"Thiên đường hạ thế" Bali chính thức nói không với túi nilon và đồ nhựa

"Thiên đường hạ thế" Bali chính thức nói không với túi nilon và đồ nhựa
SVVN - Kể từ đầu năm nay, tất cả người dân ở Bali sẽ chuyển sang nói không với đồ nhựa, bắt đầu từ việc bán buôn, mua sắm.

Kể từ ngày 1 tháng 1, chính quyền thành phố Denpasar ban lệnh cấm túi nilon trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Lệnh cấm này đã được thị trưởng Rai Mantra công bố vào tháng 10 năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm sử dụng các loại nhựa sử dụng một lần như ống hút, xốp và túi poly. Với chính sách này, chính phủ Bali hy vọng rằng lượng rác thải nhựa sẽ giảm được 60-70%.

Có thể dễ dàng thấy túi nilon hơn các sinh vật biển khi bơi ở Bali / Ảnh: FB Going Epic Places

Có thể dễ dàng thấy túi nilon hơn các sinh vật biển khi bơi ở Bali / Ảnh: FB Going Epic Places

Khi lệnh cấm túi nhựa bắt đầu có hiệu lực, Cơ quan Vệ sinh và Môi trường Denpasar đã đi đến một số cửa hàng để kiểm tra xem người dân đã thích nghi với lệnh mới như thế nào. Và kết quả cho thấy, trong khi nhiều nhà bán lẻ và các cửa hàng tiện lợi đã chuyển hẳn sang dùng túi giấy hoặc hộp các-tông thì một số cửa hàng tạp hóa nhỏ khác vẫn còn sử dụng túi nhựa, bao nilon.

Tuy nhiên, quy định này vẫn nhận phải nhiều chỉ trích từ phía người dân. Họ cho rằng, lệnh cấm vẫn chưa được phổ biến rộng rãi đến những người mua sắm, quy định nên được dán ngay quầy tính tiền để mọi người đều biết. 

Ảnh: swellnet

Ảnh: swellnet

Luh De Dwi Jayanthi - nhà hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận Plastik Detox Bali - cho biết thêm, có vẻ như các biện pháp trừng phạt dành cho người vi phạm lệnh cấm này chưa thật sự rõ ràng. Tuy nhiên, tình hình chung mọi người vẫn ủng hộ và chấp hành lệnh cấm này.

Đây chính là việc cần phải làm để giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chung tay cùng chính phủ để gìn giữ vẻ đẹp và hệ sinh thái tại "thiên đường trần gian". 

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm