Tạp chí ngành Kinh tế đầu tiên của Việt Nam vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí ngành Kinh tế đầu tiên của Việt Nam vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI
SVVN - Tạp chí JABES trực thuộc trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) - Tạp chí khối ngành kinh tế đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được công nhận vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI (Emerging Sources Citation Index), thuộc hệ thống Web of Science. Đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình giúp JABES đảm bảo đủ tiêu chuẩn để được xếp hạng vào hệ thống tạp chí đạt chuẩn Scopus.

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies – JABES) trực thuộc UEH là tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, bao gồm hai phiên bản: Phiên bản tiếng Việt (JABES-V) và Phiên bản tiếng Anh (JABES-E). JABES-V xuất bản 12 số/năm, được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tính điểm cao nhất trong các tạp chí xuất bản tại Việt Nam.

JABES-E phát hành 4 số/năm trên hệ thống Nhà xuất bản Quốc tế Emerald từ tháng 5/2018 và đã chào đón cộng đồng học giả toàn cầu. Tính đến nay, JABES-E đã xuất bản trên Nhà xuất bản Quốc tế Emerald được 9 số, với 58 bài nghiên cứu từ 132 tác giả đến từ 25 quốc gia khắp thế giới, trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm đến 70%. Hiện, JABES-E đã được chỉ mục trong DOAJ, Google Scholar, ASEAN Citation Index (ACI), Cabell's Directories, Proquest.

Vừa qua, JABES-E đã chính thức được công nhận vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI (Emerging Sources Citation Index), đây là cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học của Web of Science thuộc Clarivate Analytics. Theo đó, việc được chính thức công nhận vào danh sách ESCI là bước tiến quan trọng để JABES-E đăng ký vào các danh sách lõi của Web of Science và gia tăng sự hiện diện của JABES-E với các cộng đồng học giả thế giới trong quá trình xét chọn để được đưa vào các danh mục tạp chí uy tín cao như SCI, SSCI, A&HCI.

Tạp chí ngành Kinh tế đầu tiên của Việt Nam vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI ảnh 1

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies – JABES) là tạp chí ngành Kinh tế đầu tiên của Việt Nam vào danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi ESCI.

GS. TS. Nguyễn Trọng Hoài, Tổng Biên tập JABES chia sẻ: “JABES-E chính thức nằm trong danh mục ESCI là một quá trình nỗ lực bền bỉ, đầy khát vọng quốc tế hóa của các thế hệ lãnh đạo Tạp chí và lãnh đạo UEH, cùng sự tham gia của đội ngũ sư phạm thuộc UEH; của mạng lưới học giả trong nước, quốc tế và các cộng sự thuộc Tòa soạn JABES. Đồng thời, kết quả này có được là nhờ sự chỉ đạo và hỗ trợ hiệu quả từ Bộ GD - ĐT qua các dự án nâng cấp JABES từ năm 2013 đến nay với hai giai đoạn tài trợ kinh phí”.

Từ năm 2020 đến nay, JABES đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Kinh tế và Kinh doanh: Hội nghị về sự bất ổn toàn cầu” (Economics and Business: Agendas for the Uncertain World) với 7 kỳ tọa đàm (JABES Seminar Talks – JST) nhằm định hướng những chủ đề nghiên cứu thích hợp và hữu ích trong bối cảnh bình thường mới hậu COVID-19 từ góc độ kinh tế hộ gia đình, thông tin nào làm cho thị trường chứng khoán có những "bước nhảy" cho đến các chủ đề hàn lâm như bình luận khả năng ứng dụng lý thuyết trò chơi được giải thưởng Nobel Kinh tế 2020, hoặc hướng nghiên cứu cho kinh tế học lao động... Chuỗi tọa đàm JST được trình bày bởi các học giả nổi tiếng là Tổng Biên tập của các tạp chí khoa học uy tín và có ảnh hưởng lớn trên thế giới, với sự tham dự bình quân mỗi kỳ hơn 100 nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong nước và quốc tế đến từ gần 20 quốc gia.

Sắp tới, ngày 27-28/8/2021, JABES sẽ tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Kinh tế và Kinh doanh Châu Á lần thứ 3 (The 3rd Asia Conference on Business and Economic Studies – ACBES 2021, Website: www.acbes.ueh.edu.vn) theo hình thức kết hợp trực tuyến (online) và trực tiếp (offline), với sự chia sẻ từ 4 diễn giả chính nổi tiếng là Tổng Biên tập/Phó Tổng Biên tập các tạp chí xếp hạng A và A* về các chủ đề kinh doanh, kinh tế quan trọng của châu Á như: Phát triển bền vững (Sustainable Development), kinh tế thần kinh học (Neuroeconomics)...

Ngoài ra, JABES còn tổ chức hoạt động học thuật song song ACBES 2021 bằng hai Workshop Training với chủ đề phương pháp phân tích nhân quả và kỹ thuật tổng quan lý thuyết do hai Tổng Biên tập Tạp chí hạng A với chuyên ngành về dự báo và xuất bản. ACBES 2021 và các hoạt động song song kỳ vọng sẽ thu hút được thêm nhiều tác giả mới có uy tín trên thế giới và Châu Á, góp phần nâng cao danh tiếng và chất lượng học thuật của JABES.

Ra đời từ năm 1990, trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á - JABES ngày nay đã khẳng định vị thế của một tạp chí khoa học kinh tế uy tín lớn ở Việt Nam, có sức lan toả và ảnh hưởng rộng trong giới nghiên cứu học thuật, các nhà quản lý, hoạch định chính sách và đang từng bước vươn tầm khu vực và quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.