Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác

SVVN - Sáng ngày 27/10, 60 đại biểu là các thế hệ tài năng trẻ đoạt Giải thưởng Khoa học công nghệ 'Quả Cầu Vàng' đã thực hiện lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động kỷ niệm 20 năm của Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' và Lễ trao giải năm 2023.

Dự chương trình, có anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, cùng 60 đại biểu là các thế hệ tài năng trẻ đoạt Giải thưởng khoa học công nghệ 'Quả Cầu Vàng' về tham dự các hoạt động kỷ niệm 20 năm của Giải thưởng và Lễ trao giải năm 2023.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 1

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu cùng lắng nghe lại lời căn dặn của Bác với thanh niên. Bác Hồ đã đi xa, song hình ảnh của Người còn mãi trong tim của mỗi người dân nước Việt, lý tưởng cách mạng của Người đã trở thành lẽ sống của triệu triệu đoàn viên, thanh niên và lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 2

Thay mặt đoàn đại biểu, PGS. TS. BS Đào Việt Hằng (trường ĐH Y Hà Nội) - Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu ('Quả Cầu Vàng' 2021) đọc báo công với Bác những kết quả mà các tài năng trẻ Việt Nam nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' đã đạt được 20 năm qua trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu

Từ năm 2003, để hiện thực hóa mục tiêu của Đảng, Nhà nước về phát hiện, bồi dưỡng nhân tài phục vụ phát triển đất nước, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ KH - CN triển khai xây dựng Đề án Giải thưởng Công nghệ thông tin Thanh niên mang tên 'Quả Cầu Vàng', nhằm tôn vinh các tài năng trẻ tiêu biểu trên toàn quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong 20 năm triển khai tổ chức, Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' không ngừng được đổi mới, bổ sung và điều chỉnh tên gọi, tiêu chí, lĩnh vực xét giải nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển nhân lực KHCN trong những giai đoạn cụ thể. Đến nay, Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' xét trao giải cho 5 lĩnh vực khoa học công nghệ là: Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ Y - Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 3Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 4

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn cùng các đại biểu báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua 20 năm triển khai, Giải thưởng đã ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học. Tính đến năm 2023, có 204 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng. Trong đó, lĩnh vực đoạt giải: Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số và tự động hóa có: 109 cá nhân; Công nghệ Y - Dược có: 31 cá nhân; Công nghệ Sinh học có: 19 cá nhân; Công nghệ môi trường: 30 cá nhân; Công nghệ Vật liệu mới: 15 cá nhân; có 173 nam, 31 nữ.

204 tài năng trẻ đoạt Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' trong 20 năm qua đến từ khắp các tỉnh, thành, ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khoa học ở cả trong và ngoài nước. Những người được nhận Giải thưởng, đều cảm thấy vô cùng vinh dự và ý thức được trách nhiệm của mình, không ngừng nỗ lực để có nhiều công trình khoa học có giá trị, ứng dụng thực tiễn giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội, khẳng định vị thế của KHCN Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời, lan tỏa sự đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 5Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 6Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 7

Bên cạnh đó, nhiều anh chị đoạt Giải thưởng đã không ngừng học hỏi, nỗ lực cống hiến, trở thành lãnh đạo các cơ quan tổ chức; chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp về KHCN, có nhiều sản phẩm, dịch vụ KHCN góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, đất nước. Nhiều anh chị là các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện tuyến đầu đã trở thành các chuyên gia, nhà khoa học chuyên môn cao có nhiều công trình, giải pháp hiệu quả trong khám, điều trị và nâng cao sức khỏe người bệnh.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 8Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 9Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 10Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 11

Cùng với đó, những năm qua, nhằm biểu dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực KHCN đặc thù, góp phần đào tạo nguồn cán bộ nữ KHCN cho phát triển đất nước, thúc đẩy bình đẳng giới trong KHCN.

Thế hệ tài năng trẻ 'Quả Cầu Vàng' các thời kỳ báo công dâng Bác ảnh 12

Năm 2023, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam đã được trao cho 20 nữ sinh xuất sắc tiêu biểu, đại diện cho những tấm gương về học tập, nghiên cứu và rèn luyện trong nữ sinh viên trên cả nước. Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà các nữ sinh viên còn tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Tin liên quan