HỘI NGHỊ BAN THƯ KÝ T.Ư HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

Tăng tốc độ thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 1/3, tại Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9, khóa X, các đại biểu tiếp tục bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho ý kiến thảo luận về: Báo cáo kết quả thực hiện Điều lệ, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội; đề xuất sửa đổi Điều lệ Hội, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam; Báo cáo Kiểm điểm của Ban Chấp hành T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khóa X; Đề án Đại biểu Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028; Đề án Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kiểm tra T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, khóa XI.

Tăng tốc độ thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam ảnh 1

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã xây dựng Dự thảo Báo cáo chính trị là sự chuẩn bị sớm cho Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Các đại biểu cũng dành nhiều tâm huyết góp ý cho dự thảo.

Tại Hội nghị, một số đại biểu đã phản ánh tình trạng số lượng “Sinh viên 5 tốt” đang có dấu hiệu sụt giảm. Chị Nguyễn Anh Thơ - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, mặc dù nhà trường luôn quan tâm đến phong trào, mọi năm trước đây đều có số lượng “Sinh viên 5 tốt” rất cao, nhưng năm nay lại giảm rõ rệt.

Tăng tốc độ thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam ảnh 2

Chị Nguyễn Anh Thơ - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM, phát biểu tham luận tại Hội nghị. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên, đại diện Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai cho biết, với sự phát triển của công nghệ thông tin, hiện một số bạn sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ vào công việc sáng tạo nội dung. Vì thế, các bạn không còn coi trọng việc hoàn thành chương trình đại học. Trước thực trạng này, tổ chức Hội cần có sự định hướng, giáo dục tư tưởng cho sinh viên.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Hội nên mạnh dạn cam kết giới thiệu, có cơ chế phát huy tài năng trẻ. Đặc biệt, tổ chức Hội phải đột phá trong chăm lo cho sinh viên. Nếu như ở nước ngoài, sinh viên có thể vay tín dụng để học tập rồi lao động và trả lại thì ở Việt Nam khái niệm này còn rất mới mẻ.

Tăng tốc độ thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam ảnh 3

Chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Trong khi đó, thời gian tới hầu hết các trường phải tự chủ, việc tăng học phí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của sinh viên. Vì vậy, tổ chức Hội cần tính toán có phương án đồng hành với các bạn trong học tập, chăm lo đời sống.

Hiện “Sinh viên 5 tốt” là phong trào nổi bật của Hội Sinh viên. Tuy nhiên, theo các đại biểu, cái sinh viên mong muốn ở phong trào này không phải chỉ là cái giấy khen mà là được xã hội, doanh nghiệp công nhận. Đó như là một giấy đảm bảo trong quá trình các bạn xin việc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, nhấn mạnh: Đã có nhiều ý kiến góp ý vào Báo cáo sơ kết học kỳ I, năm học 2022 - 2023 và Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam, lần thứ XI. T.Ư Hội sẽ tiếp thu để cập nhật, chỉnh sửa, trong đó ghi nhận các ý kiến về việc cần nắm bắt nguyện vọng, hỗ trợ sinh viên, để đưa ra giải pháp triển khai trong thời gian tới.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị các tổ chức Hội Sinh viên cần tập trung rà soát kỹ chương trình công tác năm học, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên của đơn vị xem còn nội dung, hoạt động, chỉ tiêu nào chưa hoàn thành cần tăng tốc, tập trung cao độ để thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.
Hồi ức đẹp của những sinh viên thế hệ đầu tham gia phong trào tình nguyện ‘Ánh sáng văn hóa Hè’

Hồi ức đẹp của những sinh viên thế hệ đầu tham gia phong trào tình nguyện ‘Ánh sáng văn hóa Hè’

SVVN - Nhiều hồi ức đẹp về những tháng ngày tuổi trẻ trong phong trào tình nguyện ‘Ánh sáng văn hóa Hè’ 1994 đã được các đại biểu chia sẻ tại chương trình Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu, nhân Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM (1994 - 2023), diễn ra tại Hội trường Dinh Độc Lập (TP. HCM), sáng 6/9.