Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên

SVVN - Ngày 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đến thăm ĐHQG Hà Nội và giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore tới Việt Nam từ ngày 27 - 29/8.

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐHQG Hà Nội đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; những kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ… Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của sinh viên.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đến thăm ĐHQG Hà Nội và giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore nỗ lực để người dân có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân. Đó là một cách để giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng điều quan trọng hơn là ứng xử của người dân với môi trường.

Ông Lý Hiển Long chia sẻ, ở Singapore, có nhiều chiến dịch truyền thông để người dân tôn trọng các nguyên tắc trong việc bảo vệ môi trường sống. Việc này cũng được quan tâm giáo dục cho học sinh trong các nhà trường. Việc gìn giữ môi trường thể hiện trong những việc cụ thể của giới trẻ, như trồng cây, chăm sóc tưới cây hằng ngày, hay cùng gia đình thiết kế môi trường sống trong các gia đình được xanh, sạch…

Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đến thăm ĐHQG Hà Nội.

Tuy nhiên, có những vấn đề mang tính toàn cầu, như Trái Đất đang ấm dần lên, biến đổi khí hậu. Singapore đang cố gắng đóng góp trách nhiệm vào việc này qua các hoạt động cụ thể và việc thúc đẩy hợp tác với các quốc gia.

Sinh viên Vũ Thu Hằng (trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội), đặt câu hỏi: "Chúng cháu cần tiêu chuẩn thế nào về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển?".

Ông Lý Hiển Long cho rằng, điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn và không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi. Điều quan trọng nữa là tri thức và kỹ năng, sự bền bỉ, sự chống chịu, chuẩn bị tinh thần để đón nhận những phát triển và biến đổi của tương lai.

Cơ hội để giới trẻ hai nước được trao đổi, học tập, làm việc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐHQG Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 3

Hai Thủ tướng Việt Nam và Singapore cùng giao lưu với sinh viên.

Ông Lý Hiển Long nhắn nhủ sinh viên, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Ông mong các bạn trẻ tiếp tục cống hiến, tiếp tục học tập, trau dồi đạo đức, kiến thức, cũng như sự đam mê và trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân. Trong đó, có trách nhiệm đối với hòa bình hợp tác phát triển khu vực và thế giới.

Trao đổi với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó, giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 4

Nhiều câu hỏi của sinh viên được gửi đến các nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm của ông đến Singapore, Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cụ thể là các hợp tác liên quan tới hạ tầng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm trong quản lý số của Singapore. Về chuyển đổi xanh, hai nước sẽ có các hợp tác trong việc khai thác năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, như từ nắng và gió, vốn là lợi thế của Việt Nam. Nhưng muốn khai thác tốt, cần có công nghệ, có nguồn tài chính và nguồn nhân lực, năng lực quản trị… Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đó là hợp tác chiến lược giữa Việt Nam với Singapore trong thời gian tới.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Singapore và ĐHQG Hà Nội là điều kiện để triển khai các dự án giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, trao đổi cán bộ và sinh viên, cùng với phát triển kinh tế số - kinh tế xanh.

Ông Lý Hiển Long cho biết, hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận

Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 5Thủ tướng Việt Nam - Singapore truyền cảm hứng học tập cho sinh viên ảnh 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh cùng ĐH Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên ĐHQG Hà Nội tại căng tin của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Tại đây, hai Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm… Sinh viên ĐHQG Hà Nội đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

Tin liên quan