Xây dựng Kế hoạch Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS năm 2019

Xây dựng Kế hoạch Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS năm 2019
SVVN - Ngày 9/7, tại trụ ở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp về xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019.

Tham dự họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; Ban lãnh đạo và trưởng các phòng, ban thuộc Báo Dân tộc và Phát triển.

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm về dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ Tuyên dương năm 2019, ông Lê Công Bình – Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu năm 2019 là dịp vinh danh những học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu trên các lĩnh vực; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước; là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên.

Phát huy những thành công, cũng như rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức Lễ Tuyên dương của những năm trước đây, Lễ tuyên dương năm 2019 có nhiều điểm điều chỉnh về đối tượng, các tiêu chí bình xét, thời gian, địa điểm, các hoạt động tổ chức... để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Trong đó, đối tượng tuyên dương năm nay sẽ bổ sung thêm thành phần là thanh niên DTTS xuất sắc; bỏ đối tượng sinh viên thuộc trường Cao đẳng; thời gian, địa điểm tổ chức được tính toán kỹ hơn; có nhiều thay đổi trong tổ chức chương trình gala giao lưu, khen thưởng; thành phần Ban tổ chức cũng sẽ bổ sung thêm đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT...

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề xuất một số ý kiến liên quan tới thời gian, địa điểm tổ chức; các tiêu chí bình xét học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc tiêu biểu; việc khen thưởng và một số hoạt động bên lề Lễ Tuyên dương... đảm bảo Lễ Tuyên dương được chuẩn bị chu đáo và được tổ chức trang trọng, ý nghĩa.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến yêu cầu các đơn vị được giao chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương cân đối lại phần kinh phí tổ chức, cần tính toán các phương án chuẩn bị để khi tổ chức đảm bảo sự chu đáo, chặt chẽ. Về đối tượng, tập trung lại thành 3 nhóm; trong 16 dân tộc dưới 10 nghìn người, mỗi dân tộc chọn 1 em học sinh có thành tích học tập, lao động nổi trội; giới hạn số lượng các em học sinh, sinh viên và thanh niên được tuyên dương trong khoảng 100 – 120 em; đối tượng thanh niên nên giới hạn số tuổi từ 16 – 35 tuổi;

Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao Báo Dân tộc và Phát triển là đơn vị chủ trì tiếp tục hoàn thiện kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai ngay các nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ Tuyên dương; giao các Vụ, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện, đảm bảo Lễ Tuyên dương được tổ chức vào khoảng thời gian cuối tháng 10, đầu tháng 11/2019.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm