Bộ GD - ĐT lý giải về phổ điểm lạ ở môn Tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
Phổ điểm tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh chưa từng có
Phổ điểm tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh chưa từng có
SVVN - Chiều ngày 26/7, Bộ GD - ĐT giải đáp những vấn đề về phổ điểm thi, trong đó môn Tiếng Anh với hai đỉnh gây xôn xao dư luận.

Sau khi Bộ GD - ĐT công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT các môn, một số chuyên gia băn khoăn về phổ điểm môn Tiếng Anh với 2 đỉnh, khác biệt so với các năm trước.

Về hiện tượng phổ điểm môn tiếng Anh khác lạ so với mọi năm với 2 đỉnh chóp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT, phổ điểm chung của cả nước với môn thi dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Một phổ điểm ứng với vùng số điểm thấp, một phổ điểm ứng với vùng số điểm cao hơn.

Nhìn chung, phổ điểm môn Tiếng Anh của cả nước năm nay đồng dạng với phổ điểm tiếng Anh của một số tỉnh, thành phố lớn vốn có sự khác biệt rõ về điều kiện dạy học môn ngoại ngữ.

Bộ GD - ĐT đã phân tích phổ điểm của từng nhóm thí sinh ở vùng miền khó khăn và vùng miền điều kiện dạy học thuận lợi.

Bộ GD - ĐT lý giải về phổ điểm lạ ở môn Tiếng Anh ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT.

Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đặc biệt 2 năm qua bị ảnh hưởng của COVID-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định. Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn thì kết quả điểm trung bình tốt hơn, nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

Từ đó, có thể thấy đề thi môn Tiếng Anh năm nay phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh cũng như phản ánh trung thực điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn manh: "Chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ trong trường phổ thông thời gian gần đây đang được chú trọng, đầu tư hơn, xu hướng đổi mới dạy học ngoại ngữ những năm gần đây đã thu hút nhiều học sinh đầu tư vào học tiếng Anh. Số lượng học sinh dùng điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển vào các trường đại học khá nhiều, trong đó có cả trường top cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều học sinh phấn đấu để đạt được chứng chỉ Ngoại ngữ uy tín để sử dụng tuyển sinh trong nước và du học nước ngoài. Điều này dẫn đến nhiều học sinh đạt kết quả cao môn Ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.