Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chắc hẳn có điều gì đó về trà xanh mà thế giới dường như không thể ngừng xuýt xoa về nó. Trà xanh là một biến thể tương đối mới của trà đang nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với sức khỏe.

Nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh và vai trò cụ thể của nó trong việc hỗ trợ giảm cân đã làm cho thức uống này trở thành đồ uống ưa thích của những người có ý thức về sức khỏe và thể chất của họ. Nhưng trước khi bắt đầu nhấm nháp loại nước giải khát tuyệt vời này, bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là thời điểm tốt nhất để uống trà xanh để bạn có thể tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe của nó?

Tại sao trà xanh lại tốt cho bạn?

Không giống như nhiều biến thể phổ biến khác của trà, trà xanh không trải qua bất kỳ quá trình oxy hóa nào khiến nó trở thành một thức uống lành mạnh hơn để nhâm nhi. Có rất nhiều loại trà xanh thơm và thảo mộc có sẵn trên thị trường để bạn lựa chọn. Trà xanh từ lâu đã được coi là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại đồ uống khác. Nó được biết là làm giảm mức cholesterol 'xấu' hoặc LDL và chất béo trung tính - một tập hợp các chất béo tạo thành một lớp mảng bám trong mạch máu khiến máu khó lưu thông. Nó được biết đến để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và tăng tốc quá trình đốt cháy chất béo. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn bảo vệ bạn chống lại bệnh ho và cảm cúm. Các chất chống oxy hóa có trong trà xanh cũng có liên quan đến mái tóc khỏe mạnh và làn da sáng mịn như một số loại trà mà khoa học đã chỉ ra.

Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 1

Trong nhiều năm nay, trà xanh đã trở thành tiêu đề chính vì các đặc tính có lợi cho sức khỏe của nó (Ảnh: News media).

Thời điểm lý tưởng để uống trà xanh

Theo bác sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Bangalore, Ấn Độ, "Trong khi trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, nó vẫn là một loại trà có chứa caffeine và do đó tôi sẽ không khuyên bạn nên uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày khiến bạn mất nước. Nếu tiêu thụ quá mức, nó sẽ bắt đầu loại bỏ các yếu tố cần thiết khỏi hệ thống của bạn. Tôi luôn khuyên khách hàng của mình nên uống một cốc vào buổi sáng (khoảng 10-11 giờ sáng) hoặc buổi tối. Sáng sớm có thể là thời điểm thích hợp để uống trà xanh vì sự trao đổi chất của bạn cao nhất, có thể được thúc đẩy bằng một tách trà xanh nóng thơm ngon. Uống trà xanh vào buổi tối cũng rất tốt vì đó là lúc sự trao đổi chất của bạn có xu hướng giảm, vì vậy đây có thể là lần cuối cùng bạn kéo dài quá trình trao đổi chất của bạn. "

Nhà dinh dưỡng Macrobiotic và Nhà thực hành Y tế Shilpa Arora nói: "Uống trà xanh vào cả buổi sáng và buổi tối đều tốt. Những người có vấn đề về giấc ngủ nên tránh uống một cốc vào buổi tối vì lượng caffeine có thể gây ra vấn đề với giấc ngủ của họ." Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, Tiến sĩ Rupali Dutta nói, "Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống trà xanh, vì vai trò của nó trong việc khởi động quá trình trao đổi chất nhưng bạn cũng có thể uống sau bữa ăn, vì nó có hàm lượng calo thấp và do đó, một cốc sau bữa ăn sẽ không gây hại nhiều. Hãy đảm bảo rằng bạn không uống nó ngay sau bữa ăn, quan sát khoảng cách ít nhất một hoặc hai giờ. "Vì vậy, hãy nhớ hạn chế uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày. Hơn nữa, uống trà xanh quá gần giờ đi ngủ có thể cản trở giấc ngủ của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh uống vào khoảng thời gian đó.

Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 2

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh (Ảnh: BBC).

Chế tạo thuốc ngừa COVID-19

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn một chặng đường dài trước khi có bất kỳ ứng dụng lâm sàng nào.

Trong nhiều năm nay, trà xanh đã trở thành tiêu đề chính vì các đặc tính có lợi cho sức khỏe của nó. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh được coi là rất tốt cho quá trình giải độc của cơ thể - giúp giảm cân, sáng da và hơn thế nữa. Một số nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng đã phát hiện ra rằng chỉ cần một tách trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ tim và kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể giúp giải quyết COVID-19. Được công bố trên tạp chí 'RSC Advances', phát hiện cho thấy rằng gallocatechin - một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh - có thể giúp phát triển một loại thuốc có thể chống lại SARS-CoV-2. Nghiên cứu này được thực hiện bởi một viện sĩ tại Đại học Swansea. Theo một báo cáo trên ANI, Tiến sĩ Suresh Mohankumar, nhà khoa học nghiên cứu thực nghiệm, sinh lý và chuyển hóa học Ấn Độ, "đang điều tra làm thế nào trà xanh có thể tạo ra một loại thuốc có khả năng điều trị căn bệnh chết người."

Tiến sĩ Mohankumar tuyên bố rằng những phát hiện cho thấy rằng, một trong những hợp chất trong trà xanh có thể chống lại coronavirus đằng sau COVID-19. "Hợp chất mà mô hình của chúng tôi dự đoán hoạt động mạnh nhất là gallocatechin, có trong trà xanh và có thể sẵn có, dễ sử dụng và giá cả phải chăng, ông giải thích thêm. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu, nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn một chặng đường dài trước khi có bất kỳ ứng dụng lâm sàng nào. Ông nói thêm: “Hiện tại cần phải có các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng thích hợp và chúng tôi hoan nghênh các cộng tác viên và đối tác tiềm năng để giúp thực hiện công việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Hà Thành đam mê với công việc làm Influencer

Nữ sinh Hà Thành đam mê với công việc làm Influencer

SVVN - Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1999, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Thanh Tâm được biết đến với nét đẹp cá tính, dễ thương cùng vẻ quyến rũ rất riêng. Cô không chỉ xinh đẹp, năng động trên mạng xã hội mà ngoài đời cũng là một cô gái hết sức hòa đồng, hoạt bát.
Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ

Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ

SVVN - “Duende” là một dự án nghệ thuật do các bạn trẻ Lê Giang, Thủy Linh, Ngọc Trân, Thanh Chúc, Nhật Anh cùng xây dựng và phát triển từ ngày cuối năm 2018. Dự án muốn lan tỏa thông điệp tích cực đến các bạn trẻ thông qua “ngôn ngữ nghệ thuật”.