Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa

0:00 / 0:00
0:00
Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa
SVVN - Công việc chính của Phạm Cao Thái Bảo (còn được biết đến là Bảo Gùa, sinh năm 1991) là cán bộ quản lý giáo dục tại trường CĐ Cảnh sát Nhân dân II (TP. Thủ Đức, TP. HCM), song việc thiết kế đồ họa (graphic design) và vẽ minh họa (illustration) là những cơ duyên tình cờ đến với anh.

Đa sắc màu

Vì làm trong môi trường giáo dục, thời gian làm việc của Bảo có phần “nhẹ nhàng” hơn so với các đồng nghiệp đang công tác thực tế tại địa phương. Vì vậy, anh có thời gian để làm công việc “tay trái” là thiết kế đồ họa và vẽ minh họa. Trở về nhà sau khi hết giờ làm nhiệm vụ, Bảo lại miệt mài sáng tạo, thiết kế những dự án cá nhân. Bảo không xem đây là công việc áp lực, vì đối với anh, thiết kế hay vẽ tranh cũng là những cách thư giãn. “Mình không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi nhưng lỡ “mê” cùng lúc nhiều việc nên tự động viên bản thân cố gắng. Mình chỉ sống một lần trong đời nên đã chọn gì thì phải theo đến cùng”, anh nói.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 1

Thái Bảo muốn có trải nghiệm đa dạng trong cuộc sống.

Bảo khẳng định, cho đến hiện tại, bản thân vẫn muốn “ôm đồm” cả ba công việc dẫu có nhiều áp lực. Nếu như nghề công an rèn luyện cho Bảo tư duy logic, tính kỉ luật và sự tự tin thì ở vai trò người thiết kế - sáng tạo, anh có thể thoải mái “mơ mộng”, giải phóng cảm xúc. Bảo cho rằng, công việc chính và công việc “tay ngang” đều hỗ trợ lẫn nhau, giúp anh cân bằng cuộc sống.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 2

Một số tác phẩm vẽ minh họa của Bảo.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 3

“Mỗi người chúng ta đều là những mảng màu đa sắc để làm thế giới này thêm phong phú. Ở mỗi công việc, mình có cách biểu đạt những sắc màu khác nhau. Vô hình trung, mình cảm thấy cuộc sống trở nên đa dạng hơn vì mỗi ngày thức dậy đều là những điều mới mẻ đang đón chờ”, Thái Bảo bày tỏ.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 4

Bảo đang định hình phong cách vẽ minh họa cho thiếu nhi.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 5

Trước đây, Bảo rất thích vẽ tranh vì anh là “fan chính hiệu” của manga Nhật Bản. Tuy nhiên, ở thời điểm chọn lựa nghề nghiệp, anh nhận ra mình yêu mến màu áo của chiến sĩ công an nên quyết định đi theo con đường này. Sau gần 10 năm, đam mê vẽ thuở bé tưởng chừng đã tắt bỗng nhen nhóm trở lại trong anh, để anh được làm việc với vai trò graphic designer, đồng thời là họa sĩ vẽ minh họa. Đó là cách để anh công an 9X này có thêm nhiều trải nghiệm, thử sức ở đa lĩnh vực trong cuộc sống.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 6
Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 7

Đam mê “xê dịch”

Vào thời điểm Bảo tốt nghiệp trường ĐH Cảnh sát Nhân dân, nền công nghiệp vẽ tranh kĩ thuật số bắt đầu phát triển. Sau những bức vẽ minh họa nhân vật công an trên trang cá nhân được bạn bè cùng ngành yêu thích, anh mạnh dạn làm các ấn phẩm riêng, rồi tự mày mò các phần mềm thiết kế để hoàn thiện chúng. Anh chia sẻ, một khi bước chân vào thế giới sáng tạo, anh lại muốn bước tiếp những bước xa hơn.

Trước đây, nét vẽ của Bảo đậm chất manga Nhật Bản, nhưng sau khi đi học vẽ và tiếp cận các xu hướng tranh trên thế giới, anh đã tự định hình phong cách riêng. Tranh minh họa của anh hướng đến đối tượng thiếu nhi nên thường khắc họa các nhân vật dễ thương, màu sắc rực rỡ. Anh cho biết, đây cũng là định hướng lâu dài của mình. Bảo chia sẻ vui: “Vẽ tranh cho thiếu nhi cảm giác rất thoải mái, ít áp lực mà vẫn có thể sáng tạo. Tranh của mình từng được nhận xét là nhìn dễ thương, có cảm tình dù chưa thực sự xuất sắc. Như vậy, những thứ mình sáng tạo đang thuộc phạm trù ‘dễ thương’”.

Anh công an ‘mê’ vẽ minh họa, thiết kế đồ họa ảnh 8

Thái Bảo đam mê “xê dịch”.

Hiện tại, anh đang triển khai vẽ bốn quyển sách minh họa cho thiếu nhi để kịp phát hành trước năm 2022. Trong đợt dịch vừa qua tại TP. HCM, Bảo còn trở thành “hậu phương” vững chắc bằng cách vẽ tranh cổ động các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, thể hiện sự tự hào, biết ơn họ. Về lĩnh vực graphic design, Bảo chuyên nhận thiết kế logo cho các thương hiệu. Có thể nói, hai công việc “tay ngang” này đang bổ trợ lẫn nhau, giúp Bảo hoàn thiện hơn ở mỗi lĩnh vực.

Ngoài thời gian dành cho công việc, Thái Bảo còn là người đam mê “xê dịch”. Từng có thời gian, Bảo sắm sửa xe và đồ đạc để trở thành “phượt thủ” chinh phục những cung đường. Sau này, quỹ thời gian của anh không nhiều nên chỉ đi du lịch với mục đích thư giãn, nghỉ dưỡng và không đặt nặng việc lên kế hoạch trước. Với Thái Bảo, du lịch là một cách “sạc pin” cho cơ thể, cân bằng cảm xúc rất tốt, đồng thời giúp anh hiểu biết thêm về văn hóa ở những nơi mình đến. Nhờ đi du lịch, anh cũng có thêm nguồn cảm hứng dồi dào, năng lượng tích cực cho công việc, dù ở vai trò công an, họa sĩ hay nhà thiết kế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.