Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: Năm nay, chất lượng hồ sơ đăng ký tham gia tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, có nhiều công bố quốc tế chất lượng cao thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2023.

Sau khi có kết quả sơ tuyển, ngày 30/8, Hội đồng Giải thưởng đã tiến hành họp phiên thứ nhất, xem xét kỹ từng hồ sơ và tiến hành thảo luận, đánh giá từng cá nhân theo lĩnh vực, bỏ phiếu chọn ra 18 ứng viên xuất sắc nhất công bố công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 19/9, Hội đồng họp phiên thứ hai, thảo luận, bỏ phiếu và thống nhất đề xuất các cá nhân xuất sắc tiêu biểu.

Căn cứ quy chế và đề xuất của Hội đồng Giải thưởng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất.

Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng được T.Ư Đoàn chủ trì tổ chức phối với Bộ KH&CN trao hằng năm cho tối đa 10 tài năng trẻ không quá 35 tuổi, thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số và Tự động hóa; Công nghệ Y – Dược; Công nghệ Sinh học; Công nghệ Môi trường và Công nghệ Vật liệu mới.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát và Công ty Cổ phần chuyển đổi số Phenikaa là các đơn vị tài trợ và đồng hành với Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng năm 2023.

Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 ảnh 2
Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 ảnh 3
Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 ảnh 4
Công bố Top 10 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 ảnh 5

Top 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng:

1. TS Trịnh Văn Chiến, 34 tuổi, giảng viên, trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu mạng máy tính và công nghệ truyền thông thế hệ mới, trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐH Bách khoa Hà Nội), với nghiên cứu xem xét việc tích hợp công nghệ cực nhiều ăng ten trong mạng phi tế bào và bề mặt phản xạ thông minh dưới ảnh hưởng của tương quan không gian giữa các phần tử tán xạ.

2. TS Phạm Huy Hiệu, 31 tuổi, giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, trường ĐH VinUni, với nghiên cứu "Hệ thống VAIPE theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt".

3. TS Nguyễn Trọng Nghĩa, 33 tuổi, giảng viên Đại học Adelaide, bang Nam Úc, nghiên cứu phát triển một loại ăng ten có thể đồng thời tái cấu hình với các tham số khác nhau, có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại ăng ten đa chức năng cần tự điều chỉnh một cách linh hoạt tần số và độ phân cực.

4. TS.BS Ngô Quốc Duy, 34 tuổi, phó trưởng khoa ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, nghiên cứu phát triển kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng thông qua ứng dụng kỹ thuật trong nạo vét hạch cổ bên điều trị ung thư tuyến giáp.

5. TS Hà Thị Thanh Hương, 34 tuổi, trưởng bộ môn kỹ thuật mô và y học tái tạo, khoa kỹ thuật y sinh, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), nghiên cứu phần mềm Brain Analytics, phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác, tự động, nhanh, đã được huấn luyện và kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) với độ chính xác khoảng 96%.

6. TS.BS Trịnh Hoàng Kim Tú, 35 tuổi, nghiên cứu viên Trung tâm Y sinh học phân tử, ĐH Y Dược TP.HCM, với nghiên cứu "Khảo sát kỹ thuật tế bào trong chẩn đoán dị ứng hải sản".

Nghiên cứu này nhằm phân lập và sản xuất được các dị ứng nguyên phù hợp, đặc trưng cho bệnh nhân Việt Nam và phát triển các kỹ thuật xét nghiệm in vitro giúp tăng độ chính xác trong chẩn đoán, tiên lượng dị ứng thức ăn, nguy cơ phản ứng của bệnh nhân với từng loại thức ăn tiêu thụ.

7. TS Lê Đình Anh, 34 tuổi, giảng viên Viện Công nghệ hàng không vũ trụ, trường ĐH Công nghệ(ĐHQG Hà Nội), với nghiên cứu biên dạng cánh cải tiến giúp tăng mô men và công suất khí động cho tua bin gió Savonius 5,5% ở tỉ tốc gió thấp và tới 185% ở dải tỉ tốc cao ~1,5.

8. TS Ngô Ngọc Hải, 32 tuổi, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu hệ gene, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới các loài động vật nói chung và nhóm các loài bò sát nói riêng, dựa trên các mô hình thuật toán dự đoán.

9. Th.S Nguyễn Hồ Thùy Linh, 33 tuổi, trưởng nhóm nghiên cứu vật liệu hóa sinh và môi trường, Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐHQG TP. HCM, với công trình nghiên cứu có ý nghĩa trong lĩnh vực khoa học vật liệu mới khi đã nghiên cứu khả năng xúc tác của Zr và Hf-MOF trong phản ứng tổng hợp 2-arylbenzoxazole.

10. PGS.TS Huỳnh Trọng Phước, 35 tuổi, giảng viên cao cấp khoa kỹ thuật xây dựng, trường ĐH Bách khoa (ĐH Cần Thơ), với nghiên cứu đưa ra giải pháp tận dụng hiệu quả lượng lớn bùn lắng từ các nhà máy xử lý nước và tro bay nhiệt điện để sản xuất vật liệu cường độ thấp có kiểm soát (CLSM), với định hướng ứng dụng trong san lấp mặt bằng nhằm thay thế nguồn cát san lấp đang rất khan hiếm hiện nay.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.