Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online

0:00 / 0:00
0:00
Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online
SVVN - Tuần qua, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn và bắt đầu tiến hành việc nhập học trực tuyến cho tân sinh viên. Xen lẫn với cảm giác mong chờ, nhiều bạn sinh viên có chút tiếc nuối vì chưa có một khởi đầu đúng nghĩa. Tuy nhiên, các bạn cũng đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc học online và đối diện với những khó khăn của một năm học “đặc biệt” này.

Nhập học online - điều đặc biệt trong quãng đời

Ngô Lê Hồng Như (năm thứ nhất, ngành Sư phạm Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) đã chuẩn bị tâm thế cho việc nhập học và học online ngay từ khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, khi nhận được thông báo nhập học online, Như cũng không quá bất ngờ. Tuy hơi tiếc nuối vì không được nhập học tại trường nhưng cô xem đây là điều đặc biệt đầu tiên trong quãng đời sinh viên của mình.

Hồng Như cho biết, trường của mình đã bắt đầu triển khai kế hoạch nhập học online và sinh viên sẽ tiến hành nhập học với khung thời gian cụ thể cho từng nhóm ngành. Vì tình hình dịch bệnh nên Như đã quen với việc học online. Cô cho biết: “Theo mình, việc tự khép mình vào kỷ luật như đảm vào vào lớp đúng giờ và theo kịp được tiến độ bài giảng là những yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt việc học online”.

Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online ảnh 1
Hồng Như dự định sẽ tham gia các câu lạc bộ của trường, khoa và tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thêm nhiều trải nghiệm sống.

Điều Như lo lắng nhất trước khi bước vào cuộc sống sinh viên là việc học cách sống tự lập tại một thành phố lớn. Với Hồng Như, việc bước vào cánh cổng đại học không chỉ đơn giản là bước tiếp theo trên hành trình học tập, mà là lần đầu tiên bước ra cuộc đời lớn. Vì thế, thời gian này cô bạn đã trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống và cách quản lý thời gian.

Như cũng dự định sẽ tham gia các câu lạc bộ của trường, khoa và tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thêm nhiều trải nghiệm sống. Là sinh viên ngành Sư phạm, nên Như sẽ cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn để trở thành một nhà giáo chuẩn mực.

Lo lắng trước môi trường mới

Hồ Thị Hồng Phúc (năm thứ nhất, khoa Hàn Quốc học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Với mình, việc học trực tuyến ở đại học là điều khá khó để có thể hình dung. Mình cảm thấy hơi hụt hẫng khi chưa được gặp bạn bè và trải nghiệm một cuộc sống của sinh viên”. Đối với Phúc, điều lo lắng nhất ở đại học là phải va chạm với những tính cách khác nhau và việc cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi.

Để chuẩn bị cho năm học mới, cô bạn tân sinh viên đã tận dụng khoảng thời gian này để học thêm IELTS. Đồng thời, cô cũng tham gia thêm các buổi học về kỹ năng giao tiếp để hoàn thiện bản thân. Song song đó, Phúc đang tự rèn luyện cho mình lối sống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc để có đủ năng lượng cho một năm học mới. Hồng Phúc cũng cho biết, cô sẽ định hình bản thân theo hướng năng nổ và tích cực trong tương lai.

Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online ảnh 2
Hồng Phúc đã tận dụng khoảng thời gian này để học thêm IELTS và kỹ năng giao tiếp.

Nguyễn Thu Trang (năm thứ nhất, ngành Tài chính quốc tế, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở II) vẫn chưa quên được cảm giác vui sướng khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước. Tuy nhiên, cô vẫn cảm thấy tiếc nuối vì năm học đầu tiên đã phải học tại nhà mà không thể đến trường để làm quen với bạn mới, trường mới. Mặc dù vậy, nhưng Trang đã chuẩn bị sẵn tinh thần học online từ rất sớm để có thể thích nghi với môi trường lạ lẫm này.

Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online ảnh 3
Thu Trang đã lên kế hoạch để có thể tham gia các tổ chức Đoàn - Hội giúp bản thân năng động và đa năng hơn.

Chia sẻ về những dự định tương lai, Trang cho biết, mục tiêu chính trong những năm đại học của cô chính là nâng cấp bản thân: “Trường ĐH Ngoại thương là nơi tập trung rất nhiều những người tài giỏi và đạt được nhiều thành tựu. Điều mình lo lắng nhất chính là bản thân còn quá nhỏ bé so với mọi người, nên mình sẽ phải nỗ lực rất nhiều”. Vì thế, cô đã lên kế hoạch để có thể tham gia các tổ chức Đoàn - Hội giúp bản thân năng động và đa năng hơn. Đồng thời, Trang còn học thêm một số kỹ năng về vẽ và chỉnh sửa video để phục vụ cho công việc học tập, cũng như tạo ra được nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.