Thúc đẩy quyền của trẻ em và thanh niên trong giai đoạn 2021 - 2026

0:00 / 0:00
0:00
Thúc đẩy quyền của trẻ em và thanh niên trong giai đoạn 2021 - 2026
SVVN - Ngày 7/10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan) đã ký văn bản thỏa thuận về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2026 với 4 dự án lớn.

Chương trình có mục tiêu thúc đẩy thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, quyền và nghĩa vụ của thanh niên, bảo đảm bình đẳng giới thông qua các hoạt động, dự án thuộc 2 lĩnh vực ưu tiên: Ngăn ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng nghề và phát triển sinh kế cho thanh niên.

Đồng thời, hỗ trợ tăng cường nhận thức về các quyền và tiềm năng, nhất là trong đáp ứng các nhu cầu cơ bản, sự phát triển và tham gia của trẻ em, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đào tạo nâng cao kiến thức, năng lực cần thiết nhằm đáp ứng những yêu cầu của việc triển khai, nâng cao chất lượng các dự án.

Các dự án cụ thể trong khuôn khổ Chương trình gồm: “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em”, “Em gái sẵn sàng cho tương lai”, “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” và “Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam - Nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành tốt trong việc phòng bệnh không lây nhiễm”.

Các hoạt động, dự án của Chương trình sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Lai Châu, Hà Giang. Đồng thời, có thể được xem xét mở rộng đến các địa phương khác trên cơ sở thực tế.

Chương trình được triển khai từ nay đến ngày 30/6/2026, dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam; các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; chính sách bảo vệ trẻ em và chính sách chống tham nhũng, gian lận của Tổ chức Plan.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký kết, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết: Việt Nam đang ở giữa thời kỳ dân số vàng với dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh.

Tuy nhiên, nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức về tâm lý, lối sống, việc làm, sức khỏe… của thanh thiếu nhi Việt Nam.

“Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026 sẽ góp phần bảo đảm những lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi Việt Nam, nhất là nữ thanh niên và trẻ em gái. Qua đó, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp vì lợi ích của thanh thiếu niên Việt Nam nói riêng, người dân Việt Nam nói chung”, anh Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

10 gương mặt Giải thưởng KHCN 'Quả cầu Vàng' 2022

10 gương mặt Giải thưởng KHCN 'Quả cầu Vàng' 2022

SVVN - Từ 37 hồ sơ đề cử của các cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, Hội đồng Giải thưởng đã xét chọn và trao Giải thưởng Khoa học công nghệ 'Quả cầu Vàng' cho 10 tài năng trẻ tiêu biểu xuất sắc năm 2022.