Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ'

Không gian Tọa đàm cởi mở giữa diễn giả và người tham dự
Không gian Tọa đàm cởi mở giữa diễn giả và người tham dự
Nhằm mang đến cho các bạn thanh niên những góc nhìn đa chiều về văn hóa tình nguyện, văn hóa chia sẻ, Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên – DynaGen Initiative (một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt) đã tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề này.
Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 1 Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Là một chuyên gia kinh tế phát triển, một nhà hoạt động xã hội có thâm niên gần 20 năm ở nước ngoài, TS. Đặng Hoàng Giang đã mang đến cho các bạn trẻ những câu chuyện thật về các hoạt động thiện nguyện tại châu Âu, cũng như Việt Nam. Để làm từ thiện đúng cách, không chỉ cần tâm ý tốt đẹp, mà cách “cho đi” tinh tế, tôn trọng người nhận và phù hợp với nhu cầu của đối tượng là những điều các bạn trẻ  học hỏi được thông qua những câu chuyện của diễn giả. Quan điểm về “từ thiện câu like” trong bài viết cùng tên từ cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can” được tác giả Đặng Hoàng Giang chia sẻ và thảo luận với các bạn thanh niên, trong đó nhấn mạnh ranh giới giữa việc truyền thông để lan tỏa sự tử tế và huy động các nguồn lực trong xã hội với với việc đưa tin một cách vô cảm khiến những người nhận hỗ trợ bị tổn thương

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 2 Thạc sĩ Nguyễn Phương Linh

Các bạn trẻ cũng được khám phá hai hình thức thiện nguyện phổ biến từ diễn giả Nguyễn Phương Linh - người đã phát triển Phương pháp ODIC (Phương pháp Phát triển Tổ chức bằng Văn hoá truyền cảm hứng) để nâng cao năng lực cho các tổ chức địa phương, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, thiện nguyện nhân đạo – một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, được thực hiện nhằm giải quyết những khó khăn tức thời và đáp ứng những nhu cầu trước mắt như thức ăn, nước uống, chi phí chữa bệnh v.v..  Trong khi đó, từ thiện phát triển là định hướng đầu tư lâu dài, tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, và phát huy nội lực của mỗi cá nhân và cộng đồng, từ đó góp phần thay đổi cuộc sống của họ một cách bền vững. Tiến trình này đòi hỏi sự đầu tư có tính chiến lược cả về thời gian, công sức, và tâm huyết.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 3 Nhiều vấn đề về văn hóa chia sẻ đã được thảo luận tại buổi tọa đàm

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bạn trẻ, trong đó có các quan điểm từ thiện do cá nhân các bạn trẻ rút ra qua những trải nghiệm thực tế. Những thắc mắc về cách thức lồng ghép giữa từ thiện và thể hiện bản thân trên truyền thông, thảo luận về những “tổ chức ăn xin”, du lịch kèm từ thiện, những hoạt động thiện nguyện theo phong trào của sinh viên, hay cư xử như thế nào với người yếu thế ... đã được các bạn trẻ thảo luận sôi nổi và được các diễn giả đưa ra giải đáp đầy thuyết phục.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 4 Sinh viên DynaGen Initiative khóa II sẽ có cơ hội được tham gia tọa đàm với nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội

Thông qua buổi tọa đàm này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn gợi mở cho các bạn thanh niên quan điểm đa chiều về “cho và nhận”; và truyền cảm hứng để xây dựng một thế hệ trẻ tâm huyết và sẵn sàng cống hiến cho xã hội.

Buổi tọa đàm này là hoạt động thứ 5 trong Chương trình Huấn luyện của DynaGen Initiative khóa 1, với mục tiêu kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm - tạo dựng sự nghiệp cũng như nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội.

Thanh niên với chủ đề 'Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ' ảnh 5 DynaGen Initiative khóa II với nhiều điểm mới hấp dẫn, giúp phát huy hơn nữa những tiềm năng của sinh viên

Trong năm thứ 2 của Dynagen Initiative, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia chương trình huấn luyện được cải tiến với nhiều điểm mới hấp dẫn hơn như “Chinh phục nhà tuyển dụng”, “Hoàn thiện để thành công”, “Trở thành người lãnh đạo”...giúp sinh viên hoàn thiện các kỹ năng mềm, nâng cao năng lực học tập và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, qua tọa đàm “Lãnh đạo truyền cảm hứng”, sinh viên sẽ được gặp gỡ các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, phát triển cộng đồng. Những buổi tọa đàm sẽ mang đến cho sinh viên vốn kiến thức phong phú, đa chiều và những bài học kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, tc từ đó tạo ra động lực thúc đẩy các bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ và vạch ra lộ trình cho bản thân để thực hiện những ước mơ đó.

Tham gia DynaGen Initiative năm nay, dưới sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia, các bạn sinh việc sẽ chủ động thành lập và vận hành các câu lạc bộ theo chủ đề và sở thích, để tăng cường tính kết nối và xây dựng tinh thần làm việc nhóm giữa các thành viên, tạo ra một mái nhà chung gắn bó của cộng đồng DynaGen. Một điểm sáng nữa của DynaGen Initiative là dự án khuyến khích sự sáng tạo, tinh thần chủ động, năng lực làm việc nhóm cũng như mong muốn cống hiến cho cộng đồng của thế hệ trẻ thông qua việc trao quyền cho các bạn sinh viên xây dựng sáng kiến phát triển cộng đồng, và cung cấp tư vấn kỹ thuật, và hỗ trợ tài chính để hiện thực hóa sáng kiến đó. Dự án cũng sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham gia trực tiếp và đóng góp cho các dự án thiện nguyện và phát triển được vận hành bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và các đối tác. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của DynaGen Initiative so với các quỹ học bổng khác dành cho sinh viên hiện nay.

Chỉ cần là một sinh viên ham học hỏi và cầu tiến, đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành một DynaGener khóa II và được tiếp cận với những cơ hội học tập và tham gia các dự án xã hội tuyệt vời từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt!

Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative là một chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam ( Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam).

Năm 2020, DynaGen Initiative tiếp tục tuyển sinh khóa II, hạn chót nhận hồ sơ: 15/7/2020

Thông tin chi tiết xem tại website: http://dynagen.vn

Đăng ký trở thành sinh viên Dynagen khóa II tại: http://dynagen.vn/apply

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.