2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Huỳnh Như Lâm (22 tuổi, Khánh Hòa) đã trở thành thủ khoa khoa Quản trị, Đại học Kinh tế TP HCM. Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện, Lâm đã tự rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý và cách áp dụng bài tập hiệu quả để có được kết quả cao nhất trong học tập.

Phạm Huỳnh Như Lâm đến từ TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hiện đang là Digital Marketing Executive cho Công ty Cổ phần Giáo dục English Town. Trong lễ tốt nghiệp của trường Đại học Kinh tế TP HCM ngày 22/3/2023, Như Lâm xuất sắc được tôn vinh với danh hiệu thủ khoa Quản trị. Nam sinh còn gây ấn tượng bởi màn hát rap kể về hành trình học tập của mình bằng bài rap khiến cho cả hội trường vỗ tay hưởng ứng.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 1

Phạm Huỳnh Như Lâm - thủ khoa khoa Quản trị, Đại học Kinh tế TP. HCM.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi đạt được kết quả như vậy, Lâm cho biết bản thân rất tự hào và vui mừng, song chàng trai cũng cảm thấy xúc động vì đã trải qua quãng thời gian vất vả để bắt đầu cho hành trình tiếp theo.

Trong suốt 12 năm học, Lâm luôn là học sinh giỏi, đạt giải Nhất HSG cấp tỉnh khi còn học cấp 1. Sau khi trở thành học sinh chuyên THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Lâm cũng giành được nhiều giải thưởng cao như: Á quân - Thắp lửa Olympia năm 2017, Quán quân - Bản lĩnh Lê Quý Đôn năm 2018. Không những thế, Như Lâm liên tiếp nhận được học bổng đại học, 990/990 TOEIC và là chủ nhiệm CLB UEH Rap Zone của trường.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 2

Trong suốt 12 năm học, Lâm luôn là học sinh giỏi.

“Bước ngoặt đáng nhớ nhất trong đời mình là khi chọn môn chuyên để thi vào trường chuyên cấp 3, lúc ấy mình mong muốn thi vào chuyên Hóa nhưng lại quyết định theo nguyện vọng của gia đình để vào chuyên Toán, sau rất nhiều tranh cãi. Tuy vậy, kết quả mà mình nhận được sau đó đã không khiến mình hối hận”, Lâm chia sẻ.

Theo Lâm, trong quá trình học tập cần cố gắng học tốt ở tất cả các học phần, sử dụng thời gian hiệu quả giữa các bài tập. Nam sinh tập trung ôn luyện cho các bài kiểm tra hay hoàn thành các bài luận trong một thời gian nhất định để đạt được kết quả tốt hơn, đồng thời cũng không ngừng học hỏi và nhận sự giúp đỡ từ bạn bè.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 3
Theo Lâm, trong quá trình học tập cần cố gắng học tốt ở tất cả các học phần, sử dụng thời gian hiệu quả giữa các bài tập.

Lâm nói: “Với nền tảng tư duy từ chuyên Toán, mình không quá khó để vượt qua các môn liên quan đến tính toán như Kế toán, Tài chính, Thống kê, Phân tích định lượng. Với những môn học liên quan tới khoa học xã hội như Quản trị nguồn nhân lực, Hành vi tổ chức, Đàm phán, mình liên hệ nhiều hơn tới những trải nghiệm trong thực tế, cũng như học hỏi rất nhiều từ bạn bè cũng như các tài liệu bên ngoài.”

Là sinh viên ngoại tỉnh học tập tại TP.HCM, Như Lâm luôn sắp xếp thời gian học tập và làm việc một cách hiệu quả, hợp lý để đạt được kết quả mong muốn. Ngoài học tập, Lâm muốn phụ giúp gia đình một phần về tài chính, nên qua các kỳ đều đặt ra mục tiêu đạt được học bổng loại Giỏi của trường để dùng chi trả học phí.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 4
2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 5

Như Lâm chia sẻ rằng, khi lên lớp sẽ tập trung hoàn toàn để nghe giảng, ghi chú những kiến thức chính yếu để các bài kiểm tra hay thi cuối học phần sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian ôn luyện và không cần dùng tới những tài liệu bên ngoài. Với những môn yêu cầu làm bài luận, Lâm sẽ dành thời gian trong ngày, không chia ra quá nhiều buổi để tránh việc phải tốn nhiều thời gian để hoàn thành bài, tăng mức độ tập trung suy nghĩ và ý tưởng khi viết.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 6

Như Lâm khi tham gia CLB về Rap.

Để đạt được kết quả như vậy, chàng thủ khoa cũng không ít lần gặp khó khăn trong học tập. Lâm cho biết: “Mình không ít lần gặp phải những khái niệm, những cụm từ chuyên ngành, những kiến thức xã hội mà mình không nắm rõ. Trong khoảng thời gian đầu tại đại học là việc thực hiện các bài luận, bài tập dài, có cả yêu cầu về đạo văn. Mình đã tập cho mình kỹ năng paraphrase và hành văn phù hợp với cách viết luận, đồng thời tự mình viết ra hết tất cả các nội dung dựa theo cách hiểu của mình thay vì sao chép đơn thuần từ nguồn. Cách làm này giúp mình nắm rõ được nội dung của bài, cũng như chủ động hơn với bài làm của mình.”

Mặt khác, khi gặp phải những câu hỏi khó, những tình huống bất ngờ, Lâm chia sẻ rằng việc quan trọng không phải là liệu câu trả lời của bạn đúng hay sai, mà là việc bạn có dám đưa ra câu trả lời, thể hiện suy nghĩ của bản thân. Từ những nhận xét, đánh giá mới biết được mình còn sai sót, cần sửa đổi ở đâu để có thể cải thiện. Tuy vậy, các câu trả lời, giải pháp cần được đưa ra sau một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 7

Chàng trai biết cân bằng giữa học tập và sở thích.

Ngoài việc học tập, Như Lâm còn có sở thích về âm nhạc nói chung và nhạc rap nói riêng. Trong một lần ngồi ở cầu thang hát rap với bạn bè, nam sinh đã nhận được lời mời tham gia câu lạc bộ UEH Rap Zone. Qua quá trình tham gia CLB, Lâm trau dồi được rất nhiều kỹ năng từ làm nhạc, quay dựng video, các công tác về quản lý và đối ngoại.

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 8

Câu lạc bộ UEH Rap Zone.

“Từ những lần sinh hoạt, đi diễn rap cùng CLB, mình đã mở rộng được mối quan hệ, học hỏi được nhiều điều và có nhiều kỉ niệm đẹp ở tuổi sinh viên. Đó cũng là một nguồn động lực lớn để mình dùng rap thay cho lời phát biểu thông thường khi có cơ hội phát biểu trong lễ tốt nghiệp của Khoa Quản trị.”

2K1 Khánh Hòa chia sẻ bí quyết ‘tủ’ trong học tập để trở thành thủ khoa ảnh 9

Luôn tích cực trong mọi hoạt động giúp Lâm đạt được thành công.

Trong tương lai, Lâm dự định sẽ thử trải nghiệm làm việc tại nhiều vị trí, công việc, môi trường, nhiều lĩnh vực khác nhau để mở rộng hơn hiểu biết và góc nhìn của mình về thế giới xung quanh. Nam sinh cho biết sẽ không đặt ra mục tiêu về tài chính hay địa vị cho bản thân mà chỉ mong muốn có thể cân bằng giữa việc phát triển, trải nghiệm và việc quan tâm, dành thời gian và chăm sóc cho gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.