Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’

0:00 / 0:00
0:00
Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’
SVVN - Phạm Ngô Hương Ly, hiện đang là giáo viên trường Tiểu học Đông Ngạc A - Hà Nội, và cũng đang trong quá trình ôn luyện để thi lên Thạc sĩ tại trường Đại học Thủ Đô. Cô giáo thuộc thế hệ 9X xinh đẹp, duyên dáng, mang bên mình tâm niệm về một sứ mệnh dành cho giáo dục.

Trong quá trình công tác, Hương Ly được biết tới là một cô giáo trẻ liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cuối năm 2020, Hương Ly tham dự Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” dành cho Cụm Tiểu học được tổ chức lần thứ VI của Ủy ban Nhân dân Quận Bắc Từ Liêm, cô vinh dự đạt giải Nhất với phần thi Năng khiếu và Chuyên môn cấp Quận; Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm học 2020 - 2021.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 1

Cô giáo Hương Ly đạt giải Nhất hội thi "Cô giáo tài năng duyên dáng"

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 2

Là một giáo viên trẻ, khi mới ra trường, Hương Ly từng nhận rất nhiều áp lực từ phía phụ huynh trong lớp. Họ thích con của mình được theo học một giáo viên có kinh nghiệm với nhiều năm tuổi nghề. Cô giáo 9X lúc này chỉ có cách là chứng mình năng lực chuyên môn, tình yêu trẻ, nhiệt huyết của bản thân để khiến phụ huynh yên tâm, tin tưởng và học sinh yêu quý. Hương Ly tâm sự: “Tuy áp lực từ nhiều phía là vậy nhưng chính niềm vui khi được giảng dạy cho học sinh là động lực tiếp thêm sức mạnh để mình cống hiến hết với nghề. Các học trò của mình đáng yêu lắm! thường thể hiện tình cảm bằng cách viết thư, làm thiệp, vẽ tranh tặng cô. Nhìn các con dần trưởng thành, học hành tiến bộ, chính là niềm hạnh phúc của mình”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 3

Nghề giáo không chỉ đơn thuần là truyền dạy kiến thức trong phạm vi sách vở

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 4

Dõi theo cuộc sống của học sinh để có phương hướng tốt nhất cho mỗi em

Sau vài năm làm nghề, Hương Ly dần thấm đượm trọng trách cao cả của bản thân khi là một nhà giáo. Bởi nghề giáo không chỉ đơn thuần là truyền dạy kiến thức trong phạm vi sách vở mà còn là người luôn bám sát học sinh của mình để theo dõi tiến trình phát triển của học sinh đó. Cô giáo trẻ cho biết: “Nhiều khi phải theo dõi cả cuộc sống của các em để có phương hướng giúp các em hình thành nhân cách. Nói cách khác, cô giáo như những người mẹ thứ hai của các con. Cô giáo luôn là người truyền lửa cho mỗi thế hệ học trò, còn phải dạy học trò bằng toàn bộ cuộc sống của mình”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 5
Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 6

Trăn trở lớn nhất hiện nay của cô là làm thế nào để hoàn thành tốt trách nhiệm của người thầy

Nghề giáo vinh quang, song cũng không ít những ưu tư. Trong xã hội hiện đại, các thang giá trị biến đổi, kéo theo cách nhìn nhận về nghề giáo cũng biến đổi theo. Với Hương Ly, trăn trở lớn nhất hiện nay là làm thế nào để hoàn thành tốt trách nhiệm của người thầy. Đây là sự nghiệp khó khăn, phức tạp nhưng là việc phải làm. Và muốn vậy thì trước hết thầy cô giáo phải tự đổi mới bản thân mình, phải có quyết tâm, có bản lĩnh. “Bản thân mình, để vượt qua những khó khăn khi theo nghề, mình dựa vào cái tâm của bản thân. Mình yêu nghề, yêu trẻ, mong muốn các con luôn học tập trong môi trường tốt nhất; muốn được chăm sóc các con, dạy các con cách đọc, cách viết, cách lắng nghe và chỉ cho chúng những điều tươi đẹp trong cuộc sống”- Hương Ly chia sẻ.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 7

Ngôi trường Tiểu học Đông Ngạc A – Hà Nội là nơi cô từng theo học tập, cũng chính nơi đây đã nuôi giấc mơ trở thành giáo viên của Hương Ly. Sau một quá trình rèn luyện Hương Ly đã đứng trong hàng ngũ giáo viên của trường và mang theo những mục tiêu dành cho giáo dục. “Nơi đây, mình mong muốn sáng tạo nên những sản phẩm đặc biệt, đó là sự hiểu biết, lớn lên và thành công của học trò. Bởi nghề giáo không lấy tiền bạc mà lấy học trò là niềm hạnh phúc, sự tự hào của mình. Hơn thế nữa, mình muốn cuộc đời của mình trở nên có ý nghĩa”- Hương Ly bộc bạch.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 8

Trong tương lai, Hương Ly vẫn hướng tới trở thành một người giáo viên dạy tốt, tiếp tục trau dồi đạo đức, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân; Và mang theo kim chỉ nam trong nghề: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 9
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.