Có 39 kết quả :

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

SVVN - Cuốn "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" ra mắt với chủ đề Tỏa sáng ngàn năm văn hóa Việt. Bộ sách nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024).
Một số "bảo vật' của pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại Tutankhamun có liên quan đến thiên thạch từng va vào Trái đất.

'Bảo vật' của pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại tiết lộ sốc về thảm họa thiên thạch

SVVN - Các nhà khảo cổ đã bị sốc khi tìm thấy một kho báu vật được chôn cùng pharaoh Tutankhamun - vị vua được cho là vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại. Điều gây kinh ngạc hơn nữa là, một số "báu vật" của pharaoh Tutankhamun còn liên quan đến thảm họa thiên thạch va vào Trái đất 28 triệu năm trước.
Cửu phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp

Bảo vật quốc gia Cửu phẩm liên hoa trong ngôi chùa ở Bắc Ninh

SVVN - Tòa Cửu phẩm liên hoa tại chùa Bút Tháp ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được công nhận là bảo vật quốc gia, đồng thời là một trong những tòa tháp đẹp nhất của Việt Nam. Cùng chiêm ngưỡng công trình có nhiều họa tiết hoa văn, hình khối tinh xảo, mang giá trị mỹ thuật cao.
PGS.TS Tống Trung Tín trình bày một số nét nổi bật của đợt khai quật năm 2019

Thêm phát hiện quan trọng về Hoàng thành

SVVN - PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, phụ trách cuộc khai quật thăm dò khu vực điện Kính Thiên năm 2019 nhận định, các nhà khoa học thu được nhiều phát hiện mới, quan trọng, góp phần tái hiện khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long. 
Hơn 80 hiện vật giới thiệu đến công chúng mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn

Tận mục tinh hoa 'Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn'

SVVN - Ngày 7/9, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”, với hơn 80 hiện vật mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn (1802-1945) được giới thiệu rộng rãi đến công chúng, du khách.
Kết quả khai quật khảo cổ học năm 2017 tại khu vực điện Kính Thiên góp thêm cơ sở phục dựng điện trong tương lai. Ảnh: Nguyên Khánh.

Nên tăng tốc, mở rộng khai quật điện Kính Thiên

SVVN - PGS.TS Tống Trung Tín, người phụ trách dự án khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017, như thông lệ dẫn các nhà khoa học đầu ngành và đại biểu “hội thảo đầu bờ” tại hố khai quật sáng 17/4, trước khi các nhà khoa học tập trung nghe báo cáo và thảo luận về những phát lộ mới thú vị.
Lạc bước giữa Bảo tàng Thời gian

Lạc bước giữa Bảo tàng Thời gian

SVVN - Ba mươi nghìn chiếc đồng hồ mới chỉ là một mảng trong khối hiện vật khổng lồ mà một nhà sưu tập kín tiếng đang thiết lập hồ sơ trưng bày trong biệt thự riêng của ông. Với tất cả sự chăm chút cẩn trọng của gia chủ, chưa rõ tới khi nào, bảo tàng tư nhân này mới chính thức mở cửa đón khách tham quan.
Lộ báu vật trong quan tài của cháu trai Hán Vũ Đế

Lộ báu vật trong quan tài của cháu trai Hán Vũ Đế

Khi mở nắp ngôi mộ chính nghi là nơi an nghỉ của cháu trai Hán Vũ Đế, các chuyên gia phát hiện vài chục thỏi vàng hình móng ngựa rải giữa hai lớp quan tài. Đáng chú ý nhất là nắp quan tài dán nhiều vàng lá, chạm trổ thành người và động vật rất sinh động.
Long sàng của vua Thành Thái và xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh

Bảo vật lưu lạc và tiền

SVVN - Việt Nam đã phải vận động ngoại giao để Pháp nhường quyền mua chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ của vua Thành Thái) - cổ vật được mang ra đấu giá tại Paris vừa qua.