Bài báo khoa học về phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh

0:00 / 0:00
0:00
Bài báo khoa học về phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh
SVVN - Trong tháng Chín vừa qua, Tạp chí Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - JSTIC chấp nhận đăng bài báo khoa học “Phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh” của Trịnh Thị Thanh Trúc (năm thứ hai, ngành Hệ thống thông tin, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM).

Thanh Trúc cho biết, ý tưởng dự án “Phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh” đến từ một thử nghiệm trong đề tài “Phân tích giao thông từ không ảnh” của nhóm nghiên cứu UIT-Together, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM. Với thực trạng giao thông đô thị Việt Nam đang gặp rất nhiều vấn đề bức thiết như: mật độ tham gia giao thông dày đặc, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được lưu lượng phương tiện, thì việc đưa ra các phương án bao quát mang tính ổn định lâu dài luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Qua tìm hiểu, Thanh Trúc thấy được tiềm năng của các thiết bị không người lái đối với giải pháp cho những hạn chế của giao thông Việt Nam. Trong đó, việc tận dụng các hình ảnh được cung cấp từ trên không đem đến cái nhìn toàn cảnh hiện trạng giao thông, nhằm hỗ trợ cho các hệ thống phân tích, giám sát giao thông.

Bài báo khoa học về phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh ảnh 1

Các hình ảnh giao thông Việt Nam được chụp từ trên không tại các vị trí, thời điểm khác nhau phục vụ cho nghiên cứu dự án.

Dự án nghiên cứu được thực hiện trong khoảng sáu tháng, tính từ tháng 2/2021. Thanh Trúc chia sẻ: “Trong suốt quá trình nghiên cứu, mình phải thực nghiệm nhiều lần. Có những thử nghiệm sai phải sửa đi sửa lại khiến mình cảm thấy chán nản, mệt mỏi”. Với cô, khó khăn lớn nhất là giai đoạn viết bài báo khoa học. Vì đây là một công việc đòi hỏi sự chính xác, rõ ràng, chỉn chu về số liệu và cả sự súc tích, chuẩn mực trong việc sử dụng ngôn từ.

Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian thực hiện dự án, Trúc luôn nhận được sự định hướng, động viên của ThS Võ Duy Nguyên cũng như sự hỗ trợ hết mình của các thành viên trong nhóm UIT-Together. Trúc bộc bạch: “Mình thấy rất may mắn khi được thầy hướng dẫn, chỉ bảo những kiến thức căn bản trong lĩnh vực nghiên cứu và cả những kỹ năng làm việc hiệu quả. Ngoài ra, các anh, chị trong nhóm luôn góp ý thẳng thắn, nhiệt tình bàn luận và giải thích những vấn đề mình còn vướng mắc…”.

Bài báo khoa học về phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh ảnh 2

Chia sẻ về cách thu thập dữ liệu cho dự án, Thanh Trúc cho biết: “Để xây dựng bộ dữ liệu đi sát thực tế phản ánh chân thật tình hình giao thông Việt Nam, dự án sử dụng thiết bị DJI Mavic Mini 2 (một thiết bị bay có trang bị camera) nhằm thu thập hình ảnh các phương tiện giao thông ở nhiều vị trí, khung giờ, độ cao, góc quay khác nhau”.

Dữ liệu quay được lưu trên thẻ nhớ gắn trên drone dưới dạng video chất lượng cao. “Để thu thập được những hình ảnh đạt chất lượng cao, chúng mình cắt video ra thành nhiều khung hình (frame). Những khung hình không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ. Với mỗi khung hình, chúng mình sẽ dùng phần mềm để xác định vị trí của xe và gán nhãn cho các loại phương tiện: car, van, truck, bus. Để phục vụ bài toán phân loại, mỗi phương tiện giao thông sẽ được lưu thành một ảnh. Tất cả các ảnh cùng loại sẽ để vào cùng thư mục”, Thanh Trúc nói.

Bài báo khoa học về phân loại phương tiện giao thông Việt Nam trong không ảnh ảnh 3

Việc phân loại các loại phương tiện giao thông là một mắt xích trong công cuộc phát triển giao thông của nước ta. Phân lớp các phương tiện giao thông là bài toán cơ sở cho phát hiện, theo vết, ước lượng mật độ giao thông góp phần hỗ trợ việc phân luồng xe, điều phối giao thông một cách dễ dàng hơn.

Thanh Trúc bày tỏ: “Khi kết quả nghiên cứu được công nhận bởi Hội đồng khoa học của Tạp chí uy tín, mình rất hạnh phúc, tự hào. Vì đây là sự công nhận cho đóng góp trong dự án nhỏ của mình, giúp mình có thêm động lực theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học”.

Tuy nhiên, việc đưa dự án này vào thực tế cần thêm thời gian cũng như nhiều công bố khoa học quốc tế uy tín (ISI, SCIE) để khẳng định độ tin cậy của nghiên cứu. Sắp tới, Trúc sẽ tiếp tục thử nghiệm để nâng cao kết quả, đồng thời mở rộng sang bài toán “phát hiện phương tiện giao thông từ không ảnh” và thu thập thêm nhiều dữ liệu nhằm đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề giao thông quốc gia.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.