Thầy giáo về hưu mang niềm vui vào bài học nhờ vỏ trứng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất phát từ mục đích tạo ra giáo cụ trực quan cho bài giảng môn tiếng Anh, thầy giáo Nguyễn Thành Tâm (quận Gò Vấp, TP. HCM) đã tự mày mò, chế tác nên mô hình minh hoạ cho bài giảng từ những vỏ trứng vô tri vô giác.

“Hoá phép” vỏ trứng thành giáo cụ

Ông Nguyễn Thành Tâm (72 tuổi) vốn là một thầy giáo dạy tiếng Anh, nhờ vào sự gần gũi, tận tâm trong quá trình dạy học nên được nhiều học trò yêu quý. Với mong muốn học trò tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất nên ông Tâm đã tự tìm hiểu và sáng tạo nên giáo cụ trực quan là những linh vật ngộ nghĩnh từ vỏ trứng.

“Năm 2002, lúc đó, tôi dạy tiếng Anh cho một học sinh lớp 8 tại nhà. Vì muốn học trò có thêm niềm vui khi học, tôi đã tạo nên tác phẩm ông già Noel từ vỏ trứng để minh hoạ cho bài giảng về Giáng sinh trong sách giáo khoa”, ông Tâm cho biết.

Ngoài ông già Noel thì tuần lộc, người tuyết, công chúa Bạch Tuyết… cũng là những linh vật đầy màu sắc mà thầy giáo về hưu Nguyễn Thành Tâm tạo nên từ vỏ trứng vịt, gà, chim cút...

Thầy giáo về hưu mang niềm vui vào bài học nhờ vỏ trứng ảnh 1

Ông Tâm và bộ sưu tập linh vật Giáng sinh làm bằng vỏ trứng, với hơn 50 mô hình từ lớn đến nhỏ.

Để chọn được vỏ trứng là vật liệu chính cho linh vật, ông Tâm đã từng thử qua nhiều vật liệu khác nhau, từ ni lông, vỏ hộp sữa cho đến gốm… Sau cùng, vỏ trứng là vật liệu mà ông chọn để gắn bó lâu dài bởi tính chất khá bền, dễ tìm và dễ cho việc sáng tạo mọi hình dáng.

Từng có rất nhiều người đến hỏi ông Tâm về cách làm. Bất cứ bạn trẻ nào có nhu cầu tìm hiểu về bộ môn tạo hình vỏ trứng này, ông đều thoải mái chia sẻ. Trong đó, những học sinh, sinh viên đang theo học đều được ông tận tình hướng dẫn thêm về cách làm một số linh vật.

Thầy giáo về hưu mang niềm vui vào bài học nhờ vỏ trứng ảnh 2

Qua từng năm, mô hình ông già Noel đều được cải thiện, trở nên đẹp mắt và tinh xảo hơn.

Bên cạnh việc trải nghiệm các buổi học lồng ghép những mô hình đẹp mắt bằng vỏ trứng, Trần Kiên Lâm (2010) cũng được thầy Tâm chỉ dẫn về cách tạo hình các linh vật như mèo, chim cánh cụt… “Việc được trực tiếp tạo ra những nhân vật từ vỏ trứng giúp em biết thêm được những từ vựng về Noel, hiểu thêm về sự kiện, nhân vật và cảm giác thoải mái hơn trong việc học”, Kiên Lâm chia sẻ về cảm nhận khi được thầy Tâm hướng dẫn làm linh vật từ vỏ trứng.

Đam mê vô tận dành cho sáng tạo

Cứ mỗi dịp Giáng sinh, ông Tâm lại dành gần 10 giờ đồng hồ mỗi ngày để tạo hình những linh vật ngộ nghĩnh từ vỏ trứng. Đối với ông, niềm đam mê dành cho sáng tạo chính là động lực giúp ông bền bỉ theo đuổi bộ môn này. Không dừng lại ở đó, ông còn tìm tòi, sáng tạo ra những cách làm mới, nhân vật mới để tạo sự khác biệt và độc đáo riêng cho bộ sưu tập từng năm.

Thầy giáo về hưu mang niềm vui vào bài học nhờ vỏ trứng ảnh 3

Ông già Noel năm 2023 được ông Tâm tối giản theo phong cách vẽ trực tiếp lên vỏ trứng.

Những ông già Noel năm 2023 được ông Tâm sáng tạo qua những nét vẽ trên vỏ trứng là chủ yếu. Dù phong cách tạo hình mới này không yêu cầu phải lắp ráp nhiều bộ phận, vật liệu với nhau nhưng lại đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ của người tạo hình trên từng nét vẽ.

Đối với cựu giáo viên Nguyễn Thành Tâm, những tác phẩm từ vật liệu bình dị là vỏ trứng thế nhưng lại chứa đựng rất nhiều giá trị về tinh thần, giúp người tạo hình có thể giải tỏa căng thẳng, khơi dậy óc sáng tạo cũng như rèn luyện được tính kiên nhẫn.

“Không chỉ còn là giáo cụ dạy học, giờ đây, công việc sáng tạo tác phẩm từ vỏ trứng đối với tôi cũng giống như những hoạt động giải trí khác. Ở đây, tôi có một điểm lợi là vừa tạo ra các tác phẩm, vừa nghe các bài tiếng Anh. Điều đó cũng giúp cho bản thân mình có sự cải tiến”, ông Tâm chia sẻ.

Thầy giáo về hưu mang niềm vui vào bài học nhờ vỏ trứng ảnh 4

Bài học Tiếng Anh với thầy Tâm luôn sinh động và dễ ghi nhớ, nhờ vào các tác phẩm đầy màu sắc từ vỏ trứng.

Ông cũng cho biết, bản thân thích nhất là chế tạo linh vật ông già Noel vì đây là nhân vật trao quà tặng đến các em nhỏ, mang niềm vui đến cho mọi người.

Không chỉ có bộ sưu tập linh vật Giáng sinh, ông Tâm còn liên tục sáng tạo thêm nhiều linh vật, với nhiều chủ đề khác nhau như Olympic, SEA Games, World Cup, Tết Nguyên đán, nhân vật hoạt hình nổi tiếng… Tính đến nay, ở tuổi 72, ông đã sở hữu hơn 1.000 mô hình nhân vật làm từ vỏ trứng và trưng bày các tác phẩm này trong căn phòng tại tầng 4, chung cư Nguyễn Văn Lượng 2 (quận Gò Vấp, TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.