KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN:

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến

SVVN - Hàng nghìn bạn trẻ đã thật sự xúc động trước các hoạt cảnh và ca khúc tái hiện các cuộc bãi khoá của học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương danh hiệu 'Học sinh 3 tốt', 'Học sinh 3 rèn luyện', 'Sinh viên 5 tốt' cấp Trung ương và trao Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' năm 2022, một chương trình nghệ thuật tái hiện truyền thống, lịch sử hào hùng của phong trào học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam đã diễn ra trong sự xúc động đặc biệt.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 1

Ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên Cứu quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó, đông đảo nhất là học sinh, sinh viên xuống đường.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 2

Nữ sinh Đồng Khởi xuống đường đòi thả tự do cho học sinh, sinh viên yêu nước.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 3

Phong trào có sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường tại Sài Gòn như Pétrus Ký, Gia Long, Huỳnh Khương Ninh, trường Đại học Y Dược, Pháp lý, các trường chuyên nghiệp Vô tuyến điện, Công chính, Kỹ thuật, Khoa học…

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 4

Cùng nhiều giáo viên biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt, trong đó có Ban lãnh đạo Học sinh Cứu quốc Sài Gòn.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 5

Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9/1/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Cái chết của anh đã gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong trào đấu tranh của dân chúng Sài Gòn sau đó.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 6

Hình ảnh học sinh, sinh viên xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 7

Sau cách mạng Tháng Tám, ở Sài Gòn, Huế, Hà Nội, Hội Học sinh kháng chiến, Đoàn sinh viên kháng chiến đã được thành lập và sau đó phát triển ra nhiều trường ở cả 3 miền khắp Bắc, Trung, Nam. Các hoạt động của học sinh, sinh viên kháng chiến ngày càng phong phú và đa dạng.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 8

Hàng vạn học sinh, sinh viên lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 9

Nhiều lớp thanh niên đã anh dũng hy sinh.

Tái hiện hình ảnh học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến ảnh 10

Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên là dịp nhìn lại hơn nửa thế kỷ qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của các thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay.

Tin liên quan