Nam sinh nhận học bổng toàn phần top 50 trường đại học công lập tốt nhất ở Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đam mê lập trình từ những năm THPT, Nguyễn Đức Đăng Khôi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này trong suốt những năm đại học. Anh cũng vừa nhận được học bổng toàn phần trị giá 67.000 đô la Mỹ cho bậc Tiến sĩ 4 năm, tại Auburn University, Alabama, Hoa Kỳ.

Nguyễn Đức Đăng Khôi (sinh năm 2000) hiện đang là trợ giảng khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). Trước đây, Đăng Khôi là sinh viên chuyên ngành Khoa học Máy tính của trường. Với khả năng tư duy và logic tốt, cùng khả năng nhận thức và tiếp cận vấn đề nhanh chóng, Khôi luôn duy trì thành tích học tập cao và tốt nghiệp với 3.24 điểm GPA. Khóa luận tốt nghiệp với đề tài liên quan đến xây dựng hệ thống quản lý môn học và xếp thời khóa biểu của tất cả các chương trình đào tạo anh thực hiện cũng được đưa vào triển khai trên hệ thống phòng Đào tạo của trường ĐH Quốc tế.

Ngay từ khi tiếp xúc với môn Tin học ở những năm THPT, Đăng Khôi đã hứng thú với lập trình và có niềm đam mê viết ứng dụng, trang web. Sau khi tốt nghiệp và đi làm được một thời gian, Đăng Khôi quay trở lại làm trợ giảng ở khoa Công nghệ thông tin tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Chia sẻ về việc này, Đăng Khôi cho biết, anh được truyền cảm hứng giảng dạy từ cô Huỳnh Khả Tú, là một trong những lý do lớn nhất khiến anh đưa ra quyết định trên: “Sau một khoảng thời gian đi làm, mình muốn tìm một cái gì đó cho riêng mình. Bên cạnh đó, trong lúc làm luận văn tốt nghiệp, mình được truyền cảm hứng giảng dạy từ giảng viên hướng dẫn của mình là cô Khả Tú nên tư duy có sự thay đổi thiên về mảng giáo dục nhiều hơn”.

Nam sinh nhận học bổng toàn phần top 50 trường đại học công lập tốt nhất ở Hoa Kỳ ảnh 1
Nguyễn Đức Đăng Khôi tham dự sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Cùng với việc thay đổi môi trường làm việc, Đăng Khôi cũng chuyển hướng nghiên cứu sang các mô hình AI, IoT, và trở thành một trong những thành viên chủ chốt của AIoT Lab VN.

Đăng Khôi cho biết, bản chất của IoT là những thiết bị, con chip, còn công việc của Khôi là nạp thuật toán và lập trình để IoT làm những tác vụ theo mong muốn. Nhìn chung, hướng nghiên cứu của Đăng Khôi là sử dụng AI, IoT để giải các bài toán thực tế. Anh cũng đã có 2 bài báo khoa học theo hướng nghiên cứu trên để nhận diện vết nhăn của đường may và quan trắc, dự báo chất lượng không khí theo thời gian thực. Ngoài ra, Khôi còn sở hữu 3 bài báo khoa học khác đã được đăng tải và 2 bài đang trong quá trình bình duyệt.

“Đây là thời đại của AI, dữ liệu rất nhiều, cần những thuật toán, nghiên cứu để dùng dữ liệu cho mục đích mình cần. Bên cạnh đó, hầu như chúng ta có thể sử dụng AI để giải quyết những “bài toán” khó", Đăng Khôi nói về lý do chuyển hướng nghiên cứu sang AI, IoT.

Chia sẻ thêm về AIoT Lab VN, Đăng Khôi cho biết, đây là phòng Lab do cô Huỳnh Khả Tú thành lập hướng tới mục tiêu trở thành nơi tạo điều kiện nghiên cứu cho các bạn sinh viên ĐHQG TP. HCM đam mê về AI, IoT. Ngoài tự nghiên cứu, anh còn hỗ trợ các bạn sinh viên ở phòng lab thực hiện nghiên cứu.

Nam sinh nhận học bổng toàn phần top 50 trường đại học công lập tốt nhất ở Hoa Kỳ ảnh 2
Nguyễn Đức Đăng Khôi (ở giữa) cùng các bạn sinh viên thảo luận, nghiên cứu. (Ảnh: NVCC)

Khi chuyển sang công việc giảng dạy và nghiên cứu về AI, IoT, Khôi nhận thấy, để phát triển và tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này cần trau dồi kiến thức chuyên sâu. Vì thế, Khôi đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội học bổng học cao học ở nước ngoài may mắn được biết đến học bổng học bổng toàn phần cho bậc Tiến sĩ tại Auburn University, Alabama, Hoa Kỳ thông qua thầy cô ở khoa Công nghệ thông tin.

Sau khi hoàn thành chương trình học của năm đầu tiên, Khôi sẽ tham gia kỳ kiểm tra và trình bày về hướng nghiên cứu để để tiếp tục tham gia chương trình học tập, nghiên cứu của 3 năm tiếp theo tại phòng Lab. Anh cho biết, phòng Lab hiện đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực y sinh, sinh học nên Khôi cũng sẽ tham gia và có thể tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu ở lĩnh vực này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.