‘Thanh niên Việt Nam đóng góp hiệu quả, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phát biểu tại Chương trình văn nghệ chào mừng Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản diễn ra tại TP. HCM, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ niềm vui khi tham dự Festival. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức sự kiện quan trọng này.

Tối ngày 13/12, tại Công viên Bạch Đằng (quận 1, TP. HCM), đã diễn ra Chương trình văn nghệ chào mừng Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản. Festival diễn ra trong vòng 4 ngày (12 – 15/12/2023), với chủ đề “Thanh niên ASEAN – Nhật Bản chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Festival có sự tham gia của 110 đại biểu thanh niên đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2023 có ý nghĩa rất đặc biệt đối với cả ASEAN và Nhật Bản, khi hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ, đồng thời nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. “Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, chúng ta vui mừng thấy rằng, hợp tác ASEAN - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn. Hai bên thực sự là đối tác tin cậy của nhau, cùng đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương, cũng như trên thế giới”, Phó Thủ tướng đánh giá.

‘Thanh niên Việt Nam đóng góp hiệu quả, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh’ ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại chương trình.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, trong thành quả hợp tác ASEAN - Nhật Bản 5 thập kỷ qua có đóng góp quan trọng của thế hệ trẻ các nước ASEAN và Nhật Bản. Những hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên đã góp phần củng cố tình hữu nghị và sự gắn kết chặt chẽ giữa nhân dân ASEAN và Nhật Bản, làm nên nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai bên.

‘Thanh niên Việt Nam đóng góp hiệu quả, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh’ ảnh 2
110 đại biểu thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự chương trình văn nghệ chào mừng.

“Hướng tới tương lai, chúng ta tràn đầy niềm tin vào triển vọng tươi sáng của quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Tôi mong rằng, thế hệ trẻ hai bên, bằng những sáng kiến và chương trình hợp tác cụ thể, sẽ phát huy tối đa tinh thần năng động, sáng tạo, trí tuệ và khát vọng đổi mới, để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản phát triển ngày càng vững mạnh, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững, vì hạnh phúc của nhân dân các nước ASEAN và Nhật Bản, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới”, Phó Thủ tướng nói.

‘Thanh niên Việt Nam đóng góp hiệu quả, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh’ ảnh 3

Thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản ra tuyên bố chung thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó. (Ảnh: Ngô Tùng)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng mong muốn, thanh niên Việt Nam, với nhận thức sâu sắc về vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sẽ làm hết sức mình để đóng góp có hiệu quả nhất vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản và quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Tôi có niềm tin chắc chắn rằng, thanh niên Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách này”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản năm 2023 được tổ chức nhằm cường giao lưu, hiểu biết chung và nâng cao nhận thức về ASEAN – Nhật Bản cho thanh niên, người dân ASEAN; khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác ASEAN và ASEAN +. Đây là hoạt động đối ngoại thanh niên quan trọng nằm trong Đề án Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản được Chính phủ phê duyệt.

Đại biểu thanh niên tham gia Festival có độ tuổi từ 18 - 30, có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, có kinh nghiệm, kỹ năng tham gia các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thanh niên và đặc biệt thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của thanh niên trong việc cùng chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững và thúc đẩy Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".