Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chắc hẳn có điều gì đó về trà xanh mà thế giới dường như không thể ngừng xuýt xoa về nó. Trà xanh là một biến thể tương đối mới của trà đang nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với sức khỏe.

Nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh và vai trò cụ thể của nó trong việc hỗ trợ giảm cân đã làm cho thức uống này trở thành đồ uống ưa thích của những người có ý thức về sức khỏe và thể chất của họ. Nhưng trước khi bắt đầu nhấm nháp loại nước giải khát tuyệt vời này, bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là thời điểm tốt nhất để uống trà xanh để bạn có thể tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe của nó?

Tại sao trà xanh lại tốt cho bạn?

Không giống như nhiều biến thể phổ biến khác của trà, trà xanh không trải qua bất kỳ quá trình oxy hóa nào khiến nó trở thành một thức uống lành mạnh hơn để nhâm nhi. Có rất nhiều loại trà xanh thơm và thảo mộc có sẵn trên thị trường để bạn lựa chọn. Trà xanh từ lâu đã được coi là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại đồ uống khác. Nó được biết là làm giảm mức cholesterol 'xấu' hoặc LDL và chất béo trung tính - một tập hợp các chất béo tạo thành một lớp mảng bám trong mạch máu khiến máu khó lưu thông. Nó được biết đến để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và tăng tốc quá trình đốt cháy chất béo. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn bảo vệ bạn chống lại bệnh ho và cảm cúm. Các chất chống oxy hóa có trong trà xanh cũng có liên quan đến mái tóc khỏe mạnh và làn da sáng mịn như một số loại trà mà khoa học đã chỉ ra.

Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 1

Trong nhiều năm nay, trà xanh đã trở thành tiêu đề chính vì các đặc tính có lợi cho sức khỏe của nó (Ảnh: News media).

Thời điểm lý tưởng để uống trà xanh

Theo bác sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Bangalore, Ấn Độ, "Trong khi trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, nó vẫn là một loại trà có chứa caffeine và do đó tôi sẽ không khuyên bạn nên uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày khiến bạn mất nước. Nếu tiêu thụ quá mức, nó sẽ bắt đầu loại bỏ các yếu tố cần thiết khỏi hệ thống của bạn. Tôi luôn khuyên khách hàng của mình nên uống một cốc vào buổi sáng (khoảng 10-11 giờ sáng) hoặc buổi tối. Sáng sớm có thể là thời điểm thích hợp để uống trà xanh vì sự trao đổi chất của bạn cao nhất, có thể được thúc đẩy bằng một tách trà xanh nóng thơm ngon. Uống trà xanh vào buổi tối cũng rất tốt vì đó là lúc sự trao đổi chất của bạn có xu hướng giảm, vì vậy đây có thể là lần cuối cùng bạn kéo dài quá trình trao đổi chất của bạn. "

Nhà dinh dưỡng Macrobiotic và Nhà thực hành Y tế Shilpa Arora nói: "Uống trà xanh vào cả buổi sáng và buổi tối đều tốt. Những người có vấn đề về giấc ngủ nên tránh uống một cốc vào buổi tối vì lượng caffeine có thể gây ra vấn đề với giấc ngủ của họ." Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, Tiến sĩ Rupali Dutta nói, "Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống trà xanh, vì vai trò của nó trong việc khởi động quá trình trao đổi chất nhưng bạn cũng có thể uống sau bữa ăn, vì nó có hàm lượng calo thấp và do đó, một cốc sau bữa ăn sẽ không gây hại nhiều. Hãy đảm bảo rằng bạn không uống nó ngay sau bữa ăn, quan sát khoảng cách ít nhất một hoặc hai giờ. "Vì vậy, hãy nhớ hạn chế uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày. Hơn nữa, uống trà xanh quá gần giờ đi ngủ có thể cản trở giấc ngủ của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh uống vào khoảng thời gian đó.

Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 2

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh (Ảnh: BBC).

Chế tạo thuốc ngừa COVID-19

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn một chặng đường dài trước khi có bất kỳ ứng dụng lâm sàng nào.

Trong nhiều năm nay, trà xanh đã trở thành tiêu đề chính vì các đặc tính có lợi cho sức khỏe của nó. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh được coi là rất tốt cho quá trình giải độc của cơ thể - giúp giảm cân, sáng da và hơn thế nữa. Một số nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng đã phát hiện ra rằng chỉ cần một tách trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ tim và kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể giúp giải quyết COVID-19. Được công bố trên tạp chí 'RSC Advances', phát hiện cho thấy rằng gallocatechin - một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh - có thể giúp phát triển một loại thuốc có thể chống lại SARS-CoV-2. Nghiên cứu này được thực hiện bởi một viện sĩ tại Đại học Swansea. Theo một báo cáo trên ANI, Tiến sĩ Suresh Mohankumar, nhà khoa học nghiên cứu thực nghiệm, sinh lý và chuyển hóa học Ấn Độ, "đang điều tra làm thế nào trà xanh có thể tạo ra một loại thuốc có khả năng điều trị căn bệnh chết người."

Tiến sĩ Mohankumar tuyên bố rằng những phát hiện cho thấy rằng, một trong những hợp chất trong trà xanh có thể chống lại coronavirus đằng sau COVID-19. "Hợp chất mà mô hình của chúng tôi dự đoán hoạt động mạnh nhất là gallocatechin, có trong trà xanh và có thể sẵn có, dễ sử dụng và giá cả phải chăng, ông giải thích thêm. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn một chặng đường dài trước khi có bất kỳ ứng dụng lâm sàng nào. Ông nói thêm: “Hiện tại cần phải có các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng thích hợp và chúng tôi hoan nghênh các cộng tác viên và đối tác tiềm năng để giúp thực hiện công việc này.

MỚI - NÓNG
Bộ GD - ĐT công bố sớm đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tạo đà cho thí sinh chuẩn bị
Bộ GD - ĐT công bố sớm đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tạo đà cho thí sinh chuẩn bị
SVVN - Năm 2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ lần đầu tiên được tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, Bộ GD - ĐT đã chủ động xây dựng đề thi tham khảo từ rất sớm, tạo điều kiện để các trường, giáo viên và học sinh có thể chủ động trong dạy và học. Đề thi tham khảo năm nay được công bố sớm hơn gần 5 tháng so với các năm trước, giúp học sinh có thêm thời gian ôn tập và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đổi mới tư duy học ngoại ngữ của cô giáo Gen Z

Khát vọng đổi mới tư duy học ngoại ngữ của cô giáo Gen Z

SVVN - Nguyễn Thị Phương Hà sinh năm 1998, đến từ Nghệ An, là giáo viên tiếng Anh thuộc thế hệ Gen Z nhiệt huyết đang không ngừng nỗ lực trong việc đổi mới tư duy học ngoại ngữ của thế hệ trẻ Việt Nam. Với tầm nhìn hiện đại cùng phương pháp giảng dạy sáng tạo, Phương Hà mong muốn có thể giúp các bạn trẻ vượt qua nỗi sợ học tiếng Anh, đồng thời tiếp cận ngôn ngữ này theo một cách hoàn toàn mới – coi tiếng Anh như một công cụ hữu ích cho cuộc sống chứ không đơn thuần là môn học bắt buộc trên trường.
Văn hóa tiếp ứng thần tượng du nhập vào Việt Nam, bạn trẻ không tiếc 'vung' trăm triệu quảng bá hình ảnh idol

Văn hóa tiếp ứng thần tượng du nhập vào Việt Nam, bạn trẻ không tiếc 'vung' trăm triệu quảng bá hình ảnh idol

SVVN - Nửa cuối năm 2024 đã ghi nhận sự bùng nổ của làn sóng "đu idol" nội địa từ các fan Kpop, CBiz... tại Việt Nam. Cơn sốt này không chỉ thu hút sự quan tâm của giới trẻ mà còn thúc đẩy văn hóa ủng hộ nghệ sĩ Việt lên một tầm cao mới, với quy mô và tính bài bản chưa từng có.
Người phụ nữ tự chủ trong xã hội hiện đại

Người phụ nữ tự chủ trong xã hội hiện đại

SVVN - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), xin trích đăng nội dung cuốn sách “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc” của tác giả Nguyễn Mến – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn GBM (GBM Group). Chị Nguyễn Mến là người sáng lập 5 thương hiệu thời trang uy tín, là diễn giả về kinh doanh khởi nghiệp được sinh viên, đoàn viên thanh niên nhiều tỉnh thành yêu thích.
New Zealand - Điểm “hạ cánh” trong mơ của sinh viên

New Zealand - Điểm “hạ cánh” trong mơ của sinh viên

SVVN - Với nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ, nền giáo dục chất lượng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp, New Zealand đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam. Cùng khám phá xem điều gì đã làm nên sức hút “kiwi kiwi” của đất nước này!
Đoàn Đình Long: Từ chàng trai trượt 9 nguyện vọng đến Thủ khoa xuất sắc

Đoàn Đình Long: Từ chàng trai trượt 9 nguyện vọng đến Thủ khoa xuất sắc

SVVN - Đoàn Đình Long (sinh năm 2002), sinh viên chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành tại Khoa Du lịch, trường ĐH Mở Hà Nội, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi trở thành Thủ khoa tốt nghiệp của trường. Long không chỉ đạt thành tích học tập xuất sắc mà còn là tấm gương về sự kiên trì, bản lĩnh vượt qua khó khăn.
Mai Xuân Bách: Từ đam mê Khoa học dữ liệu đến thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế và Kinh doanh

Mai Xuân Bách: Từ đam mê Khoa học dữ liệu đến thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế và Kinh doanh

SVVN - Mai Xuân Bách (sinh năm 2002), là cựu sinh viên xuất sắc của ngành Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, khoa Toán Kinh tế, trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Bằng nỗ lực và niềm đam mê với ngành học, Bách đã trở thành thủ khoa đầu ra của khóa, để lại dấu ấn sâu sắc về tinh thần học hỏi và khả năng ứng dụng Khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực kinh tế.