‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương

0:00 / 0:00
0:00
‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương
SVVN - Phạm Thị Hương (sinh năm 1994, quê Hải Dương) vừa trở về Việt Nam sau 2 năm học thạc sĩ Ngữ văn học tại Nga. Tự tin, xinh đẹp và tài giỏi, đó là những nhận xét của những người xung quanh về nữ du học sinh này.

Cơ duyên dẫn Hương đến với tiếng Nga bắt đầu từ năm 2009, khi chị thi vào chuyên Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương). Không đủ điểm đậu chuyên Anh, chị chọn chuyên Nga làm bến đỗ. Chính sự kiện này đã mở ra mối lương duyên đẹp đẽ giữa Hương và nước Nga.

Ban đầu, tiếng Nga với Hương là một ngôn ngữ hoàn toàn mới và khó để học. “Vì tiếng Nga có hệ thống ngữ pháp cực kì chặt chẽ, mỗi từ loại đều có cách biến đổi, cách chia khác nhau, nên ban đầu mình học rất kém, cũng từng nghĩ sẽ không thể chinh phục được thứ tiếng này”, chị tâm sự. Nhưng sau một thời gian, Hương thấy đây là một ngôn ngữ rất thú vị nên đã tập trung học nhiều hơn.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 1

Nữ 9X hai lần nhận học bổng toàn phần đến với xứ sở Bạch Dương.

Chia sẻ về hành trình chinh phục tiếng Nga, Hương nhấn mạnh việc chú trọng vào phần ngữ âm. Chị quan niệm: “Phát âm chuẩn sẽ giúp ta tự tin giao tiếp, từ đó nâng trình độ tiếng Nga lên mức tốt hơn. Tuy nhiên, ngữ âm vẫn chưa thực sự được đề cao trong chương trình học tại Việt Nam. Điều này gây ra một số khó khăn nhất định trong trau dồi tiếng Nga giao tiếp. Để khắc phục, các bạn mới bắt đầu có thể chọn xem các video của người bản xứ rồi luyện tập phát âm theo”.

Sau 3 năm THPT, Hương tiếp tục chọn ngôn ngữ Nga là người bạn đồng hành. Khi đang học năm thứ nhất tại trường ĐH Hà Nội, Hương đăng ký học bổng Hiệp Định đi du học Nga. Khi đó, vì tỉ lệ cạnh tranh của học bổng rất cao, nên ban đầu hồ sơ du học Nga của chị được chuyển sang chương trình du học tại Ukraina. Tuy nhiên, mối tình giữa Hương và xứ sở Bạch dương lại được tiếp tục khi trường ĐH Tổng hợp Ivanovo (Liên bang Nga) đã chọn bổ sung hồ sơ của chị.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 2

Hương tốt nghiệp thạc sĩ Ngữ văn học loại Xuất sắc tại ĐH Sư phạm Moscow.

Kết thúc một năm dự bị và 4 năm đại học tại thành phố Ivanovo, Hương Phạm trở về Việt Nam để đi làm. Mang trong mình nỗi nhớ Nga da diết, sau một năm đi làm, chị quyết định quay lại đất nước này để học thạc sĩ tại trường ĐH Sư phạm Moscow. Cả hai lần đi Nga, Hương đều được nhận học bổng toàn phần và tốt nghiệp loại Xuất sắc. Chị bộc bạch: “Có thể bằng cấp chưa nói lên bạn là ai, tương lai bạn sẽ thế nào nhưng đó là bằng chứng cho việc bạn đã nỗ lực thật nhiều và mình tự hào về điều này”.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 3

Nhờ tính cách hoạt bát, năng động, Hương có được nhiều người bạn ở Nga.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, Hương đã tích lũy được cho mình những bí quyết để được nhận học bổng từ cả hai phía Nga và Việt Nam. Chị luôn cố gắng đạt nhiều thành tích và duy trì kết quả học tập ổn định để có một hồ sơ đẹp.

Trong thời gian sinh sống và học tập tại Nga, Hương đã có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về văn hoá nơi đây. Lúc mới sang, dù tiếng Nga vẫn còn bập bẹ nhưng Hương vẫn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người bạn Nga, thầy cô giáo và cả những người vô tình gặp ngoài đường. Điều này khiến Hương vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Chị đặc biệt ấn tượng với sự tốt bụng, hiếu khách và thân thiện của mọi người.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 4

Hương có nhiều trải nghiệm thú vị tại nước Nga.

Về Việt Nam, Hương tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để rèn luyện bản thân, bổ sung kiến thức, chuẩn bị cho việc đi làm sắp tới. Với tình yêu mãnh liệt dành cho nước Nga, chị dự định vẫn sẽ quay lại nơi đây, dù chưa có kế hoạch học lên tiến sĩ. Hành trình phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng Hương tin mình sẽ làm tốt nhất có thể.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.