Thí sinh cẩn trọng khi làm hồ sơ tuyển sinh

Thí sinh cẩn trọng khi làm hồ sơ tuyển sinh
SVVN - So với năm 2018, hồ sơ đăng ký dự thi năm nay có một số điều chỉnh và quy định xét tuyển của nhiều trường cũng có thay đổi. Do đó, thí sinh phải đặc biệt thận trọng khi làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Từ ngày 1/4/2019, thí sinh cả nước bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THTP quốc gia năm 2019, đồng thời, đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng Sư phạm và trung cấp Sư phạm đến hết ngày 20/4/2019. So với năm 2018, hồ sơ đăng ký dự thi năm nay có một số điều chỉnh và quy định xét tuyển của nhiều trường cũng có thay đổi. Do đó, thí sinh phải đặc biệt thận trọng khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Bộ GD - ĐT cho biết, kỳ thi năm nay gồm có 5 bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp KHTN (gồm các môn Lý, Hóa, Sinh) và bài thi tổ hợp KHXH (gồm các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân). Trong số này, chỉ có môn Ngữ văn là tự luận. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn và một trong 2 bài thi tổ hợp. 

Thí sinh cẩn trọng khi làm hồ sơ tuyển sinh

Thí sinh được chọn đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cần lưu ý, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi. Nếu thí sinh bỏ một trong 2 bài thi đã chọn sẽ không được xét tốt nghiệp THPT. Để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng Sư phạm và trung cấp Sư phạm, thí sinh THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi Ngoại ngữ để dùng điểm bài thi này xét tuyển sinh đại học, cao đẳng Sư phạm và trung cấp Sư phạm chứ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo Bộ GD - ĐT, hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 quy định cụ thể cho từng diện thí sinh. Diện thứ nhất, đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT là 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau, học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu). Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích nếu có. Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú, 2 ảnh cỡ 4cm x 6cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Diện thứ hai là với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài các hồ sơ quy định trên phải có thêm giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực, bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu). Giấy xác nhận điểm bảo lưu nếu có do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận. 

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nhưng không có học bạ THPT, hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng Sư phạm và trung cấp Sư phạm, phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định. Diện thứ ba, đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT thì ghi 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau, bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao có chứng thực), 2 ảnh cỡ 4cm x 6cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Năm nay, trong hồ sơ đăng ký dự thi ở mục số 15 (đăng ký miễn thi Ngoại ngữ), thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện theo quy định, hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ được miễn thi. Nếu chứng chỉ có điểm thi, thí sinh phải ghi điểm thi. Đối với phần ưu tiên đối tượng (mục số 17) và ưu tiên khu vực (mục số 18), thí sinh phải tra cứu và tìm hiểu kỹ trước khi điền vào mục này. Ở mục số 21, dành cho thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng Sư phạm và trung cấp Sư phạm, thí sinh phải tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký. Thí sinh đăng ký nguyện vọng phải ghi chính xác mã trường, mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển… Nếu ghi sai những thông tin này thì nguyện vọng đăng ký sẽ không chấp nhận và không được nhập vào phần mềm để trường xét tuyển. Ở mục này, thí sinh được chọn đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và phải ghi tổng số nguyện vọng đã đăng ký. 

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.