Thí sinh tham gia tranh tài ở Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia bằng hình thức trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân (bìa phải) tặng hoa cho đại diện Đoàn Hiệp hội tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.
Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân (bìa phải) tặng hoa cho đại diện Đoàn Hiệp hội tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.
SVVN - Chiều ngày 30/11, tại trường CĐ Nghề Cơ điện Hà Nội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và nghề Công tác Xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ xuất quân tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, năm 2021. Với 43 thí sinh tham gia tranh tài ở 26 nghề/ tổng số 32 nghề được tổ chức thi theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng Đoàn Hiệp hội cho biết: Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, Đoàn Hiệp hội có 43 thí sinh tham gia tranh tài ở 26 nghề/ tổng số 32 nghề được tổ chức thi.

Đây là kỳ thi Đoàn Hiệp hội tham gia với quy mô lớn nhất, số lượng các đơn vị, thí sinh tham gia dự thi đông nhất với số nghề tham gia tranh tài nhiều nhất (kỳ thi lần thứ 11, năm 2020, Đoàn Hiệp hội dự thi ở 18 nghề với 22 thí sinh). Mặc dù quá trình chuẩn bị trước đó, dịch COVID-19 bùng phát diễn biến phức tạp. Một số trường ở các địa bàn có dịch bùng phát mạnh như TP. HCM, không có điều kiện chuẩn bị, huấn luyện thí sinh đã phải xin rút.

Cũng theo ông Phan Sỹ Nghĩa, đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 mới quyết định tổ chức thi 11 nghề theo hình thức thi trực tuyến (gồm các nghề: Công nghệ Web, Giải pháp Phần mềm công nghệ thông tin, Robot di động, Thiết kế Kỹ thuật cơ khí – CAD, công nghiệp 4.0, lắp cáp mạng thông tin, Quản trị Hệ thống mạng công nghệ thông tin, Thiết kế Đồ họa, Điện toán đám mây, Phát triển ứng dụng di động, Thiết kế Thời trang kỹ thuật số) và 3 nghề trực tiếp (gồm: Kỹ thuật Khai thác mỏ hầm lò, Kỹ thuật Xây dựng mỏ hầm lò, Kỹ thuật Cơ điện mỏ hầm lò) để đảm bảo an toàn cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh.

Trong đó có 21 nghề thi bằng hình thức trực tiếp (trừ 3 nghề trực tiếp nêu trên) sẽ hoãn thi cho đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

“Trong số 11 nghề thi trực tuyến, Đoàn Hiệp hội dự thi tới 10 nghề, mặc dù đây là hình thức thi mới, lần đầu tiên được tổ chức trong một kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia. Điều đó chứng tỏ khả năng thích ứng và năng lực chuyển đổi số trong dạy, học và quản lý của các cơ sở GDNN hội viên là rất tiềm năng”, ông Phan Sỹ Nghĩa thông tin.

Phát biểu tại Lễ ra quân, PGS. TS Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam cho biết: Trong các lần dự thi, số lượng các cơ sở GDNN thành viên, số nghề dự thi, số thí sinh tham gia thi và thành tích của Đoàn Hiệp hội năm sau đều cao hơn năm trước. Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, Đoàn Hiệp xếp thứ 6 trong số 10 đoàn đạt thành tích tốt nhất, được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen.

Tại Kỳ thi lần thứ 12, các cơ sở GDNN thành viên tham gia Đoàn Hiệp hội cũng đã rất trách nhiệm, tích cực, chủ động, đầu tư nhiều nguồn lực (bao gồm nhân lực, vật lực, tài lực) để luyện tập cho các thí sinh dự thi trong bối cảnh đã phải khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Một số trường đã phải thực hiện “3 tại chỗ” đối với chuyên gia và thí sinh trong quá trình luyện thi.

Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân bày tỏ sự tin tưởng, với sự quan tâm đầu tư, sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của các trường thành viên, sự chăm chỉ trong luyện tập của các thí sinh, sự tận tâm của các chuyên gia huấn luyện, Đoàn Hiệp hội sẽ phát huy được thành tích các năm trước đó và tiếp tục dành thành tích cao tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.