60 đội thi tranh tài tại vòng Chung kết 'Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo TP. HCM năm 2023'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 8/10, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, đã diễn ra vòng Chung kết “Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo TP. HCM năm 2023” (AI Challenge). Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM chủ trì, phối hợp với Thành Đoàn TP. HCM, ĐHQG TP. HCM và một số đơn vị tổ chức.

Sau hơn 2 tháng triển khai, vòng Sơ tuyển Hội thi đã thu hút hơn 2.700 thí sinh đăng kí tham gia. Vượt qua vòng sơ tuyển, 60 đội thi có tiềm năng đã được Hội đồng Giám khảo tuyển chọn vào vòng Chung kết, trong đó bảng A với 44 đội thi và bảng B với 16 đội thi. Các thí sinh sẽ sử dụng phần mềm, công cụ trí tuệ nhân tạo do chính đội mình xây dựng để giải quyết các bài toán truy vấn hình ảnh trong kho dữ liệu được Ban Tổ chức cung cấp.

Tại vòng Chung kết, Ban Tổ chức yêu cầu các đội thi truy vấn dạng Know-Item Search (KIS, tạm dịch là tìm kiếm đối tượng được mô tả trước), cụ thể được thể hiện ở hai dạng.

Yêu cầu truy vấn dạng văn bản (Textual KIS): Ban Giám khảo cung cấp mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên của một sự kiện. Các đội dự thi cần tìm ra chính xác đoạn video của sự kiện này. Đoạn mô tả có thể gồm nhiều ý, nhiều câu văn. Ở vòng Chung kết: Nội dung đoạn mô tả sẽ được cung cấp dần dần trong thời gian dành cho câu truy vấn.

60 đội thi tranh tài tại vòng Chung kết 'Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo TP. HCM năm 2023' ảnh 1

Các đội thi tranh tài tại vòng Chung kết “Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo TP. HCM năm 2023”.

Nếu đội dự thi tự tin vào kết quả tìm kiếm video từ những gợi ý ban đầu của đoạn mô tả, đội dự thi có thể nộp kết quả ngay để có thể được điểm rất cao cho câu truy vấn này (nếu kết quả đúng).

Với yêu cầu truy vấn dạng hình ảnh hay video (Video KIS): Thay vì mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên, các đội dự thi sẽ xem một đoạn video ngắn (không quá 20 giây) được trích ra từ một sự kiện nào đó trong kho dữ liệu video đã cho. Các đội không được phép chụp ảnh, ghi hình đoạn video này bằng bất kỳ phương tiện điện tử nào để đưa vào công cụ của mình mà phải tìm cách phù hợp để diễn tả yêu cầu tìm kiếm, ví dụ như mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên nội dung video hay vẽ lại bối cảnh mình nhìn thấy…

Hệ thống server để nộp bài và chấm điểm trực tuyến được sử dụng là DRES (Distributed Retrieval Evaluation Server) theo đúng thể thức chuẩn quốc tế trong cuộc thi VBS (Video Browser Showdown).

Kết thúc vòng Chung kết, Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đội thi có xếp hạng cao nhất, với tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu đồng. Số lượng giải thưởng căn cứ theo đề xuất của Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức, sau khi xem xét, quyết định. Các đội thi đoạt giải nhận được cúp lưu niệm, giấy khen của Ban Tổ chức và tiền thưởng.

Hội thi AI Challenge được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thử nghiệm những giải pháp truy vấn dữ liệu mới. Thông qua đó, tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghệ thông tin và AI.

Bên cạnh đó, ứng dụng những giải pháp của các đội thi để nhận dạng, phân tích dữ liệu hình ảnh và video giám sát góp phần cải thiện khả năng an toàn trong nhiều lĩnh vực của con người trong cuộc sống hiện tại, đặc biệt ứng dụng trong an ninh quốc phòng của quốc gia nói chung và phát triển TP. HCM nói riêng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.