‘Phương thức hoạt động Đoàn phải tập trung cho cơ sở’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam” diễn ra tại TP. HCM ngày 14/8, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, các phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam phải tập trung cho cơ sở. Những khó khăn của cơ sở phải được tìm cách tháo gỡ.

Chiều 14/8, tại TP. HCM, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam”.

Hội thảo là dịp lấy ý kiến góp ý của các cán bộ, cựu cán bộ Đoàn, Hội, Đội; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý nhằm góp phần đẩy mạnh thực hiện các nội dung trên.

Dự Hội thảo, có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM; TS Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Đề dẫn hội thảo, TS Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hóa đất nước, quá trình hội nhập quốc tế, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; sự biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên, công tác thanh niên cũng như yêu cầu của công tác chăm lo, bồi dưỡng và phát huy cao nhất vai trò, sức mạnh của thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

‘Phương thức hoạt động Đoàn phải tập trung cho cơ sở’ ảnh 1

TS Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Theo TS Nguyễn Hải Đăng, hiện nay, hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam đang đứng trước những thuận lợi và thời cơ lớn nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ cả về cơ sở lý luận cũng như thực tiễn, về phương diện chính trị tư tưởng, tổ chức cũng như công tác vận động, tập hợp, đoàn kết thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi.

“Những vấn đề nêu trên đòi hỏi cần có sự nghiên cứu, phân tích thấu đáo, tổng kết làm rõ những nội dung, phương thức hoạt động có hiệu quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam; xác định thực trạng những vấn đề mới từ thực tiễn đối với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, nghiên cứu đề xuất giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới”, TS Nguyễn Hải Đăng nói.

‘Phương thức hoạt động Đoàn phải tập trung cho cơ sở’ ảnh 2

Quang cảnh tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, anh Thôi Đại Việt - Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra những giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội Sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tình hình mới. Theo đó, Hội Sinh viên tỉnh sẽ tăng cường bồi đắp niềm tin, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên mọi nơi, mọi lúc.

Hội Sinh viên tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn trong công tác định hướng, chỉ đạo hoạt động, nhân sự tổ chức Hội Sinh viên thông qua chương trình công tác Đoàn, Nghị quyết của Đoàn.

Song song đó, Hội cũng sẽ tổ chức thường xuyên các chương trình tập huấn, nâng cao nhận thức về tư duy đổi mới sáng tạo, các kỹ năng sử dụng ứng dụng, nâng cao năng lực số cho hội viên, sinh viên.

“Hội Sinh viên tỉnh tăng cường các hoạt động hợp tác, giao lưu, kết nối với quốc tế, tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội được trao đổi, học tập kinh nghiệm sinh viên nước ngoài để có thể hội nhập, tiếp thu kiến thức các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng, giới thiệu sinh viên ưu tú cho đảng xem xét, kết nạp; đặc biệt đối với các bạn sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cũng sẽ được Hội quan tâm đẩy mạnh trong thời gian tới”, anh Thôi Đại Việt cho biết.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo còn được nghe rất nhiều các tham luận của các tỉnh, thành Đoàn phía Nam và các ý kiến của các cựu lãnh đạo Đoàn phía Nam qua các thời kỳ.

‘Phương thức hoạt động Đoàn phải tập trung cho cơ sở’ ảnh 3

Một cựu lãnh đạo Đoàn phía Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Kết luận Hội thảo khoa học, anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu đã tham luận tại Hội thảo, cũng như của các cựu cán bộ Đoàn phía Nam.

Theo anh Bùi Quang Huy, các phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam phải tập trung cho cơ sở. Những khó khăn của cơ sở phải được tìm cách tháo gỡ. “Các tỉnh, thành Đoàn phía Nam khi xây dựng phương thức hoạt động phải đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Trong phương thức xây dựng phong trào, cần tránh áp đặt đối với phong trào ở địa phương”.

‘Phương thức hoạt động Đoàn phải tập trung cho cơ sở’ ảnh 4

Bí thư thứ nhất T. Ư Đoàn Bùi Quang Huy kết luận Hội thảo.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất T. Ư Đoàn cho rằng, phải tiếp tục phát huy phương thức giáo dục thông qua các điển hình tiên tiến. Công tác tuyên truyền cần đi trước một bước và phải phát huy tính nêu gương của cán bộ Đoàn. “Phải chú ý đến việc tạo nguồn phát triển cán bộ Đoàn từ cơ sở. Đây chính là yếu tố tạo ra sự đột phá cho Đoàn cơ sở và giúp cho tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Việc tăng cường các hoạt động quốc tế, theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cũng cần được quan tâm hơn nữa để nâng tầm vị thế cho quốc gia và khẳng định được vai trò của thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế.

Cuối cùng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn cần phải chủ động tham mưu, đóng góp ý kiến, phối hợp với các ngành; thực hiện đúng công tác, nhiệm vụ mà thanh thiếu niên quan tâm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.