Bộ GD - ĐT lý giải về phổ điểm lạ ở môn Tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
Phổ điểm tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh chưa từng có
Phổ điểm tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh chưa từng có
SVVN - Chiều ngày 26/7, Bộ GD - ĐT giải đáp những vấn đề về phổ điểm thi, trong đó môn Tiếng Anh với hai đỉnh gây xôn xao dư luận.

Sau khi Bộ GD - ĐT công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT các môn, một số chuyên gia băn khoăn về phổ điểm môn Tiếng Anh với 2 đỉnh, khác biệt so với các năm trước.

Về hiện tượng phổ điểm môn tiếng Anh khác lạ so với mọi năm với 2 đỉnh chóp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT, phổ điểm chung của cả nước với môn thi dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Một phổ điểm ứng với vùng số điểm thấp, một phổ điểm ứng với vùng số điểm cao hơn.

Nhìn chung, phổ điểm môn Tiếng Anh của cả nước năm nay đồng dạng với phổ điểm tiếng Anh của một số tỉnh, thành phố lớn vốn có sự khác biệt rõ về điều kiện dạy học môn ngoại ngữ.

Bộ GD - ĐT đã phân tích phổ điểm của từng nhóm thí sinh ở vùng miền khó khăn và vùng miền điều kiện dạy học thuận lợi.

Bộ GD - ĐT lý giải về phổ điểm lạ ở môn Tiếng Anh ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT.

Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đặc biệt 2 năm qua bị ảnh hưởng của COVID-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định. Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn thì kết quả điểm trung bình tốt hơn, nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

Từ đó, có thể thấy đề thi môn Tiếng Anh năm nay phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh cũng như phản ánh trung thực điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn manh: "Chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ trong trường phổ thông thời gian gần đây đang được chú trọng, đầu tư hơn, xu hướng đổi mới dạy học ngoại ngữ những năm gần đây đã thu hút nhiều học sinh đầu tư vào học tiếng Anh. Số lượng học sinh dùng điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển vào các trường đại học khá nhiều, trong đó có cả trường top cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều học sinh phấn đấu để đạt được chứng chỉ Ngoại ngữ uy tín để sử dụng tuyển sinh trong nước và du học nước ngoài. Điều này dẫn đến nhiều học sinh đạt kết quả cao môn Ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì?

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì?

SVVN - Theo công bố mới nhất của ĐHQG TP. HCM, năm 2023, ĐHQG TP. HCM vẫn sẽ tổ chức hai đợt thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), kỳ thi vẫn giữ như năm 2022 và mang tính ổn định. Ở đợt thi đầu tiên, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 28/2. Ngày thi diễn ra vào sáng 26/3, kết quả được công bố vào ngày 4/4.
Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.