, Hội đồng Giám khảo và toàn thể các bạn cổ động viên là những nhân tố vô cùng quan trọng giúp đội thi giành giải Nhất chung cuộc”.

Về phía bảng Cá nhân, giải Nhất thuộc về Nguyễn Linh Phong (Giảng viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM) và Võ Thị Kim Thoa (Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q. 5). Giải Nhì cũng được trao cho 2 giảng viên thuộc trường ĐH Sư phạm TP. HCM là Nguyễn Trần Minh Hải và Phan Đình Hoàng. Nguyễn Văn Trí Tín (Giảng viên trường ĐH Luật TP. HCM) và Dương Văn Hiệp (Giáo viên Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú) giành giải Ba chung cuộc.

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 5

Đội tuyển số 1 của Đoàn trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM giành giải Nhất chung cuộc. Trong ảnh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang (bên phải) và Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Ngô Minh Hải (bên trái) trao giải cho đội giành giải Nhất Hội thi. (Ảnh: Lý Nguyên)

Bên cạnh đó, ở bảng mở rộng cho thành viên CLB Lý luận Trẻ thì giải bài viết xuất sắc nhất đã được thuộc về Nguyễn Thị Phương Giang (thành viên Câu lạc bộ Lý luận Trẻ, ĐH Kinh tế TP. HCM) và Nguyễn Công Khải (thành viên Câu lạc bộ Lý luận Trẻ, Thành Đoàn TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.