Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Minh Chiến đang là sinh viên năm 3, ngành Cơ Điện tử, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Với vai trò là Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Minh Chiến luôn tiên phong và nhiệt huyết trong các phong trào. Đặc biệt, cậu bạn vừa được đặt chân đến Trường Sa và có những kỉ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên.
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 1
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Đoàn – Hội khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, xung kích và tình nguyện

Nguyễn Minh Chiến sinh ra và lớn lên tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 2020, nam sinh đã chọn Khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là nơi để viết tiếp hành trình tuổi trẻ. Sau 3 năm học tập tại trường, Minh Chiến đã không ngừng phấn đấu và nỗ lực, sự cố gắng của cậu bạn đã được tập thể tín nhiệm. Hiện tại, nam sinh đang là Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Đại học Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Trưởng Ban Văn Phòng Đoàn Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

“Hoạt động, phong trào Đoàn – Hội đã giúp mình rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện bản thân, khơi dậy tính sáng tạo, tạo cho mình khả năng xử lí linh hoạt trong công việc và học tập. Đặc biệt, phong trào Đoàn – Hội khơi dậy lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích của bản thân, giúp bản thân tự tin thể hiện trước đám đông, thấy được ý nghĩa và niềm vui trong cuộc sống. Bên cạnh đó, mình luôn tạo phương pháp học tập khoa học và hiệu quả, phân bổ thời gian hợp lý để cân bằng giữa thời gian học tập, tham gia phong trào Đoàn – Hội và công việc. Cháy hết mình vì đam mê, khi nào nhiệt còn thì nơi đấy có mình”, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chia sẻ.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 2
Nhận bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn “Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong những năm học qua, Minh Chiến đã tiên phong và nhiệt huyết trong các phong trào, cậu bạn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Ba năm liên tiếp nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh "Đạt giải cao tại vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh các năm 2020, 2021, 2022”; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành Phố Đà Nẵng: Đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2017 – 2022; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Đà Nẵng: Đạt “Giải thưởng 26/3” – Cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2023; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Đà Nẵng: Đạt giải Ba Cuộc thi Tìm hiểu Luật Thanh niên và chương trình phát triển thanh niên thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2030 và truyền thống vẻ vang của Đoàn; giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Đạt thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022; giấy khen của BCH Đảng Bộ trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng “Đã có thành tích xuất sắc trong công việc thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022”; danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023 cấp Đại học Đà Nẵng; giấy khen của BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng: “Đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020 – 2021”…

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 3
Nhận bằng khen của Ban chấp hành Thành Đoàn Đà Nẵng - Giải thưởng cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp Thành phố.

Để đạt được những thành tích trên, Minh Chiến đã trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy, từ kiến thức, năng lực cũng như ý chí của bản thân. Trên hành trình đó, nam sinh nhận được nhiều sự giúp đỡ của thầy cô, anh chị đi trước. Tuy nhiên, hành trình nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định cần chúng ta vượt qua, nam sinh tâm sự: “Khó khăn lớn nhất đối với mình là thời gian học tập bị ảnh hưởng không ít nhưng để mà nói ảnh hưởng nhiều thì cũng không phải. Chỉ cần mình muốn thì chuyện lớn cũng biến thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ cũng biến thành không vấn có đề gì. Dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện. Đời sinh viên các bạn được phép sai nhưng khi ra đời thì sự sai lầm của bạn phải trả giá. Nên hãy làm, hãy sai ngay từ bây giờ khi bạn còn có thể. Cuộc sống không dễ dàng, có những khó khăn nhưng nếu chúng ta kiên trì, nếu chúng ta có ý chí, nếu chúng ta có hoài bão ước mơ thì mọi việc đều vượt qua, đều thành công”.

Chuyến đi đặc biệt của thời sinh viên

Khi được hỏi về chuyến đi gần đây mang lại cho Minh Chiến nhiều kỉ niệm nhất, nam sinh xúc động kể về hành trình được đặt chân đến Trường Sa: “Cảm xúc của mình khi được đến Trường Sa vui có, buồn có, xúc động có, toàn bộ những cung bậc cảm xúc đều trải dài trên chuyến tàu KN290 mang sứ mệnh đưa sinh viên ra thăm Trường Sa. Mình đã rất vui khi được đặt chân lên các điểm đảo, được gặp và giao lưu cùng các chiến sĩ trên đảo, được thấy một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Mình buồn khi không được đặt chân lên đảo Song Tử Tây vì điều kiện thời tiết, buồn khi chia tay các chiến sĩ hải đảo để tiếp tục hành trình. Xúc động khi tận mắt thấy được một phần lãnh thổ thiêng liêng, nơi đầu sóng ngọn gió, xung quanh bốn bề là biển”.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 4
Được đến Trường Sa là chuyến đi nhiều kỉ niệm trong hành trình tuổi trẻ của nam sinh.

Được biết, Minh Chiến là một trong 200 đại biểu tham gia chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023. Trong chuyến đi lần này, cậu bạn đã có những trải nghiệm khó quên: “Khi nghe thông tri triệu tập tham gia Hải trình thì mình rất vui, rất xúc động và bật khóc, không thể diễn tả nỗi cảm xúc khi đó. Đầu tiên là cơ sở vật chất trên tàu KN 290, mình nhận được sự chăm sóc tận tình của các anh Hải quân trên tàu. Tinh thần nhiệt huyết của các anh chiến sĩ nơi đảo xa qua các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ. Ấn tượng nhất và xúc động nhất đối với mình là cảnh chia tay chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa lớn sau đêm trình diễn văn nghệ để tiếp tục chuyến Hải trình. Mình rất xúc động khi nghe buổi nói chuyện của PGS. TS Lê Hải Bình với chuyên đề “Hội nhập và trách nhiệm của sinh viên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền dân tộc” thật hay và ý nghĩa, xúc động khi được dâng hương, dâng hoa các anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Tinh thần xung kích và lòng nhiệt huyết đem tiếng hát, điệu nhảy ra khơi của Đội văn nghệ Xung kích CKT, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh thật khiến mình xúc động”.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 5
Giao lưu cùng các sinh viên trong chuyến đi và chiến sĩ trên đảo.
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 6
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 7
Cột mốc đảo Đá Tây A.

Trong hành trình này, Minh Chiến được gặp gỡ những người anh, người chị, người bạn mới. Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tâm sự: “Mình được may mắn tham gia đội Văn nghệ Trường Sa, thời gian tập văn nghệ cùng các anh, chị, bạn tuy ngắn nhưng lại có rất nhiều kỉ niệm. Có những lúc mình bị đau họng và giọng hát không được thanh như trước nữa, nhưng nhờ các bạn trong đội văn nghệ, các bạn CKT và đặc biệt là anh Sơn – Người anh cán bộ Đoàn – Hội đến từ Thái Nguyên đã luôn động viên và giúp đỡ nên mình đã được đứng trên sân khấu và trình diễn nhiều tiết mục trên các điểm đảo và đêm nhạc Bài ca sinh viên trên đảo Trường Sa Lớn. Mình xin gửi lời cảm ơn đến Quân chủng Hải quân Việt Nam, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ và phát triển Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chuyến Hải trình mang nhiều ý nghĩa này.

Thông qua chương trình này, mình mong muốn bản thân và các bạn sinh viên cần có ý thức và trách nhiệm, trước hết là hiểu rõ và thông suốt chủ trương, quan điểm của Đảng giải quyết vấn đề về biển, đảo và am hiểu luật pháp quốc tế. Khi đã tường tận, mỗi bạn trẻ cần tuyên truyền đến những người xung quanh để có chung nhận thức. Mỗi công dân nếu hiểu biết và ứng xử cho đúng thì quyền lợi quốc gia sẽ được đảm bảo, bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng ta phải ra sức học tập và rèn luyện phát triển bản thân toàn diện đặc biệt là việc học tập, tạo ra nhiều mô hình, sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh của người dân để trở thành người có ích cho xã hội”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.