Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ'

Không gian Tọa đàm cởi mở giữa diễn giả và người tham dự
Không gian Tọa đàm cởi mở giữa diễn giả và người tham dự
Nhằm mang đến cho các bạn thanh niên những góc nhìn đa chiều về văn hóa tình nguyện, văn hóa chia sẻ, Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên – DynaGen Initiative (một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt) đã tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề này.
Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 1 Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Là một chuyên gia kinh tế phát triển, một nhà hoạt động xã hội có thâm niên gần 20 năm ở nước ngoài, TS. Đặng Hoàng Giang đã mang đến cho các bạn trẻ những câu chuyện thật về các hoạt động thiện nguyện tại châu Âu, cũng như Việt Nam. Để làm từ thiện đúng cách, không chỉ cần tâm ý tốt đẹp, mà cách “cho đi” tinh tế, tôn trọng người nhận và phù hợp với nhu cầu của đối tượng là những điều các bạn trẻ  học hỏi được thông qua những câu chuyện của diễn giả. Quan điểm về “từ thiện câu like” trong bài viết cùng tên từ cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can” được tác giả Đặng Hoàng Giang chia sẻ và thảo luận với các bạn thanh niên, trong đó nhấn mạnh ranh giới giữa việc truyền thông để lan tỏa sự tử tế và huy động các nguồn lực trong xã hội với với việc đưa tin một cách vô cảm khiến những người nhận hỗ trợ bị tổn thương

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 2 Thạc sĩ Nguyễn Phương Linh

Các bạn trẻ cũng được khám phá hai hình thức thiện nguyện phổ biến từ diễn giả Nguyễn Phương Linh - người đã phát triển Phương pháp ODIC (Phương pháp Phát triển Tổ chức bằng Văn hoá truyền cảm hứng) để nâng cao năng lực cho các tổ chức địa phương, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, thiện nguyện nhân đạo – một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, được thực hiện nhằm giải quyết những khó khăn tức thời và đáp ứng những nhu cầu trước mắt như thức ăn, nước uống, chi phí chữa bệnh v.v..  Trong khi đó, từ thiện phát triển là định hướng đầu tư lâu dài, tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, và phát huy nội lực của mỗi cá nhân và cộng đồng, từ đó góp phần thay đổi cuộc sống của họ một cách bền vững. Tiến trình này đòi hỏi sự đầu tư có tính chiến lược cả về thời gian, công sức, và tâm huyết.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 3

Nhiều vấn đề về văn hóa chia sẻ đã được thảo luận tại buổi tọa đàm

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bạn trẻ, trong đó có các quan điểm từ thiện do cá nhân các bạn trẻ rút ra qua những trải nghiệm thực tế. Những thắc mắc về cách thức lồng ghép giữa từ thiện và thể hiện bản thân trên truyền thông, thảo luận về những “tổ chức ăn xin”, du lịch kèm từ thiện, những hoạt động thiện nguyện theo phong trào của sinh viên, hay cư xử như thế nào với người yếu thế ... đã được các bạn trẻ thảo luận sôi nổi và được các diễn giả đưa ra giải đáp đầy thuyết phục.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 4

Sinh viên DynaGen Initiative khóa II sẽ có cơ hội được tham gia tọa đàm với nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội

Thông qua buổi tọa đàm này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn gợi mở cho các bạn thanh niên quan điểm đa chiều về “cho và nhận”; và truyền cảm hứng để xây dựng một thế hệ trẻ tâm huyết và sẵn sàng cống hiến cho xã hội.

Buổi tọa đàm này là hoạt động thứ 5 trong Chương trình Huấn luyện của DynaGen Initiative khóa 1, với mục tiêu kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm - tạo dựng sự nghiệp cũng như nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 5

DynaGen Initiative khóa II với nhiều điểm mới hấp dẫn, giúp phát huy hơn nữa những tiềm năng của sinh viên

Trong năm thứ 2 của Dynagen Initiative, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia chương trình huấn luyện được cải tiến với nhiều điểm mới hấp dẫn hơn như “Chinh phục nhà tuyển dụng”, “Hoàn thiện để thành công”, “Trở thành người lãnh đạo”...giúp sinh viên hoàn thiện các kỹ năng mềm, nâng cao năng lực học tập và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, qua tọa đàm “Lãnh đạo truyền cảm hứng”, sinh viên sẽ được gặp gỡ các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, phát triển cộng đồng. Những buổi tọa đàm sẽ mang đến cho sinh viên vốn kiến thức phong phú, đa chiều và những bài học kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, tc từ đó tạo ra động lực thúc đẩy các bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ và vạch ra lộ trình cho bản thân để thực hiện những ước mơ đó.

Tham gia DynaGen Initiative năm nay, dưới sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia, các bạn sinh việc sẽ chủ động thành lập và vận hành các câu lạc bộ theo chủ đề và sở thích, để tăng cường tính kết nối và xây dựng tinh thần làm việc nhóm giữa các thành viên, tạo ra một mái nhà chung gắn bó của cộng đồng DynaGen. Một điểm sáng nữa của DynaGen Initiative là dự án khuyến khích sự sáng tạo, tinh thần chủ động, năng lực làm việc nhóm cũng như mong muốn cống hiến cho cộng đồng của thế hệ trẻ thông qua việc trao quyền cho các bạn sinh viên xây dựng sáng kiến phát triển cộng đồng, và cung cấp tư vấn kỹ thuật, và hỗ trợ tài chính để hiện thực hóa sáng kiến đó. Dự án cũng sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham gia trực tiếp và đóng góp cho các dự án thiện nguyện và phát triển được vận hành bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và các đối tác. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của DynaGen Initiative so với các quỹ học bổng khác dành cho sinh viên hiện nay.

Chỉ cần là một sinh viên ham học hỏi và cầu tiến, đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành một DynaGener khóa II và được tiếp cận với những cơ hội học tập và tham gia các dự án xã hội tuyệt vời từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt!

Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative là một chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam ( Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam).

Năm 2020, DynaGen Initiative tiếp tục tuyển sinh khóa II, hạn chót nhận hồ sơ: 15/7/2020

Thông tin chi tiết xem tại website: http://dynagen.vn

Đăng ký trở thành sinh viên Dynagen khóa II tại: http://dynagen.vn/apply

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.