Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ban Thư ký Hội LHTN TP. HCM phối hợp với Ban Giám hiệu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức đoàn viếng, dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (7/5/1909 - 7/5/2024).

Chương trình do TS. BS Nguyễn Thanh Vân - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và anh Ngô Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. HCM làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn, còn có các lãnh đạo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; các anh, chị Thường trực, Ủy viên Ban Thư ký, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN TP. HCM; Thường trực Hội LHTN TP. Thủ Đức và các quận, huyện; cùng 500 hội viên, sinh viên, thanh niên TP. HCM.

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 1

Anh Ngô Minh Hải thay mặt tuổi trẻ TP. HCM thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam. (Ảnh: TLTĐ)

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 2
Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 3

Đoàn đại biểu đến viếng tại trường ĐH Phạm Ngọc Thạch (quận 10). (Ảnh: TLTĐ)

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 4

Dịp này, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (7/5/1909 - 7/5/2024), với sự tri ân của thanh niên TP. HCM đối với những đóng góp to lớn của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho sự phát triển của công tác thanh niên nói chung, sự phát triển của Hội LHTN Việt Nam và các tổ chức của thanh niên Việt Nam nói riêng, đoàn công tác của thanh niên TP. HCM đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, báo cáo những kết quả hoạt động, các phần việc thiết thực, ý nghĩa mà thanh niên TP. HCM đã đạt được trong thời gian vừa qua, tại tượng Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trong khuôn viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10) và phần mộ của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tại Nghĩa trang TP. HCM (TP. Thủ Đức).

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 5

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: TLTĐ)

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch sinh ngày 7/5/1909, tại Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cha ông là Nhà giáo Phạm Ngọc Thọ, mẹ là bà Công Tôn nữ Chánh Tín, thuộc dòng Hoàng tộc Huế, là cháu nội của Tuy Lý Vương Miên Trinh. Ông mồ côi mẹ khi mới lên 2, không bao lâu thì cha cũng qua đời. Vốn thông minh, học giỏi, khi tốt nghiệp Tú tài, ông thi đậ và theo học tại ĐH Y Hà Nội từ năm 1928, sau đó sang Pháp tiếp tục học tập và tốt nghiệp Bác sĩ ở Paris, năm 1934. Ông được thăng chức Giám đốc Bệnh viện Lao vùng núi phía Đông của nước Pháp, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa tại Viện điều dưỡng Haute Villie.

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 6

Đoàn đại biểu còn đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM, nơi Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam an nghỉ. (Ảnh: TLTĐ)

Tuổi trẻ TP. HCM dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ảnh 7

Năm 1936, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trở về Việt Nam và tham gia các phong trào yêu nước, đến năm 1945 thì gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Lúc bấy giờ, trước sự lớn mạnh của phong trào học sinh, sinh viên và trí thức yêu nước, một nhóm các nhà trí thức đã tiên phong đứng ra thành lập phong trào Thanh niên Tiền phong tại Sài Gòn, sau đó phát triển nhanh ra khắp Nam Kỳ lục tỉnh. Đây là lực lượng xung kích của cách mạng được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và có vai trò rất lớn, góp phần làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công.

Đương thời, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là người anh đáng kính và thân yêu của cả một thế hệ hăng say trong không khí cách mạng tiến lên giành chính quyền. Ông đã cùng với một số nhà trí thức yêu nước khác từ bỏ con đường danh vọng trước mắt để thực hiện nghĩa vụ của công dân trước vận mệnh đất nước, tương lai dân tộc. Với những đóng góp to lớn của các trí thức trẻ yêu nước, đến ngày 22/8/1945, Ban Chấp hành Thanh niên Tiền phong đã họp ra quyết nghị gia nhập Việt Minh chuẩn bị tổng khởi nghĩa. Đêm 24, rạng sáng ngày 25/8/1945, hàng chục vạn đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn, mà thanh niên Tiền phong là một trong những thành phần chủ lực, đã kéo về trung tâm thành phố đấu tranh giành chính quyền, làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Từ ngày 8 đến ngày 15/10/1956, Đại hội thành lập Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ I được khai mạc tại Nhà hát lớn Thủ đô Hà Nội, hơn 700 đại biểu trong và ngoài nước, Đại hội đã thông qua nghị quyết, bầu Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ làm Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Những năm tháng đó, người bác sĩ tận tâm, người thủ lĩnh thanh niên tài ba trực tiếp tổ chức và tham gia cứu chữa thương binh, tìm cách trị bệnh cho nhân dân, chiến sĩ của chiến trường miền Nam gian lao, anh dũng. Vì lý do sức khỏe, cộng với lao lực, ngày 7/11/1968, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch qua đời do viêm phúc mạc mật và sốt rét ác tính.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".