TP. HCM đón sinh viên y khoa về hỗ trợ y tế cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xác định y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, để khởi động một số nội dung của chương trình nâng cao năng lực y tế cơ sở, Sở Y tế TP. HCM sẽ tổ chức lễ tiếp đón bác sĩ trẻ tăng cường về y tế cơ sở năm 2022.

Theo Kế hoạch này, lễ đón tiếp được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng ngày 16/2. Điểm cầu chính tại Hội trường UBND quận 12 và các điểm cầu khác tại Hội trường UBND 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Việc đón nhận bác sĩ trẻ về các trạm y tế nhằm giảm tình trạng thiếu hụt bác sĩ và nâng cao năng lực nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở năm 2022 và những năm tiếp theo, đảm bảo chỉ tiêu 100% trạm y tế có bác sĩ.

Đồng thời, tăng cường nhân lực bác sĩ trẻ là những sinh viên y khoa năm cuối đến phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn có sự theo dõi, hướng dẫn của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm đang công tác tại các bệnh viện thành phố, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP. HCM.

TP. HCM đón sinh viên y khoa về hỗ trợ y tế cơ sở ảnh 1

Sinh viên y khoa đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM.

Theo đó, hơn 1.600 sinh viên năm thứ 5, năm thứ 6 của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ luân phiên nhau thực tập tại mạng lưới y tế cơ sở (trung tâm y tế, trạm y tế) của TP. HCM.

Mỗi đợt từ 100 - 120 sinh viên, đội trước sẽ rút về khi có đội sau đến nhận nhiệm vụ. Bên cạnh đó, giảng viên khoa Y tế công cộng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nhân viên y tế của y tế cơ sở hướng dẫn sinh viên thực tập cộng đồng.

Cụ thể, sinh viên Y đa khoa năm 5 sẽ được thầy cô hướng dẫn "Chẩn đoán cộng đồng”. Khi xác định được các "Vấn đề sức khỏe ưu tiên" cần can thiệp cũng như các điểm mạnh, điểm yếu của nguồn lực địa phương sẽ đề xuất giải pháp can thiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên năm thứ 5 phải thâm nhập thực địa tại trạm y tế để tìm hiểu cách xác định các chỉ số liên quan đến vấn đề sức khỏe như xác định chỉ số BI (Breteau Idex - Số dụng cụ chứa nước có lăng quăng/100 nhà điều tra) thông qua hoạt động giám sát, diệt lăng quăng; tìm hiểu quy trình điều tra, xác nhận ca F0, quy trình nhập liệu và tính các chỉ số liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài sinh viên y khoa năm cuối của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong đợt này còn có sinh viên năm cuối của các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành Sức khỏe trên địa bàn TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.