Trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu" nhờ thành tích chống dịch COVID-19

SVVN - Trong năm 2020, trước tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát, Nguyệt Thanh đã tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh với vai trò là Trưởng nhóm Thông tin hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), thực hiện các chuyên đề phân tích về tình hình, diễn biến và thực trạng COVID-19 tại các ổ dịch lớn. Nhờ đó, Thanh đã trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu" của TP. HCM năm 2020.

Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, sinh ra và lớn lên tại TP. HCM, vừa Tốt nghiệp ngành Y đa khoa (hệ 6 năm), trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và tính đến nay, cô gái này đã đặt chân đến 18 quốc gia. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá đối với Thanh. Trong đó, chuyến đi học tập một tháng tại Bỉ năm 2015 là chuyến đi giúp Thanh tìm lại niềm đam mê trên con đường mà mình lựa chọn. Khi đó Thanh mới hoàn thành năm nhất đại học. 

Trong suốt 6 năm học đại học, Thanh đã thực hiện ba đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài mà Thanh nhớ nhất là “Cộng đồng Nguồn tạng sống”. Đây cũng là đề tài đầu tiên mà Thanh thực hiện. Với đề tài này, Thanh đã giành được giải Nhì trong cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Năm 2019, Thanh đã đề xuất công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên”. Nghiên cứu được thực hiện trên 160 bệnh nhi nhập cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM. Nghiên cứu bước đầu phân loại được các nhóm bệnh nhi cần được tiếp cận thận trọng trong quá trình thiết lập tĩnh mạch ngoại biên.

Trở thành "Công dân trẻ tiêu biểu" nhờ thành tích chống dịch COVID-19 ảnh 1 Đỗ Phạm Nguyệt Thanh.

Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của một công cụ hỗ trợ trong việc lấy máu tĩnh mạch của bệnh nhân, góp phần làm tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian và chi phí điều trị. Đề tài đã đoạt giải Nhì “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XV” năm 2019, giải Nhất “Hội nghị Khoa học trẻ Ứng dụng Công nghệ Sinh - Y sinh trong điều trị Y khoa lâm sàng lần 1” năm 2019 và giải Ba “Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ XII” trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm 2019.

Trong năm 2020, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp trong nước và quốc tế, Nguyệt Thanh đã tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh với vai trò là Trưởng nhóm Thông tin - Đội hình giảng viên, sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, cô thực hiện các sản phẩm chuyên đề “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), Công ty Samsung” và chuyên đề “Những điều cần biết về các xét nghiệm COVID-19”.

Đây là các chuyên đề phân tích về tình hình, diễn biến và thực trạng COVID-19 tại các ổ dịch lớn trên địa bàn Hà Nội. Từ đó đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch và xây dựng các tài liệu, bộ cẩm nang để TP. HCM áp dụng trong các tình huống xảy ra tương tự tại các bệnh viện, doanh nghiệp, trường học... Các chuyên đề này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro COVID-19 trên địa bàn TP. HCM.

Ngoài ra, Thanh còn tham gia dịch thuật các bài phát biểu chỉ đạo và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện chuyên đề “Phòng trách và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở trường học” và chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẳn sàng cho COVID-19”. Sơ lược và tóm tắt các thông tin quan trọng hằng ngày về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới; cập nhật các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Tại “Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2020” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23 - 25/11/2020, Nguyệt Thanh đã tham gia và thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế và khoa học sức khỏe, tham gia báo cáo tại các hội nghị Y khoa trong nước và có các bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học Y khoa có uy tín.

            

Thành tích của Nguyệt Thanh

- Bằng khen của Hội Sinh viên TP. HCM vì đã có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Đội trưởng Đội hình Hỗ trợ Công tác tại HCDC.

- Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến TP. HCM làm theo lời Bác năm 2020.

- Đại biểu tham dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 47, tháng 8/2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

- Giải Nhì - Bảng Cán bộ Đoàn trong Cuộc thi “Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ II - Năm 2020”.

- Giải khuyến khích trong Cuộc thi “Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ II – Năm 2020”. 

- Đại biểu Xuất sắc lĩnh vực Văn hóa xã hội trong Diễn đàn thanh niên tiên phong ASEAN - Hàn Quốc do Hiệp hội giao lưu châu Á - Hàn Quốc (Asia Exchange Association - AEA) tổ chức tại Busan, Hàn Quốc.

- Đại biểu tham dự “Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN” năm 2020 do Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn tổ chức.

- Giải nhì “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XV” năm 2019.

- Giải Nhất “Hội nghị Khoa học trẻ Ứng dụng Công nghệ Sinh – Y sinh trong điều trị Y khoa lâm sàng lần 1” năm 2019.

- Giải Ba trong Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ - lần thứ XII trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm 2019.

- Đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018, 2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.