TP. HCM đón sinh viên y khoa về hỗ trợ y tế cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xác định y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, để khởi động một số nội dung của chương trình nâng cao năng lực y tế cơ sở, Sở Y tế TP. HCM sẽ tổ chức lễ tiếp đón bác sĩ trẻ tăng cường về y tế cơ sở năm 2022.

Theo Kế hoạch này, lễ đón tiếp được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng ngày 16/2. Điểm cầu chính tại Hội trường UBND quận 12 và các điểm cầu khác tại Hội trường UBND 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Việc đón nhận bác sĩ trẻ về các trạm y tế nhằm giảm tình trạng thiếu hụt bác sĩ và nâng cao năng lực nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở năm 2022 và những năm tiếp theo, đảm bảo chỉ tiêu 100% trạm y tế có bác sĩ.

Đồng thời, tăng cường nhân lực bác sĩ trẻ là những sinh viên y khoa năm cuối đến phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn có sự theo dõi, hướng dẫn của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm đang công tác tại các bệnh viện thành phố, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP. HCM.

TP. HCM đón sinh viên y khoa về hỗ trợ y tế cơ sở ảnh 1

Sinh viên y khoa đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM.

Theo đó, hơn 1.600 sinh viên năm thứ 5, năm thứ 6 của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ luân phiên nhau thực tập tại mạng lưới y tế cơ sở (trung tâm y tế, trạm y tế) của TP. HCM.

Mỗi đợt từ 100 - 120 sinh viên, đội trước sẽ rút về khi có đội sau đến nhận nhiệm vụ. Bên cạnh đó, giảng viên khoa Y tế công cộng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nhân viên y tế của y tế cơ sở hướng dẫn sinh viên thực tập cộng đồng.

Cụ thể, sinh viên Y đa khoa năm 5 sẽ được thầy cô hướng dẫn "Chẩn đoán cộng đồng”. Khi xác định được các "Vấn đề sức khỏe ưu tiên" cần can thiệp cũng như các điểm mạnh, điểm yếu của nguồn lực địa phương sẽ đề xuất giải pháp can thiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên năm thứ 5 phải thâm nhập thực địa tại trạm y tế để tìm hiểu cách xác định các chỉ số liên quan đến vấn đề sức khỏe như xác định chỉ số BI (Breteau Idex - Số dụng cụ chứa nước có lăng quăng/100 nhà điều tra) thông qua hoạt động giám sát, diệt lăng quăng; tìm hiểu quy trình điều tra, xác nhận ca F0, quy trình nhập liệu và tính các chỉ số liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài sinh viên y khoa năm cuối của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong đợt này còn có sinh viên năm cuối của các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành Sức khỏe trên địa bàn TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.
Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

SVVN - Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.