Thủ tướng kêu gọi "Nói không với rác thải nhựa"

Thủ tướng kêu gọi "Nói không với rác thải nhựa"
SVVN - Tại lễ ra quân toàn quốc phong trào Chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi "Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa" . Chương trình do T.Ư Đoàn, Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng UBND TP.Hà Nội tổ chức.

Đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần

Tại lễ ra quân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn quốc hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa. Thủ tướng cho rằng việc giải quyết ô nhiễm, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, từng gia đình, từng người dân…

Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

Thủ tướng kêu gọi Nói không với rác thải nhựa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa.

“Tôi đề nghị và yêu cầu các bộ, ban ngành T.Ư, địa phương, Mặt trận Tổ quốc VN, các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa; yêu cầu từng cơ quan đơn vị có kế hoạch, chương trình thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như: hạn chế, tiến tới nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong cơ quan đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa chỉ dùng 1 lần…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đã biểu dương một số mô hình chống rác thải nhựa do Đoàn thanh niên phát động như: phong trào Chủ nhật xanh tại Huế; Không rác thải nhựa tại Hội An, Cù Lao Chàm… và mong rằng những mô hình này ngày càng được nhân rộng. Thủ tướng cũng đề nghị Đoàn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào hoạt động sâu rộng trong thế hệ trẻ, hướng tới nói không với rác thải nhựa cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội; thực hiện hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách chống rác thải nhựa.

Nhiều hoạt động thiết thực của người trẻ

Tại lễ ra quân, T.Ư Đoàn và Bộ Tài nguyên - Môi trường đã tổ chức triển lãm ảnh “Thách thức để thay đổi” và trao giải thưởng cuộc thi này. T.Ư Đoàn cho biết từ một trào lưu dọn rác trên mạng xã hội, T.Ư Đoàn tổ chức cuộc thi “Thách thức để thay đổi”. Theo thống kê, đến nay cuộc thi đã nhận được tổng cộng 201 bài dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về (gắn với 201 thử thách đã được các bạn trẻ chinh phục).

Không chỉ dọn rác, nhiều thủ lĩnh thanh niên còn sáng tạo, lồng ghép thêm nhiều hoạt động phong phú như: xây sửa nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo; sửa đường, biến điểm đen rác thải thành bích họa, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân chống rác thải nhựa, thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, túi nhựa...

Thủ tướng kêu gọi Nói không với rác thải nhựa

Các bạn đoàn viên thanh niên cam kết tham gia phong trào chống rác thải nhựa tại Lễ ra quân.

Đại diện T.Ư Đoàn cũng cho biết với ý tưởng biến một phong trào trên mạng xã hội thành cuộc thi rộng khắp, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thật sự tạo ra làn sóng “Thách thức để thay đổi”, đánh thức trách nhiệm, ý thức trong tuổi trẻ cả nước. Ở nhiều địa phương, các bạn trẻ đã coi “Thách thức để thay đổi” như việc làm thường xuyên để bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động xuyên suốt, có kế hoạch diễn ra mỗi tuần một lần, làm xong chỗ này lại chuyển qua chỗ khác, chứ không chỉ đơn thuần là “dọn rác check-in” một vài lần rồi thôi.

T.Ư Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng như: đồng loạt tổ chức Ngày chủ nhật xanh toàn quốc hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa với chủ đề: “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta”. Trong cả nước đã có 40/67 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thái Bình, Kiên Giang, Bình Phước, Long An…) đồng loạt ra quân vào sáng 9/6 với các nội dung đăng ký như: thành lập các đội tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền về các sản phẩm thân thiện với môi trường; xử lý các điểm đen về rác, biến bãi rác thành vườn hoa, sân chơi; dọn dẹp cảnh quan, môi trường…

Trước đó, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo điểm cấp tỉnh tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với nhiều hoạt động hưởng ứng như: khánh thành sân chơi tái chế từ lốp xe cũ; thi công công trình con đường tuổi trẻ; tập huấn, tuyên truyền chống rác thải nhựa cho học sinh trường tiểu học, THCS Vân Hà, H.Việt Yên…

Dự lễ ra quân có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Trần Thanh Mẫn; Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, cùng lãnh đạo của 40 tỉnh, thành phố, đại diện cho các bộ, ban ngành T.Ư; các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức quốc tế, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp và 3.000 đoàn viên, thanh thiếu niên, nhân dân trên địa bàn TP.Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm