“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách
SVVN - Lê Quang Long, nhiếp ảnh gia trẻ rong ruổi khắp bốn phương để giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, nay trở về Sài Gòn thân thương góp sức tình nguyện cho công tác chống dịch bằng dự án cung cấp suất ăn miễn phí “Bếp Sài Gòn”.

Hành trình ghi dấu từ trái tim

Lê Quang Long (28 tuổi, Quảng Nam) được biết đến là một nhiếp ảnh gia tự do với những chuyến du lịch bụi. Anh thu hút sự chú ý khi chia sẻ các bức ảnh đầy ấn tượng do chính mình chụp khi tham gia hoạt động thiện nguyện. Anh còn lập nên nhóm "Những bước chân xanh" với mục đích giúp đỡ trẻ em ở khu vực miền cao, dân tộc thiểu số. "Một vạn điều khoa trương vẫn thua một điều từ tâm. Chúng mình là những người trẻ, muốn vẽ những bức tranh đẹp. Những giá trị mang đến cộng đồng có thể chưa to tát lớn lao, nhưng mỗi ngày chúng mình càng tin vào những giá trị san sẻ và hỗ trợ nhỏ nhoi mà chúng tôi đang làm", anh bày tỏ.

“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách ảnh 1

Phần cơm đầy đủ dinh dưỡng mà nhóm trao tặng.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại TP. HCM, chàng trai Quảng Nam đã có những hành động thiết thực với dự án “Bếp Sài Gòn”. Anh cùng các thành viên của “Những bước chân xanh” đã nhanh chóng có mặt tại Sài Gòn để hỗ trợ hết mình cho những người dân gặp khó khăn. Những suất ăn từ thiện, rau củ sạch được nhóm liên tục gửi tặng đến những người vô gia cư, những người gặp khó khăn vì cái ăn, cái mặc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện nay, nhóm đang nhận rau củ quả từ các địa phương khác gửi tới hỗ trợ Sài Gòn. Vào ban ngày, nhóm sẽ phân hàng để đưa đến nơi bị phong toả, ban đêm sẽ đi phát các xuất cơm cho người vô gia cư (nhưng hiện tại hoạt động phát cơm đã điều chỉnh khung giờ do quy định mới về giờ ra ngoài của thành phố). Có ngày nhóm nhận và phân phát tới hơn 40 tấn rau xanh.

Chưa từng “nghỉ chân” trên chặng đường dài

“Con đường thiện nguyện không hoàn toàn thuận lợi như những hình ảnh đẹp trên Facebook mà bạn xem”, chàng trai Quảng Nam tâm sự. Vì tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động bị trì hoãn, ứ đọng. Việc liên hệ với các địa phương để gửi gắm thức ăn và giải quyết kế hoạch trước dịch phải được tính toán kỹ lưỡng hơn. Anh và nhóm còn phải xử lý các thực phẩm gửi đến địa phương để tránh lãng phí. Dù là thế, mọi quy trình thực hiện dự án vẫn được chăm chút nghiêm túc, kĩ lưỡng. Anh bộc bạch: “Tụi mình nấu như thể nấu cho gia đình mình, tỉ mỉ như thể đấy là bữa ăn cho con cái và người thân mình vậy”.

“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách ảnh 2

Hình ảnh người vô gia cư qua góc máy của Quang Long.

Nhóm “Những bước chân xanh” chưa từng “nghỉ chân” trên chặng đường thực hiện sứ mệnh của mình. Trước đó, nhóm đã từng dẫn dắt dự án “Bếp Hoàng Cầm”. Dự án cũng với mục tiêu là trao nhu yếu phẩm, gạo, quà, bánh, sữa, sách vở, quần áo... cho trẻ em và người nghèo. Bên cạnh đó, “Bếp Hoàng Cầm” còn xây, tu sửa các điểm trường, thư viện và thành lập đội nấu ăn nghĩa tình cho trẻ em ở những trường học vùng cao.

“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách ảnh 3

Công việc hằng ngày của nhóm bắt đầu từ lúc sáng sớm và đến tối khuya mới kết thúc.

Trải qua nhiều hành trình với nhiều dự án thiện nguyện khác nhau, “Những bước chân xanh” luôn xem mỗi chặng đường là niềm vui để tiếp tục các hoạt động tiếp theo. “Động lực của nhóm mình có lẽ đến từ các kỷ niệm đáng nhớ, các mảnh ghép từ những câu chuyện trên chuyến đi. Đó là đôi mắt thơ ngây của những đứa trẻ nơi các bản làng nghèo khó. Giữa cuộc sống còn đầy khó nghèo, thiếu thốn, gương mặt trẻ thơ vẫn bừng sáng những nụ cười”, Quang Long nhớ lại.

“Bếp Sài Gòn”: Lan tỏa yêu thương mùa giãn cách ảnh 4

"Với tôn chỉ không ai bị bỏ lại phía sau, mình và nhóm sẽ cố đến cùng cho đến khi không còn có thể cố được nữa", Quang Long chia sẻ.

Sắp tới, “Những bước chân xanh” với các hoạt động tình nguyện hứa hẹn sẽ là “đại sứ” để lại nhiều dấu ấn truyền cảm hứng tích cực cho các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.