Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ
SVVN - Ba nhóm bạn trẻ với những cách tiếp cận khác nhau, thông qua công nghệ và sáng tạo đã đưa ra các giải pháp hữu ích để chống lại các hoạt động buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD). Cả ba nhóm vừa được tôn vinh tại 'Zoohackathon Vietnam 2021'.

Sau gần một tháng tìm kiếm và tranh tài, hành trình cuộc thi 'Zoohackathon Vietnam 2021' với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (Lập trình để cứu ĐVHD) đã chính thức khép lại. Ba đội xuất sắc nhất với những ý tưởng công nghệ đột phá đã được lựa chọn và vinh danh trong buổi lễ bế mạc diễn ra song song tại Hà Nội và TP. HCM.

'Zoohackathon' là một cuộc thi lập trình để huy động sinh viên và thanh niên đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán ĐVHD thông qua công nghệ và sáng tạo. Cuộc thi này được phối hợp tổ chức bởi CHANGE, WildAid cùng trường ĐH FPT và Vietseeds Foundation, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ ảnh 1

125 bạn trẻ chia làm 21 đội trong phần thi lập trình chính thức.

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch COVID-19 còn phức tạp, nhưng sức hút cuộc thi không hề giảm đối với giới trẻ yêu công nghệ và ĐVHD khi thu về gần 300 đơn đăng ký. Ban Giám khảo đã chọn ra 125 bạn trẻ triển vọng nhất để lập 21 đội thi bước vào phiên lập trình chính thức, kéo dài từ chiều ngày 13/11 đến chiều ngày 15/11. Từ đây, ba đội thi xuất sắc nhất đã được tôn vinh.

Đến từ Hà Nội, đội Blath gồm các thành viên Nguyễn Hạnh Linh, Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Đinh Quỳnh Thơ, Nguyễn Đức Hải vốn thân nhau từ khi còn học THPT. Cả nhóm có điểm chung là yêu thích ĐVHD. Giải pháp mà Blath đưa ra có tên là “Found”, ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD trực tuyến và ngoại tuyến. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ.

Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ ảnh 2
Nhóm DeColgen với dự án WildGogh được vinh danh trong Top 3.

Cũng với suy nghĩ làm sao để để bảo vệ và giảm thiểu các hoạt động buôn bán ĐVHD, nhóm DeColgen đến từ TP. HCM gồm: Huỳnh Minh Nhật, Ông Thanh Bình, Nguyễn Vũ Minh Duy, Trịnh Quốc Huy đã cùng nhau thực hiện dự án mang tên “WildGogh”.

Đây là chương trình phát hiện tự động các bài đăng, bài rao bán vi phạm về mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên mạng xã hội, các nền tảng thương mại điện tử. Từ những dữ liệu thu thập được, chương trình sẽ được lập trình để đưa ra quyết định liệu xử lý: xóa bỏ, báo cáo với nền tảng chủ quản hay cần sự can thiệp sâu hơn. Hệ thống đồng thời ghi nhớ hành vi của những tài khoản bị cấm/xóa và tự xây dựng một thuật toán để dự đoán những người dùng tiềm năng của các nhóm có số lượng người dùng lớn, nền tảng cho các họa động buôn bán và vận chuyển trái phép ĐVHD.

Giải pháp thiết thực không kém là của nhóm Sao La gồm 6 bạn trẻ: Trần Nguyễn Huế Như, Lê Đình Hải, Từ Tấn Phát, Chu Đức An, Hà Phương Uyên, Bùi Thị Cẩm Nhung với nền tảng ứng dụng mang tên “SaoLa”.

Giải pháp mà nhóm đưa ra là thông qua ứng dụng giúp cho người dùng mạng xã hội có thể cập nhật thông tin về ĐVHD, các bài báo, tin tức, luật pháp một cách đầy đủ nhất, thậm chí có thể báo cáo các hành vi trái pháp luật với các cơ quan chức năng liên quan. Cũng trong sản phẩm này, các bạn cũng sẽ phát triển nền tảng trò chơi, người dùng có cơ hội đóng vai người kiểm lâm với nhiệm vụ bảo vệ các loài sinh vật trong rừng. Sau khi đã chăm sóc các loài vật một thời gian, người dùng sẽ nhận được một lượng tiền ảo, và công nghệ blockchain có thể chuyển số tiền này thành tiền thật cho người dùng.

Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ ảnh 3

Các đội thuyết trình về dự án của mình.

Mỗi đội trong Top 3 đã nhận được giấy chứng nhận, giải thưởng hiện kim và hiện vật giá trị từ chương trình, cùng cơ hội tham dự giải 'Zoohackathon' toàn cầu. Ngoài ra, hai đội còn lại đã lọt vào vòng Chung kết cũng nhận được giấy chứng nhận Top 5 cho những nỗ lực vượt bậc của các thành viên.

Theo các bạn trẻ, thiên nhiên hoang dã toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, và một trong số đó là nạn buôn bán ĐVHD trái phép trên các nền tảng mạng xã hội. Việt Nam có đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nhưng cũng là một trong những điểm nóng về săn bắt, tiêu thụ và trung chuyển ĐVHD.

Vinh danh ba sáng tạo công nghệ bảo vệ động vật hoang dã của bạn trẻ ảnh 4

Các bạn trẻ tại Hà Nội cùng thảo luận về các giải pháp bảo vệ ĐVHD.

Các ý tưởng sản phẩm giải pháp của các đội rất phong phú, bao gồm các ứng dụng, nền tảng, giúp nâng cao nhận thức về các loài hoang dã nguy cấp, các công cụ hỗ trợ quá trình điều tra việc buôn bán ĐVHD trên không gian mạng. Các sáng kiến công nghệ có thể giúp người dân báo cáo đưa thông tin về các hoạt động buôn bán ĐVHD một cách an toàn, hiệu quả, và cả các công cụ tìm kiếm và tổng hợp kho dữ liệu để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, bảo tồn và giáo dục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.