Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Minh Chiến đang là sinh viên năm 3, ngành Cơ Điện tử, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Với vai trò là Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Minh Chiến luôn tiên phong và nhiệt huyết trong các phong trào. Đặc biệt, cậu bạn vừa được đặt chân đến Trường Sa và có những kỉ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên.
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 1
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Đoàn – Hội khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, xung kích và tình nguyện

Nguyễn Minh Chiến sinh ra và lớn lên tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 2020, nam sinh đã chọn Khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là nơi để viết tiếp hành trình tuổi trẻ. Sau 3 năm học tập tại trường, Minh Chiến đã không ngừng phấn đấu và nỗ lực, sự cố gắng của cậu bạn đã được tập thể tín nhiệm. Hiện tại, nam sinh đang là Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Đại học Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Trưởng Ban Văn Phòng Đoàn Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

“Hoạt động, phong trào Đoàn – Hội đã giúp mình rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện bản thân, khơi dậy tính sáng tạo, tạo cho mình khả năng xử lí linh hoạt trong công việc và học tập. Đặc biệt, phong trào Đoàn – Hội khơi dậy lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích của bản thân, giúp bản thân tự tin thể hiện trước đám đông, thấy được ý nghĩa và niềm vui trong cuộc sống. Bên cạnh đó, mình luôn tạo phương pháp học tập khoa học và hiệu quả, phân bổ thời gian hợp lý để cân bằng giữa thời gian học tập, tham gia phong trào Đoàn – Hội và công việc. Cháy hết mình vì đam mê, khi nào nhiệt còn thì nơi đấy có mình”, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng chia sẻ.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 2
Nhận bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn “Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong những năm học qua, Minh Chiến đã tiên phong và nhiệt huyết trong các phong trào, cậu bạn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Ba năm liên tiếp nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh "Đạt giải cao tại vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh các năm 2020, 2021, 2022”; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành Phố Đà Nẵng: Đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2017 – 2022; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Đà Nẵng: Đạt “Giải thưởng 26/3” – Cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2023; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Đà Nẵng: Đạt giải Ba Cuộc thi Tìm hiểu Luật Thanh niên và chương trình phát triển thanh niên thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2030 và truyền thống vẻ vang của Đoàn; giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Đạt thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022; giấy khen của BCH Đảng Bộ trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng “Đã có thành tích xuất sắc trong công việc thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022”; danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023 cấp Đại học Đà Nẵng; giấy khen của BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng: “Đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020 – 2021”…

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 3
Nhận bằng khen của Ban chấp hành Thành Đoàn Đà Nẵng - Giải thưởng cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp Thành phố.

Để đạt được những thành tích trên, Minh Chiến đã trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy, từ kiến thức, năng lực cũng như ý chí của bản thân. Trên hành trình đó, nam sinh nhận được nhiều sự giúp đỡ của thầy cô, anh chị đi trước. Tuy nhiên, hành trình nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định cần chúng ta vượt qua, nam sinh tâm sự: “Khó khăn lớn nhất đối với mình là thời gian học tập bị ảnh hưởng không ít nhưng để mà nói ảnh hưởng nhiều thì cũng không phải. Chỉ cần mình muốn thì chuyện lớn cũng biến thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ cũng biến thành không vấn có đề gì. Dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện. Đời sinh viên các bạn được phép sai nhưng khi ra đời thì sự sai lầm của bạn phải trả giá. Nên hãy làm, hãy sai ngay từ bây giờ khi bạn còn có thể. Cuộc sống không dễ dàng, có những khó khăn nhưng nếu chúng ta kiên trì, nếu chúng ta có ý chí, nếu chúng ta có hoài bão ước mơ thì mọi việc đều vượt qua, đều thành công”.

Chuyến đi đặc biệt của thời sinh viên

Khi được hỏi về chuyến đi gần đây mang lại cho Minh Chiến nhiều kỉ niệm nhất, nam sinh xúc động kể về hành trình được đặt chân đến Trường Sa: “Cảm xúc của mình khi được đến Trường Sa vui có, buồn có, xúc động có, toàn bộ những cung bậc cảm xúc đều trải dài trên chuyến tàu KN290 mang sứ mệnh đưa sinh viên ra thăm Trường Sa. Mình đã rất vui khi được đặt chân lên các điểm đảo, được gặp và giao lưu cùng các chiến sĩ trên đảo, được thấy một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Mình buồn khi không được đặt chân lên đảo Song Tử Tây vì điều kiện thời tiết, buồn khi chia tay các chiến sĩ hải đảo để tiếp tục hành trình. Xúc động khi tận mắt thấy được một phần lãnh thổ thiêng liêng, nơi đầu sóng ngọn gió, xung quanh bốn bề là biển”.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 4
Được đến Trường Sa là chuyến đi nhiều kỉ niệm trong hành trình tuổi trẻ của nam sinh.

Được biết, Minh Chiến là một trong 200 đại biểu tham gia chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023. Trong chuyến đi lần này, cậu bạn đã có những trải nghiệm khó quên: “Khi nghe thông tri triệu tập tham gia Hải trình thì mình rất vui, rất xúc động và bật khóc, không thể diễn tả nỗi cảm xúc khi đó. Đầu tiên là cơ sở vật chất trên tàu KN 290, mình nhận được sự chăm sóc tận tình của các anh Hải quân trên tàu. Tinh thần nhiệt huyết của các anh chiến sĩ nơi đảo xa qua các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ. Ấn tượng nhất và xúc động nhất đối với mình là cảnh chia tay chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa lớn sau đêm trình diễn văn nghệ để tiếp tục chuyến Hải trình. Mình rất xúc động khi nghe buổi nói chuyện của PGS. TS Lê Hải Bình với chuyên đề “Hội nhập và trách nhiệm của sinh viên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền dân tộc” thật hay và ý nghĩa, xúc động khi được dâng hương, dâng hoa các anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Tinh thần xung kích và lòng nhiệt huyết đem tiếng hát, điệu nhảy ra khơi của Đội văn nghệ Xung kích CKT, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh thật khiến mình xúc động”.

Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 5
Giao lưu cùng các sinh viên trong chuyến đi và chiến sĩ trên đảo.
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 6
Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa với chuyến đi đặc biệt đến Trường Sa ảnh 7
Cột mốc đảo Đá Tây A.

Trong hành trình này, Minh Chiến được gặp gỡ những người anh, người chị, người bạn mới. Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tâm sự: “Mình được may mắn tham gia đội Văn nghệ Trường Sa, thời gian tập văn nghệ cùng các anh, chị, bạn tuy ngắn nhưng lại có rất nhiều kỉ niệm. Có những lúc mình bị đau họng và giọng hát không được thanh như trước nữa, nhưng nhờ các bạn trong đội văn nghệ, các bạn CKT và đặc biệt là anh Sơn – Người anh cán bộ Đoàn – Hội đến từ Thái Nguyên đã luôn động viên và giúp đỡ nên mình đã được đứng trên sân khấu và trình diễn nhiều tiết mục trên các điểm đảo và đêm nhạc Bài ca sinh viên trên đảo Trường Sa Lớn. Mình xin gửi lời cảm ơn đến Quân chủng Hải quân Việt Nam, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ và phát triển Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chuyến Hải trình mang nhiều ý nghĩa này.

Thông qua chương trình này, mình mong muốn bản thân và các bạn sinh viên cần có ý thức và trách nhiệm, trước hết là hiểu rõ và thông suốt chủ trương, quan điểm của Đảng giải quyết vấn đề về biển, đảo và am hiểu luật pháp quốc tế. Khi đã tường tận, mỗi bạn trẻ cần tuyên truyền đến những người xung quanh để có chung nhận thức. Mỗi công dân nếu hiểu biết và ứng xử cho đúng thì quyền lợi quốc gia sẽ được đảm bảo, bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng ta phải ra sức học tập và rèn luyện phát triển bản thân toàn diện đặc biệt là việc học tập, tạo ra nhiều mô hình, sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh của người dân để trở thành người có ích cho xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.