Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu

SVVN - Vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028, với sự tham gia của 200 đại biểu đại diện cho hơn 2.500 hội viên, sinh viên tỉnh Bạc Liêu.

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 1

Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ra mắt tại Đại hội.

Đại hội thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu là diễn đàn để sinh viên phát huy tinh thần, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và trí tuệ của các đại biểu ưu tú trong việc xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào sinh viên tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2023 - 2028, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo, hỗ trợ sinh viên học tập tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống văn hóa, thể lực tốt, sáng tạo xung kích, tình nguyện và hội nhập. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 trường đại học, cao đẳng, với hơn 2.500 sinh viên chính quy, trong đó có một trường đã có tổ chức Hội Sinh viên là trường ĐH Bạc Liêu.

Phát biểu tại Đại hội, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của Ban vận động thành lập Hội Sinh viên tỉnh, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Bạc Liêu. Bên cạnh đó, anh Nguyễn Minh Triết lưu ý một số vấn đề đồng thời cũng là gợi ý, định hướng để Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu nghiên cứu, bổ sung vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới.

Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Vừa mới thành lập, Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu cần đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hội Sinh viên tỉnh cần chú trọng đến việc thành lập Hội Sinh viên trực thuộc. Đặc biệt là chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, gần gũi, gắn bó với sinh viên. Nâng cao chất lượng hội viên sao cho mỗi hội viên phải thật sự gương mẫu trong tập thể, qua đó giới thiệu cho tổ chức Đoàn, tổ chức Đảng xem xét kết nạp, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, tổ chức Đảng vững mạnh.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định một trong 3 đột phá, đó là: “Tập trung phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt đủ năng lực, bản lĩnh, khát vọng phát triển, lòng yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm cao với công việc và phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Vì vậy, với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội của sinh viên Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu cần bám sát các nội dung của cấp trên để triển khai các hoạt động phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn của đơn vị, làm sao để tổ chức Hội là người bạn gần gũi, thân thiết của sinh viên”, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 3

Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên tỉnh cần bám sát một số nội dung trọng tâm như: Xây dựng hội viên, sinh viên tỉnh phát triển toàn diện cả về đạo đức, nhân cách, trí tuệ, năng lực làm việc, đổi mới sáng tạo; tích cực đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động của Hội Sinh viên tỉnh phải mang bản sắc, truyền thống của nhân dân Bạc Liêu; tập trung ứng dụng chuyển đổi số trong các công tác triển khai giải pháp của Hội Sinh viên tỉnh, đặc biệt là các giải pháp quản lý sinh viên, công tác tuyên truyền của Hội.

Trong 2 nhiệm kỳ gần đây, Hội Sinh viên Việt Nam đã xác định phong trào 'Sinh viên 5 tốt' là phong trào “xương sống” của công tác Hội và phong trào sinh viên. Nói đến 'Sinh viên 5 tốt' là không chỉ gói gọn trong Danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', mà hơn thế, nói đến phong trào, là nói đến sự hiệu triệu, là động lực phấn đấu tự thân trong sinh viên để mỗi ngày một phát triển toàn diện hơn.

Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 4

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ nhất.

Vì vậy, Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu cần chú trọng công tác tuyên truyền, giới thiệu, vận động sinh viên đăng ký tham gia phong trào, phấn đấu đạt danh hiệu; không chỉ dừng lại ở những sinh viên ưu tú, xuất sắc. Bên cạnh công tác tuyên truyền, các bộ Hội tỉnh Bạc Liêu cần đầu tư thêm cho việc tìm và ứng dụng các giáp nhằm kết nối phong trào với doanh nghiệp, xã hội; phát huy 'Sinh viên 5 tốt' sau tuyên dương, đầu tư cho mô hình CLB 'Sinh viên 5 tốt', đưa sinh viên đạt danh hiệu trở lại đồng hành, hỗ trợ sinh viên khác đạt danh hiệu. Có như vậy, phong trào sinh viên 5 tốt mới thực hiện được sứ mệnh xây dựng môi trường phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, phát huy sở trường cá nhân cho sinh viên.

Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, quan điểm xuyên suốt của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam là việc định hướng xây dựng một tổ chức của sinh viên do sinh viên và vì sinh viên, phát huy tối đa vai trò chủ thể của sinh viên trong phong trào.

“Do đó, tôi đề nghị Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu cần có giải pháp cụ thể hoá quan điểm này vào chương trình hoạt động của Hội Sinh viên tỉnh. Làm thế nào để Hội Sinh viên tỉnh phải xác định là người đồng hành thấu hiểu và tạo được những cơ chế để sinh viên sáng tạo, rèn luyện và trở thành thủ lĩnh của phong trào”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, cần có một hệ thống các giải pháp đồng bộ từ chuyển đổi số, công tác cán bộ, triết lý thiết kế và phương thức triển khai phong trào; nhưng then chốt nhất vẫn là nhận thức của đội ngũ cán bộ Hội cần lấy sự tham gia, tình cảm và gắn bó với tổ chức Hội của sinh viên là thước đo trong mọi hoạt động của mình, là sự cầu thị lắng nghe và xem chuyển động trong sinh viên là thành quả cuối cùng của phong trào để đánh giá, định lượng kết quả.

Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 5Thành lập Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu ảnh 6

Trước đó, đoàn Đại biểu Đại hội Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu đã đến dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.

Đại hội đã hiệp thương bầu 21 anh, chị vào Ban Chấp hành, 5 người vào Ban Kiểm tra Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu khóa I, nhiệm kỳ 2023 - 2028; chị Nguyễn Trang Anh Thư được hiệp thương bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh và anh Nguyễn Văn Tượng – Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu. Các nội dung quan trọng của Đại hội toàn bộ được đại biểu biểu quyết thông qua app Đại hội Hội Sinh viên.

Tin liên quan