3 sinh viên 10X chiến thắng cuộc thi về Học tăng cường đầu tiên tại Việt Nam

SVVN - Ba sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc vượt qua gần 1.000 thí sinh từ 15 quốc gia, giành giải Nhất chung cuộc cuộc thi “Đấu trường AI - Reinforcement Learning”.

Đây là cuộc thi về Trí tuệ nhân tạo – Học tăng cường lần đầu diễn ra tại Việt Nam do FPT Software tổ chức, với kỳ vọng kỳ vọng mang tới thách thức chinh phục thuật toán mới, nâng cao năng lực kiến thức AI cho sinh viên, kỹ sư CNTT nhưng cũng mở ra cơ hội nghiên cứu và đưa ra nhiều đóng góp cho công nghệ AI nói chung và Reinforcement Learning nói riêng

Chung kết cuộc thi "Đấu trường AI" diễn ra vào tối 26/9, đội Black_Panther, với ba sinh viên sinh năm 2001 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất trị giá 100 triệu đồng. Đồng thời, nhóm Quán quân cũng nhận một giải Tài năng trị giá 20 triệu đồng (cho đội có 100% thành viên là sinh viên). Ba thành viên cũng nhận Học bổng Tài năng trẻ AI do FUNiX tài trợ trị giá 60 triệu đồng, cùng chuyến tham gia Workshop về AI trị giá 20 triệu đồng do FPT Software tổ chức.

Đội vô địch Black_Panther dùng các thuật toán tự thiết kế dựa trên tư duy của người chơi. Trong khi đó, đội về nhì là Trusted_AI dùng thuật toán Học tăng cường (RL) - một trong ba nhánh của Machine Learning để huấn luyện agent (máy ảo), giải các bài toán theo phương thức học và tích lũy kinh nghiệm để đưa ra hành động tương tác với môi trường. Hành động đúng được máy lưu lại, sai hoặc không mang lại kết quả bị loại bỏ.

3 sinh viên 10X chiến thắng cuộc thi về Học tăng cường đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1 Trí tuệ thế hệ GenZ đã thắng AI trong trận Chung kết "Đấu trường AI – Reinforcement Learning".

Sử dụng Heuristic- thuật toán đại diện cho bộ não con người để tham gia thử thách trí tuệ nhân tạo, Black_Panther đã chọn chiến thuật đi chậm rãi từ các vòng ngoài, quan sát và nghiên cứu các đối thủ kỹ lưỡng để bùng nổ ở đêm chung kết. Trong 5 lượt đấu của trận chung kết, Black_Panther giành điểm cao nhất trong 3 lượt thi. Chiến thuật của Black_Panther tập trung đi đường riêng biệt và đào các bãi vàng lớn nhất trên bản đồ.

Đại diện đội Quán quân, Huỳnh Ngô Trung Trực chia sẻ: “Cuộc thi giúp thúc đẩy cộng đồng yêu công nghệ nói chung và AI nói riêng vừa có cơ hội được cọ xát, vừa trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ để cộng đồng này được ngày phát triển hơn. Hy vọng, FPT Software sẽ tạo nên sân chơi thường niên, cuộc thi sẽ quay lại vào năm sau với đề thi hấp dẫn, quy mô rộng và mạnh mẽ hơn. Black Panther sẽ quay lại với cuộc thi vào mùa 2 để có thể tiếp tục thử sức mình”.

3 sinh viên 10X chiến thắng cuộc thi về Học tăng cường đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2 Ba thành viên trong đội giành giải Nhất "Đấu trường AI" đều đang là sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM). Từ trái qua: Huỳnh Ngô Trung Trực, Nguyễn Hoàng Linh và Phan Văn Phát.
Theo anh Nguyễn Xuân Phong, chuyên gia AI đang công tác tại viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới - Mila, cố vấn của cuộc thi, thế giới đã có nhiều cuộc thi tương tự để xem AI có thắng được trí tuệ con người hay không. "Trong không ít cuộc thi về cờ vây, thể thao điện tử, con người đã thua AI. Nhưng hôm nay trí tuệ con người lại chiến thắng. Điều đó cho bộ não của con người vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. AI vẫn rất tiềm năng để theo đuổi trí tuệ loài người và phục vụ cho những lợi ích của nhân loại", anh Phong nhận xét.

Mặc dù chỉ về nhì, thuật toán RL của Trusted_AI được các chuyên gia đánh giá cao vì có nhiều hướng tiếp cận thú vị. Nguyễn Duy Tùng, đại diện Trusted_AI nói ban đầu agent (máy) của đội chỉ dùng RL nhưng sau vòng bảng, anh thấy chiến thuật của các đội rất phức tạp nên đã quyết định cập nhật lại thuật toán kết hợp giữa máy học và kinh nghiệm của con người.

"Đội về nhất đã có những chiến thuật hiệu quả. Mình ấn tượng hơn nữa khi cả ba bạn đều đang là sinh viên", Tùng cho biết. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng và Tùng mong muốn có dịp được tiếp tục thi đấu.

3 sinh viên 10X chiến thắng cuộc thi về Học tăng cường đầu tiên tại Việt Nam ảnh 3 Các đội thi trong vòng Chung kết sẽ huấn luyện agent đào vàng. Đây là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam dùng thuật toán về AI kết hợp Esport.

Theo ông Nguyễn Đỗ Văn (Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam) - giám khảo của cuộc thi, vì là lần đầu tổ chức, "Đấu trường AI - Reinforcement Learning" diễn ra dưới dạng trò chơi khá đơn giản để cộng đồng dễ dàng làm quen. Ông hy vọng, trong tương lai, cuộc thi sẽ đưa ra các bài toán thú vị hơn để có thể giải quyết được ngay những vấn đề tồn tại trong xã hội. "Thay vì dùng AI để đào vàng, có thể chuyển sang đua ô tô tự lái. Trí tuệ nhân tạo phải học hỏi để phân biệt đèn giao thông, xử lý các tình huống trên đường. Hoặc các thí sinh sẽ huấn luyện AI thành các robot cảnh sát, mọi người cùng thi xem ai bắt được nhiều tội phạm hơn", ông Đỗ Văn nói về ý tưởng của "Đấu trường AI" mùa sau. Ông mong đây sẽ là sự kiện thường niên với quy mô ngày một lớn để những người hoạt động trong lĩnh vực AI Việt Nam có một sân chơi riêng.

"Đấu trường AI - Reinforcement Learning" - cuộc thi đầu tiên dành cho kỹ sư công nghệ người Việt đam mê trí tuệ nhân tạo (AI) và Reinforcement Learning (học tăng cường) do FPT Software tổ chức trên nền tảng lập trình CodeLearn, diễn ra từ ngày 8/8 – 26/9/2020. Cuộc thi thu hút gần 1.000 thí sinh người Việt, chia làm 445 đội đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ… đăng ký tham gia. 
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.