‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương

0:00 / 0:00
0:00
‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương
SVVN - Phạm Thị Hương (sinh năm 1994, quê Hải Dương) vừa trở về Việt Nam sau 2 năm học thạc sĩ Ngữ văn học tại Nga. Tự tin, xinh đẹp và tài giỏi, đó là những nhận xét của những người xung quanh về nữ du học sinh này.

Cơ duyên dẫn Hương đến với tiếng Nga bắt đầu từ năm 2009, khi chị thi vào chuyên Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương). Không đủ điểm đậu chuyên Anh, chị chọn chuyên Nga làm bến đỗ. Chính sự kiện này đã mở ra mối lương duyên đẹp đẽ giữa Hương và nước Nga.

Ban đầu, tiếng Nga với Hương là một ngôn ngữ hoàn toàn mới và khó để học. “Vì tiếng Nga có hệ thống ngữ pháp cực kì chặt chẽ, mỗi từ loại đều có cách biến đổi, cách chia khác nhau, nên ban đầu mình học rất kém, cũng từng nghĩ sẽ không thể chinh phục được thứ tiếng này”, chị tâm sự. Nhưng sau một thời gian, Hương thấy đây là một ngôn ngữ rất thú vị nên đã tập trung học nhiều hơn.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 1

Nữ 9X hai lần nhận học bổng toàn phần đến với xứ sở Bạch Dương.

Chia sẻ về hành trình chinh phục tiếng Nga, Hương nhấn mạnh việc chú trọng vào phần ngữ âm. Chị quan niệm: “Phát âm chuẩn sẽ giúp ta tự tin giao tiếp, từ đó nâng trình độ tiếng Nga lên mức tốt hơn. Tuy nhiên, ngữ âm vẫn chưa thực sự được đề cao trong chương trình học tại Việt Nam. Điều này gây ra một số khó khăn nhất định trong trau dồi tiếng Nga giao tiếp. Để khắc phục, các bạn mới bắt đầu có thể chọn xem các video của người bản xứ rồi luyện tập phát âm theo”.

Sau 3 năm THPT, Hương tiếp tục chọn ngôn ngữ Nga là người bạn đồng hành. Khi đang học năm thứ nhất tại trường ĐH Hà Nội, Hương đăng ký học bổng Hiệp Định đi du học Nga. Khi đó, vì tỉ lệ cạnh tranh của học bổng rất cao, nên ban đầu hồ sơ du học Nga của chị được chuyển sang chương trình du học tại Ukraina. Tuy nhiên, mối tình giữa Hương và xứ sở Bạch dương lại được tiếp tục khi trường ĐH Tổng hợp Ivanovo (Liên bang Nga) đã chọn bổ sung hồ sơ của chị.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 2

Hương tốt nghiệp thạc sĩ Ngữ văn học loại Xuất sắc tại ĐH Sư phạm Moscow.

Kết thúc một năm dự bị và 4 năm đại học tại thành phố Ivanovo, Hương Phạm trở về Việt Nam để đi làm. Mang trong mình nỗi nhớ Nga da diết, sau một năm đi làm, chị quyết định quay lại đất nước này để học thạc sĩ tại trường ĐH Sư phạm Moscow. Cả hai lần đi Nga, Hương đều được nhận học bổng toàn phần và tốt nghiệp loại Xuất sắc. Chị bộc bạch: “Có thể bằng cấp chưa nói lên bạn là ai, tương lai bạn sẽ thế nào nhưng đó là bằng chứng cho việc bạn đã nỗ lực thật nhiều và mình tự hào về điều này”.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 3

Nhờ tính cách hoạt bát, năng động, Hương có được nhiều người bạn ở Nga.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, Hương đã tích lũy được cho mình những bí quyết để được nhận học bổng từ cả hai phía Nga và Việt Nam. Chị luôn cố gắng đạt nhiều thành tích và duy trì kết quả học tập ổn định để có một hồ sơ đẹp.

Trong thời gian sinh sống và học tập tại Nga, Hương đã có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về văn hoá nơi đây. Lúc mới sang, dù tiếng Nga vẫn còn bập bẹ nhưng Hương vẫn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người bạn Nga, thầy cô giáo và cả những người vô tình gặp ngoài đường. Điều này khiến Hương vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Chị đặc biệt ấn tượng với sự tốt bụng, hiếu khách và thân thiện của mọi người.

‘Chuyện tình’ của cô thạc sĩ trẻ với xứ sở Bạch dương ảnh 4

Hương có nhiều trải nghiệm thú vị tại nước Nga.

Về Việt Nam, Hương tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để rèn luyện bản thân, bổ sung kiến thức, chuẩn bị cho việc đi làm sắp tới. Với tình yêu mãnh liệt dành cho nước Nga, chị dự định vẫn sẽ quay lại nơi đây, dù chưa có kế hoạch học lên tiến sĩ. Hành trình phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng Hương tin mình sẽ làm tốt nhất có thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.