Tâm sự của du học sinh về nước cách ly dịch COVID-19

SVVN - Đặng Mỹ Huyền, du học sinh tại Đức chia sẻ những tâm sự khi trở về Việt Nam và bắt đầu bước vào thời gian cách ly để phòng dịch COVID-19.

Mấy ngày hôm nay, mình lên mạng xã hội, thấy có những bài viết nói về việc Việt Kiều và du học sinh trở về quê hương, mang bệnh từ tâm dịch châu Âu về đất nước, làm số người nhiễm bệnh của Việt Nam tăng cao..

Tâm sự của du học sinh về nước cách ly dịch COVID-19 ảnh 1 Đặng Mỹ Huyền (giữa), du học sinh tại Đức được cách ly tại Trung đoàn 58.
Thật sự thì mình cũng không biết nói sao khi đọc những bài viết và bình luận này, vì thực ra, mình thấy rất đúng! Đúng là Việt Kiều và du học sinh sống ở nước ngoài, kiếm tiền và đóng thuế cho nước họ ở chứ không phải Việt Nam, vậy mà khi có dịch thì chạy về đây để được cách ly và phục vụ miễn phí. Hơn nữa một phần nhỏ trong đó còn có những ý kiến, lời nói và cách cư xử chưa tốt, bị lên án..

Bản thân mình, sau khi đọc được những bài viết này, có những bài viết và bình luận thậm chí đến từ những người thân, người quen của mình, mình cảm thấy thực sự rất buồn, dằn vặt và có lỗi. Cảm thấy có lỗi vì đúng là lúc bình thường thì chọn sang châu Âu phát triển, để học tập và làm việc. Cảm thấy có lỗi vì bản thân mình, dù hiện tại đang âm tính và vẫn đang được cách ly tập trung, vẫn là một phần nguyên nhân gây nên số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam tăng cao. Cảm thấy day dứt và băn khoăn, rằng liệu việc mình đang làm có là ích kỷ và vô trách nghiệm với cộng đồng xã hội và đất nước hay không..

Nhưng mình cũng muốn chia sẻ thêm rằng, sau vài ngày ở đây cách ly, được nghe những câu chuyện và tâm sự của những Việt Kiều và du học sinh khác, mình thấy được đồng cảm. Dù có là Việt Kiều, là du học sinh, là người Việt ở Việt Nam hay là người nước ngoài, tất cả chúng ta cũng chỉ là con người. Khi đứng trước lựa chọn giữa sự sống và nguy cơ đối mặt với cái chết, mìnu nghĩ phần lớn mọi người sẽ chọn sự sống và sự trợ giúp, dù là ở bất kỳ nơi đâu. Rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam để được cách ly, vì ở nước họ không được, vậy thì Việt Kiều hay du học sinh, cũng là người Việt, mang dòng máu Việt, khi làm điều này lại bị lên án vậy ạ ??

Mình hiểu mọi người rất bức xúc vì khi Việt Nam là nước đầu tiên dập được dịch, vậy mà đồng loạt quá nhiều Việt Kiều và du học sinh trở về, làm dịch quay trở lại và tăng cao. Dù có là lý do gì thì em vẫn thấy mình ích kỷ, khi nghĩ đến lợi ích của mình trước lợi ích của cộng đồng. Dù có nói là muốn sống, muốn được khoẻ mạnh để có thể tiếp tục được học tập và cống hiến, thì vẫn là đặt lợi ích của bản thân lên đầu tiên, mình không hề phủ nhận điều đó. Nhưng như đã nói, phần lớn chúng ta khi đứng trước lựa chọn được trợ giúp và bảo vệ, và một mình đối mặt với nguy cơ lây nhiễm ở xa xứ, thì mình nghĩ cũng dễ để hiểu lựa chọn nào sẽ được chọn nhiều hơn. Mỗi người có một cách suy nghĩ và lựa chọn riêng cho mình.

Tâm sự của du học sinh về nước cách ly dịch COVID-19 ảnh 2 Đặng Mỹ Huyền được biết đến khi dành giải Nhất cuộc thi "Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2015".
Cảm giác cá nhân của mình, khi là 1 du học sinh Đức thật sự rất hoang mang, khi hằng ngày nghìn thấy số người nhiễm bệnh ở Đức tăng lên từng nghìn một, khi nghe được tin Thủ tướng Đức nói công dân Đức phải sẵn sàng đối mặt với dịch, khi trực tiếp bản thân mình đã đi đến bệnh viện Đức để xin được xét nghiệm và cách ly sau chuyến đi du lịch Ý, và không hề được chấp nhận, thêm nữa chính bác sĩ ở đó cũng không cho mình và bạn mình lấy khẩu trang ở đó để sử dụng (bọn mình sợ nhỡ mình bị nhiễm và vô tình đi lây lan cho mọi người, vì du học sinh thì chủ yếu là sử dụng phương tiên công cộng). Trong trường hợp có biểu hiện thì cũng tự cách ly và theo dõi tại nhà.

Mình viết bài này không hề có ý muốn phủ nhận hay phê phán, chỉ trích, ngược lại, mình muốn gửi lời xin lỗi đến cộng đồng người Việt tại Việt Nam nói chung, vì mình, những Việt Kiều và du học sinh khác, đã làm dịch quay trở lại, làm cuộc sống và công việc của người dân ở đây bị ảnh hưởng. Mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, những con người dù lên tiếng hay thầm lặng đóng góp công sức, để cưu mang và bảo vệ những người con xa xứ quay lại quê hương. Mình cũng muốn qua đây có thể chia sẻ được với mọi người một góc nhìn khác, từ những Việt Kiều và du học sinh nói chung, và từ mình nói riêng, rằng xã hội luôn luôn có người này người kia, có những người chưa có ý thức chấp hành, tuân thủ quy định, có những người phàn nàn về chất lượng cuộc sống trong thời gian cách ly. Nhưng phần lớn những người con Việt xa xứ quay lại đây đều rất tuân thủ những quy định cách ly, đều cảm thấy rất biết ơn và trân trọng những gì đang được hưởng từ Nhà nước, từ những người anh hùng thầm lặng cống hiến từng ngày cho cộng đồng, cho xã hội.

Mình cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài viết này của mình. Mình sẽ coi đây như một lời hứa công khai, rằng với tư cách là một người Việt Nam trẻ và là một du học sinh, mình vẫn luôn và sẽ cố gắng hết sức mình, để đóng góp công sức, dù nhỏ bé nhưng có thể giúp cho đất nước ngày càng phát triển hơn.

Theo Du học sinh Đức
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.