Trung tâm Tình nguyện Quốc gia nhận Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trung tâm Tình nguyện Quốc gia là tổ chức Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ vì những đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực ASEAN + thông qua hoạt động tình nguyện.

Vừa qua, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đã diễn ra Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng. Giải thưởng đã tôn vinh, ghi nhận 11 tổ chức tình nguyện trong khu vực ASEAN mở rộng. Đây là những tổ chức có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng tại nước sở tại và khu vực ASEAN+, trong đó Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, đại diện cho Việt Nam, vinh dự là tổ chức nhận được giải thưởng danh giá này.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập năm 2010, trong khuôn khổ cam kết giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam. Trung tâm là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia nhận Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN ảnh 1

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia nhận Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN.

VVC có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ thông tin về các hoạt động tình nguyện; đào tạo/tập huấn nâng cao năng lực về quản lý hoạt động tình nguyện cho các tổ chức, đơn vị; tham mưu chính sách liên quan đến tình nguyện; tôn vinh, khen thưởng về tình nguyện; khởi xướng và triển khai các Chiến dịch, chương trình tình nguyện ở quy mô toàn quốc; huy động và kết nối nguồn lực hỗ trợ cộng đồng; thành lập và điều phối Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia để hỗ trợ, định hướng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, CLB, đội, nhóm tình nguyện trên khắp cả nước; có quan hệ đối tác với các tổ chức, hiệp hội, trung tâm tình nguyện khu vực và quốc tế; tham gia Mạng lưới các trung tâm Tình nguyện Quốc gia ở các nước trên thế giới.

Trung tâm là đầu mối tiếp nhận thông tin, cung cấp thông tin, giữ mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để triển khai các Chương trình, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng thường xuyên, liên tục trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ, thúc đẩy giáo dục, bình đẳng giới…

Trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Trung tâm là đơn vị khởi xướng, thường trực Chương trình, phối hợp cùng các ban, đơn vị T.Ư Đoàn, các tỉnh, thành đoàn triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tại các địa bàn bị giãn cách xã hội và vinh dự được nhận Bằng khen Thủ tướng vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, gần 12 năm qua, Trung tâm đã luôn tham mưu thúc đẩy công tác tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, trong đó huy động sự tham gia nòng cốt của lực lượng thanh niên tình nguyện và sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân, câu lạc bộ, đội, nhóm trong cộng đồng. Trung tâm đã đưa 500 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tiêu biểu trên cả nước về chung một mái nhà và thành lập, phát triển Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia rộng khắp Việt Nam; hơn 500 lớp tập huấn, hàng vạn thủ lĩnh tình nguyện được đào tạo nâng cao năng lực quản lý và điều phối, hàng triệu địa chỉ tình nguyện cần trợ sức đã được kết nối thành công.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia nhận Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN ảnh 2

Hàng nghìn Chương trình, hoạt động vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng đã được Trung tâm tham mưu T.Ư Đoàn triển khai có hiệu quả, ý nghĩa, được lan tỏa nhân rộng trên cả nước.

Hàng nghìn Chương trình, hoạt động vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng đã được Trung tâm tham mưu T.Ư Đoàn triển khai có hiệu quả, ý nghĩa, được lan tỏa nhân rộng trên cả nước và trở thành các sự kiện tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi như: Chiến dịch 'Hãy làm sạch biển', Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi', Chương trình 'Những bước chân vì cộng đồng', Chương trình 'Triệu túi an sinh', 'Triệu bữa cơm', Chương trình 'Nối vòng tay thương'; Chương trình 'Trường đẹp cho em', 'Nhà bán trú cho em'… Nhiều sáng kiến, ý tưởng của cộng đồng và thanh niên đã được trợ sức, hỗ trợ, đồng hành. Hàng nghìn tỷ đồng được huy động để tạo nguồn lực thúc đẩy phong trào tình nguyện nói chung và phong trào thanh niên tình nguyện nói riêng.

Cho rằng hoạt động tình nguyện tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển với sự tham gia của đa dạng các loại hình, lứa tuổi nhằm hỗ trợ cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội, Chị Đỗ Thị Kim Hoa bày tỏ, Trung tâm muốn bước sang một giai đoạn mới với sứ mệnh “Tình nguyện vì sự phát triển bền vững”, từ đó huy động sự tham gia của lực lượng tình nguyện như một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần phát triển đất nước đến năm 2030, đồng thời luôn là ngôi nhà chung, điểm đến tin cậy của những trái tim tình nguyện trên cả nước.

Hằng năm, Trung tâm tham mưu tổ chức các hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân tình nguyện tiêu biểu trong lĩnh vực tình nguyện vì cộng đồng như Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cộng đồng, thông qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Trong suốt 12 năm tổ chức Giải thưởng, Trung tâm đã tôn vinh, ghi nhận hơn 220 cá nhân và tập thể có thành tích nổi bật trong công tác tình nguyện.

Trung tâm có mối quan hệ hợp tác gắn bó với các tổ chức tình nguyện trong nước và thế giới, là thành viên của Hiệp hội Tình nguyện Thế giới (IAVE), Mạng lưới các nhà lãnh đạo tình nguyện toàn cầu…; tích cực huy động cộng đồng, người dân và thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động tình nguyện vì các mục tiêu phát triển bền vững và thúc đẩy lĩnh vực tình nguyện tại khu vực ASEAN, khu vực châu Á Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.