Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’

0:00 / 0:00
0:00
Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’
SVVN - Phạm Ngô Hương Ly, hiện đang là giáo viên trường Tiểu học Đông Ngạc A - Hà Nội, và cũng đang trong quá trình ôn luyện để thi lên Thạc sĩ tại trường Đại học Thủ Đô. Cô giáo thuộc thế hệ 9X xinh đẹp, duyên dáng, mang bên mình tâm niệm về một sứ mệnh dành cho giáo dục.

Trong quá trình công tác, Hương Ly được biết tới là một cô giáo trẻ liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cuối năm 2020, Hương Ly tham dự Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” dành cho Cụm Tiểu học được tổ chức lần thứ VI của Ủy ban Nhân dân Quận Bắc Từ Liêm, cô vinh dự đạt giải Nhất với phần thi Năng khiếu và Chuyên môn cấp Quận; Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm học 2020 - 2021.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 1

Cô giáo Hương Ly đạt giải Nhất hội thi "Cô giáo tài năng duyên dáng"

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 2

Là một giáo viên trẻ, khi mới ra trường, Hương Ly từng nhận rất nhiều áp lực từ phía phụ huynh trong lớp. Họ thích con của mình được theo học một giáo viên có kinh nghiệm với nhiều năm tuổi nghề. Cô giáo 9X lúc này chỉ có cách là chứng mình năng lực chuyên môn, tình yêu trẻ, nhiệt huyết của bản thân để khiến phụ huynh yên tâm, tin tưởng và học sinh yêu quý. Hương Ly tâm sự: “Tuy áp lực từ nhiều phía là vậy nhưng chính niềm vui khi được giảng dạy cho học sinh là động lực tiếp thêm sức mạnh để mình cống hiến hết với nghề. Các học trò của mình đáng yêu lắm! thường thể hiện tình cảm bằng cách viết thư, làm thiệp, vẽ tranh tặng cô. Nhìn các con dần trưởng thành, học hành tiến bộ, chính là niềm hạnh phúc của mình”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 3

Nghề giáo không chỉ đơn thuần là truyền dạy kiến thức trong phạm vi sách vở

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 4

Dõi theo cuộc sống của học sinh để có phương hướng tốt nhất cho mỗi em

Sau vài năm làm nghề, Hương Ly dần thấm đượm trọng trách cao cả của bản thân khi là một nhà giáo. Bởi nghề giáo không chỉ đơn thuần là truyền dạy kiến thức trong phạm vi sách vở mà còn là người luôn bám sát học sinh của mình để theo dõi tiến trình phát triển của học sinh đó. Cô giáo trẻ cho biết: “Nhiều khi phải theo dõi cả cuộc sống của các em để có phương hướng giúp các em hình thành nhân cách. Nói cách khác, cô giáo như những người mẹ thứ hai của các con. Cô giáo luôn là người truyền lửa cho mỗi thế hệ học trò, còn phải dạy học trò bằng toàn bộ cuộc sống của mình”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 5
Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 6

Trăn trở lớn nhất hiện nay của cô là làm thế nào để hoàn thành tốt trách nhiệm của người thầy

Nghề giáo vinh quang, song cũng không ít những ưu tư. Trong xã hội hiện đại, các thang giá trị biến đổi, kéo theo cách nhìn nhận về nghề giáo cũng biến đổi theo. Với Hương Ly, trăn trở lớn nhất hiện nay là làm thế nào để hoàn thành tốt trách nhiệm của người thầy. Đây là sự nghiệp khó khăn, phức tạp nhưng là việc phải làm. Và muốn vậy thì trước hết thầy cô giáo phải tự đổi mới bản thân mình, phải có quyết tâm, có bản lĩnh. “Bản thân mình, để vượt qua những khó khăn khi theo nghề, mình dựa vào cái tâm của bản thân. Mình yêu nghề, yêu trẻ, mong muốn các con luôn học tập trong môi trường tốt nhất; muốn được chăm sóc các con, dạy các con cách đọc, cách viết, cách lắng nghe và chỉ cho chúng những điều tươi đẹp trong cuộc sống”- Hương Ly chia sẻ.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 7

Ngôi trường Tiểu học Đông Ngạc A – Hà Nội là nơi cô từng theo học tập, cũng chính nơi đây đã nuôi giấc mơ trở thành giáo viên của Hương Ly. Sau một quá trình rèn luyện Hương Ly đã đứng trong hàng ngũ giáo viên của trường và mang theo những mục tiêu dành cho giáo dục. “Nơi đây, mình mong muốn sáng tạo nên những sản phẩm đặc biệt, đó là sự hiểu biết, lớn lên và thành công của học trò. Bởi nghề giáo không lấy tiền bạc mà lấy học trò là niềm hạnh phúc, sự tự hào của mình. Hơn thế nữa, mình muốn cuộc đời của mình trở nên có ý nghĩa”- Hương Ly bộc bạch.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 8

Trong tương lai, Hương Ly vẫn hướng tới trở thành một người giáo viên dạy tốt, tiếp tục trau dồi đạo đức, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân; Và mang theo kim chỉ nam trong nghề: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”.

Sứ mệnh của người 'khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’ ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.