Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là những ý kiến của các đại biểu là các cán bộ Đoàn, cựu cán bộ Đoàn, Hội, Đội; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam”, được tổ chức tại TP. HCM mới đây.

Trao đổi tại Hội thảo, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. HCM Ngô Minh Hải cho biết, trong xu thế đổi mới các phương thức hoạt động của Đoàn, Hội, Đội, tổ chức Hội LHTN thành phố cũng đứng trước những thách thức mới. Theo anh Ngô Minh Hải, đã không còn hoạt động mang tính chất hoạt động địa bàn mà giờ đây thanh thiếu niên có thể hoạt động trong bất kỳ không gian nào, đặc biệt trong thời điểm không gian mạng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam” diễn ra tại TP. HCM chiều 14/8.

Anh Ngô Minh Hải cho rằng, hình ảnh của tổ chức Hội trong thời gian tới sẽ mang tính chất quốc tế nhiều hơn khi đất nước và thành phố hội nhập sâu rộng. Mặt khác, cần tiếp tục xây dựng, củng cố uy tín của tổ chức Đoàn đi kèm những cơ chế, phương thức phù hợp.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 2

Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Ngô Minh Hải phát biểu tại Hội thảo.

“Thành Đoàn TP. HCM cũng mong muốn các phương thức tổ chức thời gian tới phải mang tính tạo mẫu, từ đó các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng sẽ tổ chức các hoạt động tương tự cả về quy mô và chất lượng như vậy tại địa phương, đơn vị mình cũng như những nơi khó khăn, nơi thanh niên ít có điều kiện tiếp cận, để mỗi thanh niên dù ở bất cứ vị trí nào, nơi nào đều có thể cảm nhận và hưởng thụ cách thức như vậy”, anh Ngô Minh Hải nói thêm.

Bà Đặng Hồng Linh - Tổng Thư ký Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn thanh niên khu vực phía Nam đề nghị Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, sức sống và sự lan toả không ngừng của mình qua từng giai đoạn, nhất là trong giai đoạn hiện nay; qua đó mời gọi, vận động thanh niên đến với hoạt động của tổ chức Đoàn.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 3

Bà Đặng Hồng Linh - Tổng Thư ký Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên khu vực phía Nam phát biểu tại Hội thảo.

Bà Đặng Hồng Linh cho rằng, khi thiết kế, tổ chức phong trào Đoàn từ cấp trung ương đến phường xã cần tránh áp đặt, cục bộ. Theo bà, từ mẫu số chung của T.Ư Đoàn, khi triển khai về đến từng tỉnh, thành, quận huyện, phường xã cần phù hợp với điều kiện đặc thù và đặc điểm của đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Trao đổi thêm về việc xây dựng con người của tổ chức, bà Đặng Hồng Linh cho rằng, người cán bộ Đoàn phải thực sự là linh hồn của phong trào, là sức sống của tổ chức. Do đó, phải làm tốt công tác phát triển, đào tạo và bồi dưỡng một cách bài bản, lớp lang. Và đây cũng sẽ là nguồn lực tất yếu và không thể thiếu để cung cấp cho tổ chức Đảng và những người cán bộ trong hệ thống.

Chị Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhìn nhận, công tác quốc tế thanh niên của tổ chức Đoàn hiện nay gặp khó khăn về nhiều mặt như nguồn lực, nhân lực… Trong lĩnh vực này, chị Khánh Vân cho rằng, cần quan tâm đến đối tượng và đối tác, bởi hiện nay các lực lượng này đã được mở rộng khá đa dạng, phong phú.

Tổ chức Đoàn trong thời gian tới sẽ ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng ảnh 4

Chị Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Do vậy, theo chị Khánh Vân, công tác quốc tế thanh niên cũng phải mở rộng đối tượng hoạt động, không chỉ bó hẹp trong đối tượng là đoàn viên, hội viên, đội viên của tổ chức nữa mà nên mở rộng cho nhiều đối tượng khác. Mặt khác, tổ chức Đoàn, Hội, Đội cũng cần quan tâm kết nối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nhằm tìm kiếm, huy động thêm nguồn lực cho các chương trình, dự án hoạt động của mình.

“Ngoài ra, chúng ta cũng phải để ý đến lực lượng thanh thiếu niên kiều bào, là những người trẻ mang quốc tịch nước ngoài nhưng có gốc gác là người Việt Nam. Lực lượng này rất đông, ngày càng quan tâm và muốn quay về đóng góp cho quê hương, đất nước ngày càng nhiều”, chị Khánh Vân gợi mở thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.