Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.

Ngày 9/6, Bộ GD - ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024 được tổ chức tại Malaysia. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 8 học sinh dự thi.

Kết quả, 8/8 học sinh đoạt huy chương, gồm: 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là kết quả vượt trội so với những năm trước.

Đội tuyển dự Olympic Vật lý châu Á năm 2024 gồm:

Thân Thế Công, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang: Huy chương Vàng.

Hà Duyên Phúc, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lam Sơn, Tỉnh Thanh Hoá: Huy chương Bạc.

Nguyễn Nhật Minh, học sinh học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội): Huy chương Đồng.

Nguyễn Thành Duy, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng: Huy chương Đồng.

Trương Phi Hùng, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang: Huy chương Đồng.

Hoàng Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lam Sơn, Tỉnh Thanh Hoá: Huy chương Đồng.

Nguyễn Thế Quân, học sinh lớp 11, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Tỉnh Nghệ An: Huy chương Đồng.

Trần Vũ Lê Hoàng, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lam Sơn, Tỉnh Thanh Hoá: Huy chương Đồng.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 24 được tổ chức từ ngày 3 - 10/6, có 28 đội đoàn từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 208 thí sinh dự thi. Đây là kỳ APhO đầu tiên do Malaysia tổ chức, với số đội tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Các thí sinh dự thi trải qua 2 ngày thi, thời gian thi 5 tiếng/ngày. Bài thi Lý thuyết năm nay được xây dựng từ các ứng dụng thực tế và hiện đại của Vật lý như đài phun nước, cáp quang hay từ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng Nature về vật lý thiên văn. Bài thi Thực nghiệm được xây dựng trên cơ sở thí nghiệm rất thú vị về con quay hồi chuyển, một hiệu ứng cơ học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, như định vị chính xác trong hàng không, hàng hải hay các thiết bị tự cân bằng.

Với kết quả 8/8 học sinh giành Huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, thành tích của đoàn Việt Nam dự thi AphO năm nay vượt trội hơn so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.

Thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2024 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng, tập huấn (cả về lý thuyết và thực hành) học sinh giỏi của Bộ GD - ĐT.

Thành tích này tiếp nối tiếp chuỗi thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được tại kì thi APhO trong những năm gần đây, luôn 8/8 học sinh đoạt giải (năm 2022 giành 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, 5 Bằng khen; năm 2023 gồm 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen).

Dự kiến, Ban Tổ chức APhO 2024 sẽ tổ chức Lễ bế mạc và trao giải vào ngày 9/6/2024.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.