Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phóng viên báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Trần Bá Kiên - Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương về Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2); những chuyên ngành mới, ngành “hot”; những kỹ năng sinh viên cần có trong thời đại số...

Thưa Tiến sĩ Trần Bá Kiên, với tư cách là Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, hàng năm, cứ đến dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ông có cảm xúc gì đặc biệt?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Trước hết với tư cách là một người Dược sĩ, một thầy giáo công tác tại ngôi trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương – ngôi trường hàng đầu về đào tạo cán bộ dược trình độ cao đẳng, mỗi dịp 27/2, tôi luôn cảm thấy tự hào về ngành nghề mình đã lựa chọn theo đuổi và gắn bó.

Và trên cương vị của một Hiệu trưởng tại ngôi trường này, tôi luôn có những cảm xúc rất đặc biệt trong dịp này. Đó là sự đan xen của những cảm xúc xúc động vì được công tác tại ngôi trường mang sứ mệnh cao quý là đào tạo ra đội ngũ dược sĩ có tâm có tầm cho xã hội, là niềm vui vì những thành tích mà thầy và trò nhà trường tạo nên ngày càng rực rỡ trên mọi mặt hoạt động, và cả trách nhiệm cùng những trăn trở làm thế nào để tiếp tục đưa nhà trường ngày càng phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp ảnh 1

Tiến sĩ Trần Bá Kiên - Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Ngày 27/2 - ngày tôn vinh các thầy thuốc và những người đang làm việc trong ngành y tế, chúng tôi vẫn làm việc hăng say, đầy nhiệt huyết và tự nhắc nhở mình luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, xứng đáng với những lời động viên, chúc mừng, chia sẻ mà xã hội dành cho mình và nghề của mình.

Món quà mà ông muốn được nhận nhất từ sinh viên của mình trong dịp 27/2 là gì?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Ngày 27/2, với người thầy mang trên mình hai trọng trách – thầy giáo và thầy thuốc, tôi không mong muốn được đón nhận điều gì hơn từ các sinh viên của mình ngoài việc các em luôn biết nỗ lực vượt khó khăn, vươn lên trong học tập bằng một tinh thần chủ động, ý thức tích cực, sáng tạo, năng động để không ngừng hoàn thiện bản thân về mọi mặt. Các em luôn tìm thấy sự yêu thích trong việc học tập cũng như tự hào về ngôi trường này, từng bước trưởng thành mỗi ngày chính là món quà mà những người thầy như chúng tôi muốn đón nhận nhất và đây cũng chính là sự khẳng định cho giá trị của nhà trường này với xã hội.

Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp ảnh 2

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tận tâm và giàu lòng y đức của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Hiện những ngành học nào của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đang được nhiều sinh viên lựa chọn nhất?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Nhà trường có truyền thống 60 năm đào tạo ngành Dược ở trình độ cao đẳng với các loại hình đào tạo chính quy, liên thông từ trung cấp Dược và Văn bằng 2 cho đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng ngành 1. Đây là ngành được sinh viên lựa chọn vào học lớn vì ngành Dược vẫn là một trong những ngành có vai trò thiết yếu với xã hội. Người học có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp lớn sau tốt nghiệp. Đặc biệt, ngành Dược cũng là một ngành cao quý được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Năm học 2024-2025, trường của ông có thêm những ngành học nào mới?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Năm học 2024-2025, cùng với ngành Dược, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương bắt đầu tuyển sinh đào tạo hai mã ngành mới là Quản lý, Huấn luyện sức khỏe với ba trình độ là Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp và ngành Kỹ thuật Dược với hai trình độ là Cao đẳng, Trung cấp. Nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ với thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Đây là những ngành nghề mới, đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngày càng lớn của hoạt động chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng.

Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp ảnh 3

Với cơ sở vật chất hiện đại, lộ trình học tập đổi mới sáng tạo, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương được sự tìm hiểu, đón nhận của đông đảo sinh viên.

Chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương có gì ưu việt?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Chất lượng đào tạo của Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thể hiện nhiều điểm ưu việt khi có một đội ngũ cán bộ quản lý đặc biệt là đội ngũ nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, có năng lực sư phạm và luôn tâm huyết, không ngừng sáng tạo.

Chương trình đào tạo và phương pháp đào tạo luôn hướng tới người học, lấy người học là trung tâm nên luôn có tính cập nhật, gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Sinh viên ra trường bắt nhịp nhanh với môi trường làm việc của doanh nghiệp với nhiều đòi hỏi, quy định khắt khe, chặt chẽ. Điều này thể hiện ở tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành của nhà trường sau tốt nghiệp lên tới trên 90% và các doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp ảnh 4
Chương trình đào tạo và phương pháp đào tạo luôn hướng tới người học, lấy người học là trung tâm nên luôn có tính cập nhật, gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp.

Trong bối cảnh của chuyển đối số, Nhà trường mong muốn trang bị cho sinh viên những kiến thức gì?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Trong bối cảnh của chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, để phát triển, tất yếu nhà trường không thể nằm ngoài cuộc. Chúng tôi đang từng bước triển khai đồng bộ các giải pháp để hướng tới xây dựng trường học số: đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng hoạt động dạy/học, nghiên cứu, làm việc trực tuyến, vận hành thư viện điện tử kết nối với thư viện Quốc gia và 100 trường Đại học, Cao đẳng lớn để có nguồn học liệu số khổng lồ, tập huấn cho cán bộ giảng viên về đào tạo trực tuyến… Để sinh viên nhà trường tự tin bước vào thị trường lao động sau tốt nghiệp, chúng tôi mong muốn sẽ trang bị cho các em bên cạnh những kiến thức nền tảng chuyên môn vững chắc là những kỹ năng mềm quan trọng khác như:

- Kỹ năng giao tiếp: Ngoài kỹ năng giao tiếp truyền thống, còn là kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng, kỹ năng tiếp cận với nhiều người để thu thập và trao đổi thông tin.

- Kỹ năng nghiên cứu, tư duy sáng tạo, làm việc độc lập trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển rất mạnh mẽ hiện nay để có thể cập nhật được nhiều nhất những kiến thức mới bên cạnh kiến thức nhà trường trang bị.

- Kỹ năng làm việc theo nhóm để biết cách hợp tác, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ học tập cũng như hình thành tác phong cá nhân khi làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức.

- Kỹ năng khai thác và sử dụng công nghệ thông tin. Các em phải sử dụng được thành thạo kỹ năng làm việc với máy tính và các thiết bị số hóa, tương tác được với môi trường làm việc trong thời đại 4.0

Xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp ảnh 5

Nhà trường đã ký kết hợp tác về đào tạo với hơn 50 doanh nghiệp là các cơ sở thực hành, thực tập có chất lượng để sinh viên tới học tập, nghiên cứu.

Đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp đang là vấn đề được sinh viên và phụ huynh quan tâm hàng đầu. Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã giải quyết vấn đề này thế nào?

Tiến sĩ Trần Bá Kiên: Chúng tôi đang từng bước nghiên cứu xây dựng mô hình đào tạo thông minh theo hướng mở, linh hoạt, gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp để có thể mang lại nhiều giá trị hữu ích nhất cho người học.

Cụ thể, Nhà trường đã ký kết hợp tác về đào tạo với hơn 50 doanh nghiệp là các công ty Dược, các Bệnh viện, Trung tâm kiểm nghiệm, các chuỗi nhà thuốc lớn uy tín. Đây là các cơ sở thực hành, thực tập có chất lượng mà nhà trường gửi sinh viên tới học tập, nghiên cứu. Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ đón nhận sinh viên nhà trường tốt nghiệp vào làm việc với mức lương hấp dẫn.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.