Nữ sinh Văn Lang chinh phục giải thưởng quốc tế về thiết kế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ top 100 toàn thế giới, đồ án tốt nghiệp “Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận” của Trần Thị Chi (khóa 24, ngành Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang) lọt top thuyết phục qua từng vòng và đã chinh phục giải thưởng cao nhất của cuộc thi ‘International Graduation Project Award 2023’.

Chia sẻ về cơ duyên đến cuộc thi năm nay, Chi cho biết, theo quan sát của cô thì quá trình hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam đã phát triển, nhiều sinh viên ở các trường đào tạo Kiến trúc trong nước đã đạt được nhiều thành tích cao ở đấu trường quốc tế. Chính sự thành công của các sinh viên khóa trước là ngọn lửa truyền cảm hứng để Chi đến với cuộc thi năm nay.

International Graduation Project Award 2023’ là một trong 8 cuộc thi thuộc khuôn khổ 'Tamayouz Excellence Award', là một cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên nhóm ngành Kiến trúc, Thiết kế đô thị, Quy hoạch đô thị, Công nghệ kiến trúc, Thiết kế cảnh quan trên toàn thế giới và phải qua nhiều vòng tuyển chọn. Ở mỗi vòng, Ban Tổ chức đều thông báo kết quả của từng chặng, vòng top 100, top 50, top 20, top 10 và top 3 cùng bài “Winner". Chính sự bài bản và thời gian công bố từng chặng kéo dài đã khiến cho Chi khá hồi hộp trong suốt quá trình nhận thông tin kết quả. Trở thành tân Quán quân tại cuộc thi năm nay là một bất ngờ lớn đối với Chi, bởi cô luôn đánh giá cao tất cả các đồ án và ý tưởng của các ứng viên. Nhưng cũng chính vì đánh giá cao đó, nữ sinh cảm thấy tự hào và vinh dự khi đến vòng top 20 vẫn có đến 7 ứng viên từ Việt Nam.

Nữ sinh Văn Lang chinh phục giải thưởng quốc tế về thiết kế ảnh 1
Chi đang sống hết mình với ước mơ từ thủa nhỏ. (Ảnh: NVCC)

Nói về sự lựa chọn thực hiện chủ đề “Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận” cho đồ án tốt nghiệp của mình, Chi tâm sự, đây không chỉ đơn thuần là một bài báo cáo sau 5 năm học tập tại giảng đường đại học mà hơn hết đó là giấc mơ mà nữ sinh "gói ghém" từ nhỏ cho đến khi theo đuổi ngành Kiến trúc. Được sinh ra và lớn lên ở vùng đất ven biển Lagi - Bình Thuận, Chi mong muốn làm một thứ gì đó có thể đóng góp và phát triển cho quê hương của mình.

Đối với ngành Thiết kế nói chung và Thiết kế kiến trúc nói riêng, phương pháp làm việc khoa học quyết định khá lớn đến kết quả. Với Chi, giai đoạn đặt vấn đề cho đồ án là một giai đoạn có nhiều thách thức và phức tạp. Để tìm ý tưởng trong giai đoạn Brainstorming, Chi đã in, cắt dán đầy khắp 2 bức tường phòng mình, các hình ảnh “pin up” trên tường đã “sống” chung với Chi suốt 8 tháng thực hiện đồ án. Trong quá trình thực hiện đồ án, Chi may mắn nhận được sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ các thầy cô trong trường và giảng viên hướng dẫn tốt nghiệp. Phương pháp làm việc chính xác không còn là rào cản mà chính nó là động lực để nữ sinh trường Văn Lang tìm ra cũng như giải quyết các vấn đề gặp phải trong đồ án.

Nữ sinh Văn Lang chinh phục giải thưởng quốc tế về thiết kế ảnh 2
Mô hình thiết kế thuộc chủ đề “Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận” mà Chi thực hiện. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, Chi đang bắt đầu đam mê tại một công ty kiến trúc chuyên nghiệp ở lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Tại đây, Chi được học hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ anh chị đồng nghiệp và kiến thức thực tế. Xa hơn trong tương lai, Chi có dự định tiếp tục học lên cao để nâng cao kiến thức cũng như tiếp cận được khoa học nghiên cứu để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Chiến thắng tại cuộc thi lần này, Chi nhận được suất học bổng Thạc sĩ 2 năm tại trường ĐH Polytechnic Milan (Ý). Đây là trường đại học kỹ thuật lớn nhất nước Ý và có lịch sử lâu đời nhất tại kinh đô thời trang Milan.

“Đạt được học bổng thạc sĩ 2 năm ở trường Polytechnic Milan là một niềm vui lớn đối với mình. Qua tìm hiểu, mình biết đây là trường nổi tiếng về chương trình đào tạo kiến trúc, là một trường rất mạnh về thực hành kiến trúc, đúng với mong muốn học hỏi của mình về nghề nghiệp. Mình sẽ thực hiện tiếp ‘giấc mơ đồ án tốt nghiệp’ ra đến ‘hiện thực’ ở Polytechnic Milan”, Chi bộc bạch.

Giải thưởng ‘International Graduation Project Award 2023’ nhằm mục đích tôn vinh những đồ án tốt nghiệp Xuất sắc của sinh viên Kiến trúc trên toàn thế giới. Qua đó, Giải thưởng giới thiệu các đồ án tiêu biểu đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy và khơi gợi góc nhìn mới, đa văn hóa, đa sắc màu trong lĩnh vực. Năm 2023, giải thưởng thu hút 422 đồ án tốt nghiệp của các sinh viên đến từ 141 trường đại học, trải rộng 36 quốc gia trên thế giới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.