Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là những ý kiến của các đại biểu là các cán bộ Đoàn, cựu cán bộ Đoàn, Hội, Đội; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam”, được tổ chức tại TP. HCM mới đây.

Trao đổi tại Hội thảo, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. HCM Ngô Minh Hải cho biết, trong xu thế đổi mới các phương thức hoạt động của Đoàn, Hội, Đội, tổ chức Hội LHTN thành phố cũng đứng trước những thách thức mới. Theo anh Ngô Minh Hải, đã không còn hoạt động mang tính chất hoạt động địa bàn mà giờ đây thanh thiếu niên có thể hoạt động trong bất kỳ không gian nào, đặc biệt trong thời điểm không gian mạng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam” diễn ra tại TP. HCM chiều 14/8.

Anh Ngô Minh Hải cho rằng, hình ảnh của tổ chức Hội trong thời gian tới sẽ mang tính chất quốc tế nhiều hơn khi đất nước và thành phố hội nhập sâu rộng. Mặt khác, cần tiếp tục xây dựng, củng cố uy tín của tổ chức Đoàn đi kèm những cơ chế, phương thức phù hợp.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 2

Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Ngô Minh Hải phát biểu tại Hội thảo.

“Thành Đoàn TP. HCM cũng mong muốn các phương thức tổ chức thời gian tới phải mang tính tạo mẫu, từ đó các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng sẽ tổ chức các hoạt động tương tự cả về quy mô và chất lượng như vậy tại địa phương, đơn vị mình cũng như những nơi khó khăn, nơi thanh niên ít có điều kiện tiếp cận, để mỗi thanh niên dù ở bất cứ vị trí nào, nơi nào đều có thể cảm nhận và hưởng thụ cách thức như vậy”, anh Ngô Minh Hải nói thêm.

Bà Đặng Hồng Linh - Tổng Thư ký Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn thanh niên khu vực phía Nam đề nghị Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, sức sống và sự lan toả không ngừng của mình qua từng giai đoạn, nhất là trong giai đoạn hiện nay; qua đó mời gọi, vận động thanh niên đến với hoạt động của tổ chức Đoàn.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 3

Bà Đặng Hồng Linh - Tổng Thư ký Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên khu vực phía Nam phát biểu tại Hội thảo.

Bà Đặng Hồng Linh cho rằng, khi thiết kế, tổ chức phong trào Đoàn từ cấp trung ương đến phường xã cần tránh áp đặt, cục bộ. Theo bà, từ mẫu số chung của T.Ư Đoàn, khi triển khai về đến từng tỉnh, thành, quận huyện, phường xã cần phù hợp với điều kiện đặc thù và đặc điểm của đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Trao đổi thêm về việc xây dựng con người của tổ chức, bà Đặng Hồng Linh cho rằng, người cán bộ Đoàn phải thực sự là linh hồn của phong trào, là sức sống của tổ chức. Do đó, phải làm tốt công tác phát triển, đào tạo và bồi dưỡng một cách bài bản, lớp lang. Và đây cũng sẽ là nguồn lực tất yếu và không thể thiếu để cung cấp cho tổ chức Đảng và những người cán bộ trong hệ thống.

Chị Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhìn nhận, công tác quốc tế thanh niên của tổ chức Đoàn hiện nay gặp khó khăn về nhiều mặt như nguồn lực, nhân lực… Trong lĩnh vực này, chị Khánh Vân cho rằng, cần quan tâm đến đối tượng và đối tác, bởi hiện nay các lực lượng này đã được mở rộng khá đa dạng, phong phú.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 4

Chị Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Do vậy, theo chị Khánh Vân, công tác quốc tế thanh niên cũng phải mở rộng đối tượng hoạt động, không chỉ bó hẹp trong đối tượng là đoàn viên, hội viên, đội viên của tổ chức nữa mà nên mở rộng cho nhiều đối tượng khác. Mặt khác, tổ chức Đoàn, Hội, Đội cũng cần quan tâm kết nối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nhằm tìm kiếm, huy động thêm nguồn lực cho các chương trình, dự án hoạt động của mình.

“Ngoài ra, chúng ta cũng phải để ý đến lực lượng thanh thiếu niên kiều bào, là những người trẻ mang quốc tịch nước ngoài nhưng có gốc gác là người Việt Nam. Lực lượng này rất đông, ngày càng quan tâm và muốn quay về đóng góp cho quê hương, đất nước ngày càng nhiều”, chị Khánh Vân gợi mở thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.